Cách nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần khi bước qua tuổi 24 theo WHO

WHO định nghĩa, giai đoạn sớm và giữa tuổi trường thành là khoảng thời gian sau tuổi 24 và trước tuổi trung niên. Đây là thời kỳ quan trọng, đôi khi mang tính quyết định cho cả một đời người.

Cách nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần khi bước qua tuổi 24 theo WHO

Theo WHO, người ta có thể thay đổi được tuổi thơ khi đến tuổi trưởng thành nhưng ít ai thực sự hài lòng ở độ tuổi tứ tuần với một giai đoạn tuổi trẻ còn nhiều nuối tiếc. Vì vậy, mỗi người trẻ nên nắm bắt cơ hội để biến tuổi trẻ trở nên rực rỡ và có ý nghĩa. Cơ hội ở đây chính là khả năng phát triển, rèn luyện thể lực, sức bền, sự nhanh nhạy, là cơ hội được nắm bắt kiến thức, thể hiện bản thân, tạo ra giá trị cho xã hội, cộng đồng,…

Chuyên gia tư vấn chuyên môn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bước sang tuổi 24, chúng ta bắt đầu đối diện với vấn đề một cách trực tiếp, bắt đầu hiểu hơn về cái gọi là trách nhiệm, đi tìm kiếm sự ổn định thông qua những trải nghiệm đầy bấp bênh và sóng gió. Có rất nhiều lời khuyên dành cho lứa tuổi này, những lời khuyên đến từ ngươi thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hay cả những lời khuyên trực tuyến dễ bắt gặp trên các phương tiện truyền thông. Sở dĩ đây là lứa tuổi chứa đựng nhiều vấn đề phức tạp; sự nhận thức, hiểu biết đã có nhưng lại chưa đủ. Tuy nhiên, khi đã đi qua lứa tuổi này rồi, chúng ta lại học được rất nhiều bài học quý giá mà bài học lớn nhất là bài học của sự trưởng thành, điều điều quý giá nhất là những trải nghiệm.

Vậy, đâu là hành trang mà những người trẻ cần mang theo trong chuyến trải nghiệm đáng nhớ này?

Cách duy trì và nâng cao sức khỏe

Đầu tiên, đó là “hành trang sức khỏe”, một số giúp duy trì và nâng cao sức khỏe, cho cuộc sống hạnh phúc, theo WHO:

Về ăn uống:

• Ăn thực phẩm bổ dưỡng như trái cây, rau, các loại đậu, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt, sữa, thịt và cá;
  • Hạn chế chất béo không quá 30% thực phẩm ăn vào mỗi ngày;
  • Hạn chế muối dưới 5 gam (khoảng một thìa cà phê) mỗi ngày;
  • Hạn chế lượng đường không quá 10% lượng calo hàng ngày;
  • Biết rằng tổng lượng calo mỗi ngày là khoảng 2500 đối với nam và 2000 đối với nữ.

Về lối sống:

• Tránh sử dụng thuốc lá, rượu bia và ma túy bất hợp pháp;
  • Hoạt động thể chất ít nhất 150 phút mỗi tuần như đi bộ, đạp xe hoặc chơi thể thao;
  • Chủ động tìm hiểu về tiêm vắc xin phòng bệnh và thời điểm thích hợp;
  • Thắt dây an toàn khi đi ô tô và đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, xe máy;
  • Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn chẳng hạn như thực hiện các hoạt động thư giãn và thú vị.

Tránh sử dụng thuốc lá, rượu bia để duy trì sức khỏe khỏe mạnh

Về đời sống tinh thần:

• Làm những điều thú vị, chẳng hạn như dành thời gian cho gia đình và bạn bè.
  • Quan sát học hỏi những người khác về cách xử lý xung đột.
  • Chia sẻ gánh nặng nhiệm vụ, trách nhiệm và công việc với những người khác (ở nhà và tại nơi làm việc).
  • Nhận biết và chia sẻ cảm xúc của bản thân, chẳng hạn như lo lắng hoặc buồn bã, và nói chuyện với những người đáng tin cậy như nhân viên y tế, gia đình hoặc bạn bè.

Những lưu ý về dịch vụ y tế trong chăm sóc sức khỏe

Trang Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dẫn nguồn từ who.int cho biết, một số dịch vụ y tế cần chú ý khi bước sang giai đoạn này:

• Đăng ký với kiểm tra sức khỏe nói chung và nha khoa nói riêng.
  • Hỏi nhân viên y tế về các xét nghiệm về các vấn đề về thị lực, tìm lời khuyên từ những người có chuyên môn trong việc bỏ thuốc lá, rượu hoặc ma túy;
  • Tìm kiếm lời khuyên, hướng dẫn về mức độ hoạt động thể chất được đề nghị, về vấn về vắc – xin hoặc chất bổ sung cần thiết trong ngày;
  • Được tư vấn về sức khỏe tình dục và kế hoạch hóa gia đình;
  • Nhận thông tin về cách quản lý thời kỳ kinh nguyệt và chuẩn bị cho thời kỳ tiền mãn kinh khỏe mạnh;
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhân viên y tế, các trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm thần nếu cảm thấy rất buồn, lo lắng, kiệt sức, không thể đối phó hoặc nếu bạn có suy nghĩ về tự làm hại bản thân;
  • Yêu cầu một bác sĩ gia đình, một nhân viên y tế cho lời khuyên và hỗ trợ cho một bệnh lâu dài hoặc để quản lý khuyết tật, để xem xét và tìm kiếm sự chăm sóc càng sớm càng tốt; Chẳng hạn như với phụ nữ thì xem xét các dấu hiệu bất thường ở vú, chu kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu bất ngờ, hoặc nặng hơn.

Con người ở bất cứ giai đoạn nào cũng cần được duy trì và phát triển sự vui vẻ, hạnh phúc trong đời sống vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, hiểu được đặc điểm tâm sinh lý của mỗi giai đoạn sẽ giúp chúng ta có những sự hỗ trợ tốt nhất cho bản thân và những người xung quanh.

Nguồn: who.int – truongcaodangyduocpasteur.edu.vn