Đăng ký học Y khoa thí sinh phải đạt 5 kỳ học sinh giỏi Khi đăng ký xét tuyển bằng kết quả học bạ bậc THPT vào các ngành thuộc khối khoa học sức khỏe, có cấp chứng chỉ hành nghề, thí sinh cần đạt học lực giỏi. Tuyển sinh 2020 Thí sinh được điều chỉnh NV nhiều lần Đại diện Bộ bật mí những điểm mới trong tuyển...

Đăng ký học Y khoa thí sinh phải đạt 5 kỳ học sinh giỏi


  Ngày viết : 28/01/2021 15:24          Lượt xem : 230


Khi đăng ký xét tuyển bằng kết quả học bạ bậc THPT vào các ngành thuộc khối khoa học sức khỏe, có cấp chứng chỉ hành nghề, thí sinh cần đạt học lực giỏi.

Sinh viên Y khoa thực hành. Ảnh minh họa.

Đăng ký học Y khoa thí sinh phải đạt 5 kỳ học sinh giỏi

Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho biết, tại ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra ở TPHCM. Một số thí sinh và phụ huynh hỏi về việc xét tuyển vào các ngành thuộc khối khoa học sức khỏe có cần phải đạt học lực giỏi năm lớp 12 hay ở cả 5 học kỳ bậc THPT.

Theo đó đại diện PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – Trưởng phòng đào tạo, Đại học Y dược TP.HCM, cho biết trong khối ngành khoa học sức khỏe, có những ngành cấp chứng chỉ hành nghề. Thí sinh xét tuyển bằng kết quả học bạ cần phải đạt học lực giỏi. Tuy nhiên, thí sinh xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, điều kiện học lực giỏi không bắt buộc.

Theo đó, các ngành thuộc khối khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hàng nghề gồm: Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Y học cổ truyền, Dược, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học và Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Tuy nhiên theo đại diện Trường Đại học Y dược TPHCM cho biết, việc xét tuyển học bạ đối với các ngành thuộc khối khoa học sức khỏe là tùy thuộc đề án tuyển sinh của mỗi trường. Như đề án tuyển sinh của trường Đại học Y dược TPHCM thì không sử dụng hình thức xét tuyển này để làm cơ sở đầu vào đào tạo trình độ Đại học. Ông Khôi cho hay. 

Thí sinh tham gia tuyển sinh Đại học năm 2020

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng đưa ra lời khuyên với các thí sinh. Trong đó đối với các em học sinh lớp 12 năm nay tham gia tuyển sinh cần lưu ý đề án tuyển sinh của từng trường không phải trường nào cũng giống nhau và cùng thực hiện một vài phương thức. 

Thực tế mùa tuyển sinh những năm trước cho thấy, nhiều thí sinh không đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường Đại học nên mới có tình trạng tưởng trúng tuyển hóa trượt. Như mùa tuyển sinh 2020 vừa qua, hàng chục thí sinh đỗ theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, đã nhập học vào Đại học Bách khoa Hà Nội, nhưng bất ngờ nhận thông báo không đủ điều kiện trúng tuyển. Cô Lâm chia sẻ. 

Lý giải về tình trạng trên, đó là thí sinh không để ý đến đề án tuyển sinh khi các trường công bố. Mặc dù sau khi công bố điểm thí sinh đủ điểm trúng tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT nhưng không đủ điểm học bạ. Tình trạng này không chỉ xuất hiện trong năm 2020 mà cả những năm trước.

Năm 2020, một số trường hợp như vậy đã chủ động gửi đơn cho trường xin rút nguyện vọng. Nhưng vẫn còn những em không đọc kỹ đề án tuyển sinh của trường nên không biết và vẫn nhập học bình thường. Chính vì vậy, có sinh viên đã học 2-3 buổi mới nhận được thông báo không đủ điều kiện trúng tuyển. Theo cô Lâm, sau thời gian làm thủ tục nhập học cho thí sinh, trường mới có đủ hồ sơ của sinh viên, trong đó có học bạ, để tiến hành hậu kiểm. Đây là bước không thể thiếu trong quá trình tuyển sinh bởi phần mềm xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT chỉ cho ra kết quả trúng tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT của thí sinh.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất