Thuốc Bepridil: Hướng dẫn sử dụng, khuyến cáo tác dụng phụ

Thuốc Bepridil có tác dụng làm giãn các mạch máu, giúp tim bơm máu đi dễ dàng hơn và làm giảm áp lực cho tim. Tuy nhiên, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc Bepridil: Hướng dẫn sử dụng, khuyến cáo tác dụng phụ Thuốc Bepridil: Hướng dẫn sử dụng, khuyến cáo tác dụng phụ

Dạng và hàm lượng của thuốc bepridil

Thuốc Bepridil hiện nay có những dạng và hàm lượng sau:

• Vascor 200 mg – viên nén bề mặt không nhẵn, bao phim, màu xanh nhạt, hình viên nhộng;
  • Vascor 300 mg – viên nén bề mặt không nhẵn, bao phim, màu xanh, hình viên nhộng;
  • Vascor 400 mg – viên nén bề mặt không nhẵn, bao phim, màu xanh đậm, hình viên nhộng.

Thuốc bepridil có tác dụng như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Bepridil là một loại thuốc ức chế kênh canxi, có tác dụng làm giãn các mạch máu (tĩnh mạch và động mạch), làm giảm áp lực cho tim, giúp tim bơm máu đi dễ dàng hơn.

Thuốc Bepridil cũng được dùng để chữa trị tăng huyết áp và đau thắt ngực.

Ngoài ra, thuốc Bepridil cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được nêu trong hướng dẫn sử dụng thuốc này.

Liều dùng thuốc Bepridil cho từng đối tượng

– Liều dùng sử dụng cho người lớn dự phòng đau thắt ngực:

• Liều khởi đầu: 200 mg uống mỗi ngày một lần.
  • Liều duy trì: 300 đến 400 mg uống mỗi ngày một lần.

– Liều dùng sử dụng thuốc Bepridil cho trẻ nhỏ: Liều dùng cho trẻ nhỏ vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Do đó hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Trong trường hợp quá liều hoặc khẩn cấp, bạn nên gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Đặc biệt lưu ý không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Thuốc Bepridil sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ

Những tác dụng phụ của thuốc Bepridil

Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Bepridil bao gồm mệt mỏi hoặc chán nản bất thường, nhức đầu, bồn chồn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, mất ngủ, chóng mặt, hay run rẩy.

Bác sĩ Trần Tú – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo, nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng sau đây, ngừng dùng Bepridil và gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay lập tức:

• Ngất xỉu hoặc chóng mặt nghiêm trọng;
  • Nhịp tim nhanh hoặc chậm bất thường;
  • Dị ứng (khó thở, cứng cổ họng, sưng môi, lưỡi, hoặc mặt, phát ban);
  • Đau ngực;
  • Hành vi bất thường hoặc rối loạn tâm thần;
  • Sưng chân hoặc mắt cá chân.
  • Vàng da hoặc mắt (bệnh vàng da);

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể có nhiều khả năng xảy ra. Người bệnh có thể tiếp tục dùng Bepridil và tham khảo với bác sĩ nếu bạn bị:

• Mệt mỏi bất thường;
  • Nhức đầu;
  • Buồn nôn, dạ dày khó chịu, tiêu chảy, táo bón;
  • Mất ngủ;
  • Căng thẳng hay chóng mặt nhẹ;
  • Run.

Mặc dù không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Bên cạnh đó cũng có những tác dụng phụ khác không được đề cập đến. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn