Cập nhật liều dùng của thuốc Nifedipine

Thuốc Nifedipine được dùng với liều lượng như thế nào? Tất cả cần được tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ nếu người dùng muốn an toàn và đạt hiệu quả sử dụng cao.

Cập nhật liều dùng của thuốc Nifedipine Cập nhật liều dùng của thuốc Nifedipine

Dạng và hàm lượng thuốc Nifedipine

Nifedipin hiện có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nang, đường uống: 10 mg, 20mg.
  • Viên nén, phóng thích kéo dài: 30 mg, 60 mg, 90 mg.

Thông tin tác dụng của nifedipine

Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, thuốc Nifedipine được dùng để ngăn chặn một số chứng đau ngực (đau thắt ngực), làm giảm tần số xuất hiện của chứng đau thắt ngực và tăng cường khả năng tập luyện thể thao

Nifedipine thuộc nhóm thuốc chẹn kênh canxi, hoạt động bằng cách làm giãn các mạch máu giúp máu có thể lưu thông dễ dàng hơn.

Để đạt hiệu quả, nifedipine phải được dùng đều đặn, tuy nhiên không nên sử dụng thuốc để điều trị cơn đau ngực khi chúng vừa xảy ra. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sử dụng các loại thuốc khác để làm giảm cơn đau ngực thì cần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, thuốc nifedipine cũng có thể được sử dụng để điều trị một số chứng rối loạn tuần hoàn máu (bệnh thiếu máu đầu chi).

Thông tin liều dùng Nifedipine cho người lớn

– Liều thuốc nifedipine dành cho người lớn bệnh tăng huyết áp:

Liều khởi đầu:

• Viên nén phóng thích kéo dài: uống 30 – 60 mg mỗi ngày một lần.
  • Liều dùng có thể được tăng dần mỗi 7 – 14 ngày.

– Liều thuốc nifedipine cho người lớn để phòng ngừa chứng đau thắt ngực :

Liều khởi đầu:

• Viên nén phóng thích kéo dài: uống 30 mg mỗi ngày một lần.
  • Viên nang phóng thích tức thời: uống 10 mg, 3 lần một ngày.

Liều duy trì:

• Viên nang phóng thích tức thời: uống 10 – 30 mg 3 – 4 lần một ngày.

– Liều dự phòng thuốc nifedipine cho người lớn bị đau nửa đầu:

Liều khởi đầu:

• Viên nén phóng thích kéo dài: uống 30 mg mỗi ngày một lần.

Viên nang phóng thích tức thời: uống 10 mg, 3 lần một ngày.

Cách dùng thuốc Nifedipine chuẩn chuyên gia

– Liều dùng thuốc nifedipine cho người lớn mắc bệnh suy tim sung huyết:

Liều khởi đầu:

• Procardia XL (R): uống 30-60 mg mỗi ngày một lần.
  • Adalat (R) CC: uống 30 mg mỗi ngày một lần.

– Liều dùng thuốc nifedipine cho người lớn sinh non:

• Các tính năng giảm co thắt của nifedipine đã được đánh giá trong một số nghiên cứu. Liều dùng trong các nghiên cứu này dao động từ 10 – 40 mg như liều “dùng 1 lần” ban đầu.
  • Liều dùng tiếp theo dao động từ 10 đến 20 mg dùng mỗi 6 – 8 giờ khi cần thiết và để chống chịu với cơn đau khi sinh nở.

Thông tin liều dùng Nifedipine cho trẻ em

Theo hướng dẫn của giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

– Liều thuốc nifedipine cho trẻ bị tăng huyết áp:

• Viên nén phóng thích kéo dài: dùng 0,25 – 0,5 mg/kg/ngày trong chia thành 1 – 2 liều; liều dùng nên được điều chỉnh để có hiệu quả.
  • Liều tối đa: dùng 3 mg/kg/ngày đạt mức 120 mg/ngày (hoặc 180 mg/ngày ở một số trường hợp nặng).

– Liều dùng thuốc nifedipine cho trẻ em mắc bệnh tăng huyết áp cấp cứu:

• Viên nang phóng thích tức thời: dùng 0,25 – 0,5 mg/kg/liều (tối đa 10 mg/liều) lặp lại mỗi 4 – 6 giờ nếu cần thiết.
  • Liều tối đa: dùng 1 – 2 mg/kg/ngày.

– Liều thuốc nifedipine cho trẻ bị phì đại cơ tim :

• Dùng 0,6 – 0,9 mg/kg/24 giờ chia làm 3 – 4 liều.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý, chúng không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ và chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, nếu nhận thấy sức khỏe không tốt, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn