Cập nhật tác dụng, liều dùng, cách sử dụng thuốc Atorvastatin

Atorvastatin hoạt động bằng cách ức chế men khử HMG-CoA trong quá trình chuyển hóa cholesterol ở gan, đóng vai trò quan trọng trong việc đóng vai trò hạ chỉ số cholesterol.

Cập nhật tác dụng, liều dùng, cách sử dụng thuốc Atorvastatin Cập nhật tác dụng, liều dùng, cách sử dụng thuốc Atorvastatin

Những dạng và hàm lượng của thuốc Atorvastatin

Atorvastatin được sản xuất thành thuốc dưới dạng viên nén bao phim theo đường uống với các hàm lượng:

• Atorvastatin 10mg
  • Atorvastatin 20mg
  • Atorvastatin 40mg
  • Atorvastatin 80mg

Thông tin tác dụng của thuốc atorvastatin

Theo Dược sĩ tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc atorvastatin có tác dụng hạ cholesterol và chất béo có hại (như LDL, triglyceride); bên cạnh đó còn tăng cholesterol có lợi (HDL) trong máu. Tác dụng này còn giúp người bệnh giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đáng kể.

Các chỉ định của thuốc atorvastatin gồm:

• Làm giảm cholesterol toàn phần và LDL cholesterol ở những người bệnh bị tăng cholesterol máu có tính gia đình đồng hợp tử
  • Làm giảm sự tăng cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và apolipoprotein B ở những bệnh nhân tăng cholesterol nguyên phát, tăng triglycerid máu, tăng lipid máu hỗn hợp hoặc rối loạn betalipoprotein.
  • Làm giảm tiến triển xơ vữa mạch vành.
  • Dự phòng tiên phát (cấp 1, 2) tai biến tim mạch.
  • Dự phòng tai biến tim mạch ở người bệnh đái tháo đường.

Tư vấn liều dùng thuốc atorvastatin cho người lớn

– Liều khởi đầu: 10 – 20mg/ ngày, sau 2 – 4 tuần điều trị có thể điều chỉnh liều (nếu cần).

Lưu ý: Có thể dùng liều khởi đầu là 40mg/ngày đối với những người cần giảm LDL-cholesterol nhiều (trên 45%).

– Liều duy trì: 10 – 80mg/ ngày, có thể điều chỉnh tăng liều nhưng không quá 80mg/ ngày.

Tư vấn liều dùng thuốc atorvastatin cho trẻ em

Đối tượng từ 10–17 tuổi:

– Liều khởi đầu: 10mg nếu có rối loạn mỡ máu nghiêm trọng.

Liều dùng thuốc atorvastatin cho trẻ em có thể tăng lên đến 20mg mỗi ngày tùy theo khả năng đáp ứng và dung nạp.

Nên bắt đầu điều trị với liều thấp nhất thuốc, sau đó có thể tăng liều từng đợt theo nhu cầu và đáp ứng của từng người, kết hợp theo dõi các tác dụng phụ.

Thuốc Atorvastatin 40mg

Thận trọng khi dùng thuốc atorvastatin

Khuyến cáo từ giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người dùng cần lưu ý các vấn đề sau trước khi sử dụng thuốc atorvastatin:

• Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn có ý định cho người trên 65 tuổi, bị bệnh thận, thiểu năng tuyến giáp không được kiểm soát dùng atorvastatin.
  • Tiến hành các xét nghiệm chức năng gan trước khi bắt đầu điều trị.
  • Tiến hành định lượng lipid định kỳ với khoảng cách không dưới 4 tuần.
  • Loại trừ các yếu tố gây tăng cholesterol máu như rối loạn protein máu, đái tháo đường không được kiểm soát tốt, bệnh gan tắc mật, nghiện rượu, các loại thuốc khác.
  • Theo dõi chức năng gan, đặc biệt ở người có tiền sử bệnh gan hoặc uống nhiều rượu.
  • Khi xuất hiện các triệu chứng cấp tính nặng của bệnh cơ hoặc yếu tố nguy cơ phát triển suy thận thứ cấp thành globulin niệu kịch phát cần ngưng thuốc hoặc chấm dứt điều trị bằng atorvastatin.
  • Các trường hợp cần cần thận trọng khi dùng thuốc atorvastatin: bệnh nhân đái tháo đường, rối loạn cơ di truyền, rối loạn chuyển hóa nặng, suy giáp, cơn thiếu máu não thoáng qua, hạ huyết áp, nhiễm trùng cấp tính nặng, co giật không kiểm soát, suy thận.
  • Hãy báo với bác sĩ/dược sĩ tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng nhằm tránh tình trạng tương tác thuốc.

Chống chỉ định dùng thuốc atorvastatin cho các trường hợp sau:

• Dị ứng với atorvastatin hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú
  • Người bệnh mắc bệnh gan tiến triển có sự tăng nồng độ transaminase huyết thanh kéo dài, suy tế bào gan.

Hi vọng những thông tin cung cấp trên đã mang đến bạn đọc thông tin hữu ích. Tuy nhiên bạn chỉ tham khảo và không tự ý sử dụng. Hãy lắng nghe chỉ định và hướng dẫn từ bác sĩ để sử dụng hiệu quả nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp