Tổng quan đầy đủ về thuốc Eszopiclone

Eszopiclone thường dùng để điều trị chứng mất ngủ. Do đặc thù của thuốc, người dùng cần tuân thủ liều dùng cũng như chỉ định của bác sĩ/dược sĩ để đạt hiệu quả cao.

Tổng quan đầy đủ về thuốc Eszopiclone

Dạng và hàm lượng của thuốc Eszopiclone

Eszopiclone hiện có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén, dạng uống: 1 mg, 2 mg, 3 mg.

Thông tin tác dụng của thuốc eszopiclone

Eszopiclone thuộc nhóm thuốc ngủ-an thần, tác động đến não để tạo ra cảm giác làm dịu. Từ đó, thuốc eszopiclone thường dùng để điều trị chứng mất ngủ, giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, kéo dài thời gian ngủ, giảm số lần tỉnh dậy lúc nửa đêm và giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

Lưu ý từ Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:  Thời gian dùng thuốc được hạn chế thành điều trị ngắn hạn trong 1–2 tuần hoặc ít hơn và tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp điều trị khác nếu chứng mất ngủ kéo dài.

Thông tin liều dùng thuốc eszopiclone cho người lớn

– Liều dùng thuốc eszopiclone cho người lớn mắc bệnh mất ngủ:

• Liều khởi đầu: bạn dùng 1 mg uống ngay trước khi đi ngủ. Liều duy trì: bạn dùng 1 to 3 mg uống ngay trước khi đi ngủ.
  • Liều tối đa: bạn dùng 3 mg uống ngay trước khi đi ngủ. Bạn cần lưu ý luôn kiểm tra lại nếu tình trạng mất ngủ kéo dài sau 7-10 ngày điều trị bằng eszopiclone.

– Liều dùng thuốc eszopiclone cho người cao tuổi mắc bệnh mất ngủ:

• Liều khởi đầu: bạn dùng 1 mg uống ngay trước khi đi ngủ.
  • Liều tối đa: bạn dùng 2 mg uống ngay trước khi đi ngủ.

Lưu ý: Luôn kiểm tra lại nếu tình trạng mất ngủ kéo dài sau 7-10 ngày điều trị bằng eszopiclone.

Thông tin liều dùng thuốc eszopiclone cho trẻ em

Hiện liều dùng thuốc eszopiclone cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Do đó, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc này cho trẻ.

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc eszopiclone?

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả nhất định của thuốc, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

• Báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với eszopiclone, hay bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc viên nén eszopiclone.
  • Báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn có ý định hoắc đang dùng bất kỳ loại thuốc, vitamin, thực phẩm chức năng nào.
  • Báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định mang thai, hoặc đang cho con bú.
  • Báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn uống hoặc từng uống rượu bia, dùng ma túy, hoặc từng lạm dụng thuốc.
  • Báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn từng có ý định tự tử, tự làm mình bị thương, hay mắc các chứng bệnh thần kinh, động kinh, bị trầm cảm, có vấn đề trong hô hấp hoặc bệnh phổi, hoặc bệnh gan, hoặc bệnh thận.
  • Nếu bạn sắp phẫu thuật, bao gồm phẫu thuật nha khoa, hãy báo cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết bạn đang dùng eszopiclone.

Thuốc eszopiclone

Lưu ý:

• Không lái xe hoặc vận hành máy móc sau khi dùng eszopiclone, bởi thuốc có thể làm bạn buồn ngủ vào ban ngày.
  • Có một số trường hợp bị mộng du và lái xe, chuẩn bị thức ăn, ăn uống, gọi điện thoại uan hệ tình dục và làm các hoạt động khác khi đang nửa tỉnh nửa mê sau khi dùng thuốc eszopiclone. Tuy nhiên sau khi tỉnh lại, họ thường không nhớ gì cả. Trường hợp này bạn cần báo ngay cho bác sĩ để kịp thời điều chỉnh.
  • Báo cho bác sĩ ngay nếu bạn gặp phải bất kỳ thay đổi, ảo giác, cảm giác như đang rời xa cơ thể, triệu chứng trầm cảm mới hoặc nặng hơn, vấn đề trí nhớ, nhầm lẫn, nghĩ đến tự tử,và các thay đổi bất thường nào về suy nghĩ hoặc hành vi.

Tác dụng phụ

Thuốc estazolam có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Theo đó, bạn cần ngưng dùng estazolam và gọi cấp cứu ngay khi có các dấu hiệu của dị ứng sau: khó thở, phát ban, sưng môi, mặt, lưỡi hoặc họng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp những tác dụng phụ nghiêm trọng sau:

• Ảo giác
  • Hung hăng, kích động, có thay đổi hành vi
  • Có suy nghĩ tự làm tổn thương mình

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:

• Lo âu, trầm cảm, cảm giác lo lắng
  • Phát ban da nhẹ
  • Khô miệng
  • Đau đầu
  • Buồn ngủ vào ban ngày, chóng mặt, cảm giác “nôn nao”
  • Có vấn đề với việc ghi nhớ hoặc tập trung
  • Buồn nôn, đau bụng, mất cảm giác ngon miệng, táo bón
  • Có vị khác thường hoặc khó chịu trong miệng

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp phải tác dụng phụ trên. Bên cạnh đó, có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Vì vậy, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Nhà sản xuất không khuyến cáo bạn dùng thuốc estazolam với bất kỳ loại thuốc dưới đây. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều hoặc tần suất dùng của một hoặc cả hai loại thuốc, gồm: Boceprevir, Cobicistat, Lopinavir, Nelfinavir, Posaconazole, Ritonavir, Tipranavir, Buprenorphine, Clarithromycin, Conivaptan, Hydrocodone, Hydromorphone, Oxycodone, Oxymorphone, Suvorexant, Tapentadol, Ketoconazole, Saquinavir, Fospropofol, Idelalisib, Atazanavir, Delavirdine, Itraconazole, Natri oxybate, Telaprevir, Carbinoxamine, Fentanyl, Imatinib, Indinavir, Meclizine, Methadone, Morphine, Morphine sulfate liposome, Nefazodone, Nilotinib, Telithromycin, Voriconazole, Zolpidem.

Việc dùng estazolam với perampanel có thể gia tăng nguy cơ bị tác dụng phụ. Vì vật, bạn cần báo với bác sĩ và cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ cũng như bác sĩ có thể thay đổi thay đổi liều hoặc tần suất dùng của một hoặc cả hai loại thuốc.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý, chúng không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ và chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, nếu nhận thấy sức khỏe không tốt, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn