Brotizolam và những lưu ý trước khi sử dụng

Brotizolam được dùng để làm giảm co thắt cơ và an thần trước khi làm phẫu thuật, điều trị lo âu, co giật và phản ứng cai rượu cấp tính.

Brotizolam và những lưu ý trước khi sử dụng

Tác dụng của thuốc Brotizolam

Dạng và hàm lượng của thuốc Brotizolam

Theo ghi nhận, brotizolam trên thị trường hiện có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nén 0,25 mg.

Brotizolam có tác dụng như thế nào?

Brotizolam hoạt động bằng cách tăng cường ảnh hưởng của GABA (một chất hóa học tự nhiên trong cơ thể). Theo đó, thuốc được dùng để làm giảm co thắt cơ và an thần trước khi làm phẫu thuật, điều trị lo âu, co giật và phản ứng cai rượu cấp tính.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, brotizolam thuộc nhóm thuốc benzodiazepin ảnh hưởng lên não và dây thần kinh (hệ thống thần kinh trung ương) để tạo tác dụng an thần.

Bên cạnh đó, thuốc brotizolam còn được sử dụng để ngăn chặn những cơn ác mộng (sợ hãi ban đêm).

Ngoài ra, thuốc này cũng bao gồm những tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được chấp thuận nhưng có thể được chỉ định bởi các bác sĩ.

Thông tin liều dùng brotizolam chuẩn cho từng đối tượng

– Liều dùng brotizolam cho người lớn thông thường: Uống 250 mcg mỗi ngày trước khi đi ngủ. Thời gian dùng thuốc có thể kéo dài trong 2 tuần. Liều dùng tối đa: 500 mcg.

– Liều dùng brotizolam cho cao tuổi: Uống 125 mcg lúc trước đi ngủ. Thời gian dùng thuốc có thể kéo dài trong 2 tuần. Liều dùng tối đa: 500 mcg.

– Liều dùng brotizolam cho trẻ em: Hiện chưa có thông tin về việc sử dụng brotizolam đối với trẻ em dưới 18 tuổi. Theo đó, bạn không nên tự ý cho trẻ dùng nếu chưa có chỉ định và hướng dẫn từ bác sĩ/dược sĩ.\

Brotizolam và những lưu ý trước khi sử dụng

Brotizolam và những lưu ý trước khi sử dụng

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc brotizolam?

Theo chia sẻ từ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người dùng nên lưu ý những vấn đề sau trước khi dùng brotizolam để đảm bảo an toàn sức khỏe:

Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với Brotizolam, chlordiazepoxide (Librax, Librium), alprazolam (Xanax), clorazepate (Tranxene), clonazepam (Klonopin), estazolam (ProSom), lorazepam (Ativan), flurazepam (DALMANE), oxazepam (Serax), temazepam (Restoril), prazepam (Centrax), triazolam (Halcion), hay bất kỳ loại thuốc khác.

Nếu bạn đang dùng hoặc có ý định dùng bất kỳ loại thuốc nào thì bạn cũng cần báo cho bác sĩ/dược sĩ biết, đặc biết là các loại thuốc như: digoxin (Lanoxin); levodopa (Sinemet, Larodopa); thuốc tránh thai; metoprolol (Toprol XL, Lopressor); cimetidine (Tagamet); rifampin (Rifadin); ketoconazole (Nizoral); disulfiram (Antabuse); propranolol (Inderal); fluoxetine (Prozac); isoniazid (INH, Nydrazid, Laniazid); probenecid (Benemid); ranitidine (Zantac); axit valproic (Depakene); theophylline (Theo-Dur); propoxyphen (Darvon); thuốc kháng histamin; thuốc trị bệnh trầm cảm, thuốc trị động kinh, thuốc giảm đau, thuốc trị bệnh Parkinson, bệnh hen suyễn, cảm lạnh hoặc dị ứng; giãn cơ; thuốc an thần; thuốc ngủ; thuốc an thần; và các vitamin. Các loại thuốc này có thể làm tăng cơn buồn ngủ do brotizolam.

Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hay đang trng giai đoạn cho con bú. Trường hợp có thai trong khi dùng Brotizolam, bạn hãy gọi bác sĩ nhanh chóng.

Báo với bác sĩ nếu bạn đang hoặc có tiền sử mắc các bệnh như: co giật, bệnh tim, bệnh gan, bệnh phổi, tăng nhãn áp.

Trường hợp bạn có phẫu thuật, bao gồm phẫu thuật nha khoa, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ rằng bạn đang dùng brotizolam.

Nếu bạn sử dụng các thuốc kháng axit thì bạn cần uống brotizolam trước, sau 1 giờ sau mới dùng các thuốc kháng axit.

Trao đổi với bác sĩ/dược sĩ nếu người dùng là người cao tuổi hoặc trẻ em.

Hút thuốc lá có thể làm giảm hiệu quả của brotizolam, vì vậy bạn không nên hút thuốc lá trong thời gian dùng thuốc.

Không lái xe hay vận hành máy móc sau khi bạn dùng brotizolam, bởi vì thuốc này có thể làm cho bạn buồn ngủ. Bên cạnh đó, việc uống rượu có thể làm tăng cơn buồn ngủ do thuốc gây ra. Vì vậy bạn cũng không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc brotizolam.

Hi vọng những thông tin trên đã cung cấp đến bạn kiến thức bổ ích. Tuy nhiên chúng chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy bạn nên trao đổi với những người có chuyên môn trước khi sử dụng.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *