Bromperidol: Tác dụng, liều dùng và tương tác thuốc

Bromperidol là thuốc có tác dụng trong việc điều trị rối loạn tâm thần, tâm thần phân liệt. Người dùng cần đặc biệt chú ý trong cách dùng để tránh tình trạng tương tác thuốc.

Bromperidol: Tác dụng, liều dùng và tương tác thuốc Bromperidol: Tác dụng, liều dùng và tương tác thuốc

Dạng và hàm lượng của thuốc Bromperidol

Thực tế, Broperidol hiện có những dạng và hàm lượng sau:

• Thuốc tiêm.
  • Viên nén.

Thuốc Bromperidol có tác dụng gì?

Theo Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Bromperidol có tác dụng trong việc điều trị rối loạn tâm thần, tâm thần phân liệt.

Người dùng cần đặc biệt lưu ý theo hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ.

Liều dùng của thuốc Bromperidol cho người lớn

– Liều dùng thuốc Bromperidol cho người lớn mắc bệnh rối loạn tâm thần:

Đường uống:

• Người lớn bình thường: Uống từ 1-15 mg mỗi ngày, có thể lên đến 50 mg mỗi ngày.
  • Người cao tuổi: Tương tự như người lớn, tuy nhiên khi cần thiết có thể giảm liều.
  • Bệnh nhân suy thận: Tương tự như người lớn, tuy nhiên khi cần thiết có thể giảm liều.

Tiêm bắp:

• Người lớn bình thường: Có thể dùng lên đến 300 mg mỗi 4 tuần nếu trị liệu dài hạn.

– Liều dùng thuốc Bromperidol cho người lớn mắc bệnh tâm thần phân liệt:

Đường uống

Tiêm bắp

• Người lớn: Có thể dùng lên đến 300 mg mỗi 4 tuần nếu trị liệu dài hạn.

Liều dùng thuốc Bromperidol cho trẻ em

Ở thời điểm hiện tại, tính an toàn và hiệu quả của thuốc Bromperidol chưa được chứng minh ở đối tượng trẻ em dưới 18 tuổi. Theo đó bạn không nên tự ý cho trẻ sử dụng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ/dược sĩ.

Thuốc Bromperidol không được tự ý dùng

Tương tác thuốc

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Bromperidol có thể tương tác với những thuốc như: thuốc chống loạn nhịp, thuốc chẹn alpha, các barbiturate, bromocriptine, thuốc giảm đau opioid, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc gây mê, ethosuximide, pergolide, ropinirole, thuốc giống giao cảm, tramadol, thuốc đối kháng thụ thể angiotensin-II, thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACEI), amantadine, thuốc an thần và thuốc ngủ, apomorphine, artemether với lumefantrine, cabergoline, carbamazepine, cimetidine, levodopa, lisuride, memantine, methyldopa, metoclopramide, oxcarbazepine, phenytoin, pramipexole, primidone, ritonavir, sibutramine, terfenadine, tetrabenazine, valproate.

Lưu ý, Bromperidol có khả năng gây tử vong khi kết hợp với: thuốc gây mê toàn thể, các barbiturate, thuốc chẹn alpha, thuốc chẹn kênh canxi, memantine, thuốc giảm đau opioid, tetrabenazine, thuốc chống loạn nhịp, pergolide, terfenadine, thuốc đối kháng thụ thể angiotensin-II, thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACEI), amantadine, thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc an thần và thuốc ngủ, apomorphine, artemether với lumefantrine, bromocriptine, cabergoline, carbamazepine, cimetidine, ethosuximide, levodopa, lisuride, methyldopa, metoclopramide, oxcarbazepine, phenytoin, pramipexole, primidone, ritonavir, ropinirole, sibutramine, thuốc giống giao cảm, tramadol, valproate.

Theo đó, bạn cần khai báo đầy đủ tất cả các loại thuốc, dược liệu, vitamin, thực phẩm chức năng,… bạn đang dùng cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại và tiền sử bệnh lý cho bác sĩ/dược sĩ biết.

Bên cạnh đó, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy khi có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên hỏi bác sĩ/dược sĩ nhanh chóng.