Clopidogrel: Tác dụng và liều dùng đúng cách

Clopidogrel hay còn có tên gọi clopidogrel bisulfate. Tác dụng của thuốc sẽ được phát hiệu hiệu quả khi được sử dụng đúng liều lượng cũng như phù hợp với đối tượng chỉ định.

Thuốc Clopidogrel Thuốc Clopidogrel

Tác dụng của thuốc Clopidogrel

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, clopidogrel được sử dụng để phòng ngừa cơn nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở những người có bệnh tim trong thời gian gần đây, hoặc bệnh tuần hoàn máu (bệnh mạch máu ngoại biên).

Clopidogrel cũng được kết hợp chung với aspirin để điều trị các cơn đau ngực gần đây/ trở nặng hơn (đau tim, đau thắt ngực không ổn định), giữ cho các mạch máu giãn tốt và ngăn ngừa cục máu đông sau những can thiệp y tế nhất định (ví dụ như nong mạch vành hay thông tim).

Đây là một thuốc kháng kết tập tiểu cầu, có tác dụng giúp giữ cho máu chảy thông suốt trong cơ thể của bạn bằng cách ngăn các tiểu cầu kết tập và ngăn tạo thành cục máu có hại.

Clopidogrel cũng có thể được sử dụng để phòng ngừa các cơn nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở những người có nhịp tim bất thường (rung nhĩ).

Ngoài ra, thuốc còn có các tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn đã được phê duyệt nhưng có thể sẽ được chỉ định bởi bác sĩ của bạn. Để an toàn, bạn không nên tự ý sử dụng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ/dược sĩ.

Thông tin liều dùng thuốc clopidogrel cho người lớn

– Liều dùng thuốc clopidogrel cho người lớn bị nhồi máu cơ tim:

• Dùng 75mg uống một lần trong ngày với thức ăn hoặc không.

– Liều dùng thuốc clopidogrel cho người lớn bị đột quỵ thiếu máu cục bộ:

• Dùng clopidogrel 75mg uống một lần trong ngày với thức ăn hay không.

– Liều dùng thuốc clopidogrel cho người lớn bị hội chứng mạch vành cấp tính – điều trị dự phòng:

• Dùng clopidogrel 75mg uống một lần trong ngày với thức ăn hay không.

– Liều dùng thuốc clopidogrel cho người lớn bị bệnh động mạch ngoại biên:

• Dùng clopidogrel 75mg uống một lần trong ngày với thức ăn hay không.

Lưu ý: Tất cả các trường hợp trên khi điều trị kèm với aspirin nên được bắt đầu và tiếp tục kết hợp với clopidogrel.

Thuốc Clopidogrel dùng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Thông tin liều dùng thuốc clopidogrel cho trẻ em

Tính đến thời điểm hiện tại, liều dùng thuốc clopidogrel cho trẻ em dưới 18 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Dạng và hàm lượng của thuốc Clopidogrel

Hiện clopidogrel có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén clopidogrel 75mg; 300 mg.

Lưu ý trước và sau khi dùng thuốc Clopidogrel

Lưu ý từ Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trước khi dùng:

• Không dùng đối với những trường hợp bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc clopidogrel;
  • Báo với bác sĩ nếu bạn có ý định dùng cho trẻ em và người già;
  • Không tự ý dùng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hay có ý định mang thai.

Sau khi dùng: Ngừng sử dụng thuốc và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn mắc bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây:

• Chảy máu mũi hoặc chảy máu không ngừng;
  • Ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê;
  • Đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan ra cánh tay hoặc vai,
  • Rối loạn, đau đầu đột ngột, có vấn đề về lời nói, tầm nhìn, hoặc thăng bằng;
  • Buồn nôn, ra mồ hôi, cảm giác bị bệnh nói chung;
  • Dễ bị bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), điểm tím hoặc đỏ dưới da của bạn;
  • Tê đột ngột hoặc yếu, đặc biệt là ở một bên của cơ thể;
  • Da tái, suy nhược, sốt, hoặc vàng da (hoặc mắt);
  • Phân có máu hoặc như hắc ín, có máu trong nước tiểu.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý, chúng không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ và chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, nếu nhận thấy sức khỏe không tốt, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn