Cảm ơn bác sĩ Louis Pasteur, vị “cứu tinh” của nhân loại

Có không ít những “thiên thần áo trắng” dù đã “đi xa” nhưng vẫn để lại cho nhân loại những thành tựu Y học đáng tự hào. Tuy nhiên, người thực sự ghi dấu ấn trong lòng tôi để lại những “tiếng thơm” cho đời chính là vị bác sĩ Louis Pasteur, vị “cứu tinh” của nhân loại.

Vị ân nhân của nhân loại – Louise Pasteur

Ai cũng bảo nghề y bạc bẽo nhưng đối với tôi, được trở thành sinh viên Cao đẳng Y Dược, ngôi trường được mang tên vị Bác sĩ có nhiều thành tựu Y học là cả một mơ ước, một niềm tự hào, bởi tôi được làm chính mình được học tập và có thể cống hiến như được như người thầy, người cha của ngành y, Louis Pasteur – vị ân nhân của nhân loại.

Nhắc đến Louis Pasteur, chúng ta đều biết đến đây là một nhà khoa học đóng góp nhiều nhất vào việc cứu sống hàng triệu con người, là nhà sinh học được ca ngợi vĩ đại nhất của mọi thời đại. Ông được biết đến qua các phát hiện về nguyên tắc của tiêm chủng và lên men vi sinh, qua đó có những nghiên cứu quan trọng về các nguyên nhân và biện pháp chữa bệnh, cứu sống được vô số người bệnh. Không dừng lại ở những thành tựu đó, Ông còn là cha đẻ của văcxin phòng bệnh dại và có đóng góp to lớn trong việc giảm tỉ lệ tử vong ở người bị bệnh sốt sau đẻ. Những nghiên cứu của ông hỗ trợ trực tiếp cho lý thuyết mầm bệnh và các ứng dụng trong y học lâm sàng, đặc biệt có ích trong việc phát minh ra kỹ thuật bảo quản sữa và rượu trong việc ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập mà bây giờ người ta gọi là thanh trùng. Vì thế, từ xưa đến nay người ta vẫn gọi ông là “cha đẻ của vi sinh vật học”.

Louis Pasteur có vai trò lớn trong việc bác bỏ thuyết tự sinh, vốn in sâu trong tư tưởng các nhà khoa học trước đó. Ông đã thí nghiệm chứng minh rằng: Nếu không có tác động bên ngoài, vi sinh vật không thể phát triển. Ông cho biết trong bình tiệt trùng được đóng sẽ không có vi khuẩn sinh sôi nhưng khi mở thì vi khuẩn có thể phát triển. Qua kính hiển vi, ông nhận thấy rằng, các tế bào men rượu ở dạng hình tròn rất nhỏ, nó có thể sinh sôi nẩy nở, ngay cả trong một môi trường nhân tạo thiếu khí oxy, nhưng trong dung dịch bị hư hỏng, các tế bào hình tròn đó đã bị các tế bào hình que lấn át. Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục nghiên cứu về dung dịch sữa là thứ dễ bị hư hỏng. Louis Pasteur cũng thấy sữa trở nên chua khi có nhiều loại tế bào hình que, loại đã thấy trong dung dịch củ cải đường bị hư hỏng. Từ đó, ông khẳng định, sự lên men là do các vi sinh vật gây nên.  Thí nghiệm này giúp ông giành giải Alhumbert.

Sự nghiệp của Louis Pasteur không phải đơn giản là phép cộng những khám phá của ông. Nó còn tiêu biểu cho cuộc cách mạng phương pháp luận khoa học. Ông đặt lên trên hết hai nguyên tắc không thể bàn cãi của nghiên cứu hiện đại, đó là: tự do sáng tạo nhất thiết phải đi với thử nghiệm nghiêm ngặt. Vì thế hiện nay ngôi trường tôi đang theo học vẫn thực hiện nguyên di nguyện của ông là việc học phải đi đôi với thực hành. Ngoài các giờ được tiếp thu bằng kiến thức thực tế, chúng tôi được thực hành trong mô hình bệnh viện với nhiều các vật dụng thí nghiệm. Là một sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm, tôi đã được học hết công việc của một Kỹ thuật viên thực thụ và tôi có thể xắn tay đi làm việc bất cứ lúc nào.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Ngôi trường vinh dự mang tên vị bác sĩ nổi tiếng

Louis Pasteur cũng từng dạy các học trò của mình: “Đừng có đưa ra điều gì mà anh không thể chứng minh bằng thực nghiệm”. Pasteur là người theo chủ nghĩa nhân văn, luôn làm việc vì lợi ích dân tộc, lợi ích của cộng đồng. Ông chưa bao giờ ngập ngừng khi nhận những vấn đề mà trong thời đại của ông người ta vẫn thường cho rằng chúng sẽ thất bại. Tuy bị liệt nửa người, nhưng những cống hiến của ông vẫn chưa bao giờ ngừng nghỉ, ông vẫn miệt mài nghiên cứu khoa học. Chịu đựng không ít những lời chỉ trích khi đưa ra những quan điểm, phương pháp mới, ông vẫn kiên trì, để cuối cùng được công nhận. Nhận thức đầy đủ tầm quan trọng quốc tế của sự nghiệp của ông, các học trò của Pasteur đã đi khắp thế giới tới bất cứ nơi nào cần đến sự giúp đỡ của họ. Năm 1881, Viện Pasteur ngoài nước Pháp đầu tiên được thành lập ở Sài Gòn, mở đầu cho mạng lưới các Viện Pasteur quốc tế. Ngày 28/9/1895, nhà bác học Louis Pasteur từ giã cõi đời tại thủ đô Paris, nước Pháp. Louis Pasteur là một nhà bác học đã thực hiện được bốn lý tưởng: Niềm tin, hy vọng, lòng bác ái và khoa học. Ông xứng đáng được người đời sau ca ngợi là “Vị ân nhân của nhân loại”.

Hôm nay tôi cơ cơ hội trải lòng về việc được học dưới mái trường mang tên vị bác sĩ ân nhân của nhân loại, thật chẳng có những từ ngữ hay chia sẻ nào có thể diễn tả hết được sự tài năng xuất chúng, nhân cách cao thượng của ông. Với chúng tôi, những người làm trong lĩnh vực y dược sẽ luôn dành tình cảm yêu quý, kính trọng người thầy, người cha , người đã đóng góp to lớn trong công cuộc cứu chữa người bệnh trên toàn thế giới.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn