Dạng bào chế, tác dụng và đối tượng lưu ý khi dùng thuốc Calcinol

Thuốc Calcinol thuộc phân nhóm canxi/phối hợp vitamin với canxi; có khả năng phòng ngừa và điều trị các trường hợp thiếu canxi.

Dạng bào chế, tác dụng và đối tượng lưu ý khi dùng thuốc Calcinol Dạng bào chế, tác dụng và đối tượng lưu ý khi dùng thuốc Calcinol

Dạng và hàm lượng của thuốc Calcinol®

Trên thị trường hiện nay, thuốc Calcinol® thường được lưu hành ở dạng viên và hàm lượng cụ thể như sau:

• Viên nén Calcinol® RB: calcium carbonate 0,375 g, calcium florua 0,5 mg, Mg(OH)2: 50 mg, calcium phosphate tribazơ 75 mg, vitamin D3: 250 IU.
  • Calcinol® Syrup F: canxi gluconat 0,25 g; canxi lactobionate 1,5 g; vitamin A: 2500 IU; vitamin B12 (cyanocobalamin); vitamin C (axit ascorbic) 40 mg; vitamin D3 (cholecalciferol): 200 IU; 2,5 mcg; natri sắt edetate: 33mg.
  • Calcinol®-1000 gói: vitamin D3: 400 IU; calcium carbonate 2,5 g.

Thuốc Calcinol có tác dụng gì?

Theo thông tin từ Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Calcinol® thường được dùng để phòng ngừa và điều trị các trường hợp thiếu canxi như bệnh loãng xương; còi xương; các rối loạn khác liên quan đến thời kỳ sau mãn kinh, kháng vitamin D và bệnh loãng xương do tuổi già.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc Calcinol® trong các trường hợp khác.

Tư vấn liều dùng thuốc Calcinol® cho người lớn

Theo hướng dẫn từ phía nhà sản xuất, liều dùng thuốc Calcinol® cho người lớn cụ thể như sau:

• Đối với viên nén Calcinol®-RB: Dùng 2-3 lần/ngày, nên uống sau bữa ăn 1-2 giờ.
  • Đối với Calcinol®-1000: Dùng 1 gói/ngày.
  • Đối với Calcinol® Syrup F: Dùng 5ml, 2 lần/ngày.

Tư vấn liều dùng thuốc Calcinol® cho trẻ em

Liều dùng thuốc Calcinol® cho trẻ em cụ thể như sau:

– Đối với viên nén Calcinol®-RB: Dùng 2-3 lần/ngày, nên uống sau bữa ăn 1-2 giờ.

– Đối với Calcinol® Syrup F:

• Trẻ hơn 5 tuổi: Dùng 5 ml, 2 lần/ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Trẻ từ 1-5 tuổi: Dùng 5 ml mỗi ngày hoặc 2,5 ml, 2 lần/ngày.
  • Trẻ dưới 1 tuổi: Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Dùng thuốc Calcinol có thể gặp tác dụng phụ nào?

Ghi nhận đến thời điểm này, thuốc Calcinol® có thể gây ra một số tác dụng phụ gồm:

– Đối với Calcinol® – RB:

• Tăng canxi huyết;
  • Rối loạn tiêu hóa.

Thuốc Calcinol

– Đối với Calcinol®-1000:

• Táo bón;
  • Kích thích tiêu hóa;
  • Tăng canxi huyết.

Tuy nhiên bạn cần biết rằng, đây không phải là toàn bộ tác dụng phụ của thuốc Calcinol® và có thể xảy ra các tác dụng phụ khác. Do đó, nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tác dụng phụ thì cần trao đổi với bác sĩ/dược sĩ ngay.

Những đối tượng cần lưu ý khi dùng thuốc Calcinol®

Trước khi dùng thuốc thuốc Calcinol®, giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn báo cho bác sĩ/dược sĩ biết nếu bạn đang ở trong các tình huống sau:

– Bạn đang mang thai hay đang trong thời gian cho con bú.

– Bạn bị dị ứng với thuốc Calcinol® hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

– Bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe, dù ở bất kỳ mức độ nào cũng cần khai báo, đặc biệt là các trường hợp sau:

• Sỏi thận;
  • Cường cận giáp;
  • Giảm phosphate huyết;
  • Bệnh tim hoặc bệnh sarcoid;
  • Tăng canxi máu;
  • Hội chứng Zollinger-Ellison;
  • Suy thận mạn.

– Bạn nên tổng hợp các loại thuốc bạn đang dùng hoặc có ý định dùng để gửi bác sĩ. Điều này giúp bạn tránh được tình huống tương tác thuốc.

Ngoài ra, bạn nên trao đổi, tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng thuốc Calcinol®, bởi tất cả các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp