Dantrolene: Tác dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng Dantrolene hoạt động bằng cách làm giãn các cơ bắp, điều trị căng cơ và chuột rút do những rối loạn thần kinh nhất định.

Dantrolene: Tác dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng


  Ngày viết : 09/10/2021 11:27          Lượt xem : 116


Dantrolene hoạt động bằng cách làm giãn các cơ bắp, điều trị căng cơ và chuột rút do những rối loạn thần kinh nhất định.

Dantrolene: Tác dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng 

Dantrolene: Tác dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Thông tin về dạng và hàm lượng của dantrolene

Trên thị trường hiện nay, dantrolene gồm những dạng và hàm lượng sau:

 • Dung dịch, thuốc tiêm: 20 mg/60mL.
 • Viên nang, thuốc uống: 25 mg, 50 mg, 100 mg.

Tác dụng của dantrolene trong y học

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dantrolene được sử dụng để điều trị căng cơ và chuột rút do những rối loạn thần kinh nhất định, như đột quỵ, bại não, tổn thương tủy sống và bệnh đa xơ cứng.

Dantrolene hoạt động bằng cách làm giãn các cơ bắp, tác dụng giúp giảm đau, giảm cứng cơ, tăng khả năng di chuyển xung quanh và cho phép bạn hoạt động nhiều hơn.

Bên cạnh đó, dantrolene cũng được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác để ngăn ngừa hoặc điều trị các trường hợp đặc biệt khi bị sốt cao ác tính liên quan đến gây mê và phẫu thuật. Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng để điều trị một bệnh không phổ biến có liên quan đến tình trạng cứng cơ, sốt, và tim đập nhanh do thuốc an thần.

Thông tin liều dùng của thuốc dantrolene cho người lớn

– Liều dùng thuốc dantrolene cho người lớn để điều trị co cứng cơ mãn tính:

 • Liều 25 mg uống một lần mỗi ngày trong 7 ngày, sau đó 25 mg ba lần một ngày trong vòng 7 ngày, tiếp theo 50 mg ba lần một ngày trong vòng 7 ngày và cuối cùng 100 mg ba lần một ngày.

– Liều dùng thuốc dantrolene cho người lớn chữa trị chứng sốt cao ác tính:

 • Uống 4-8 mg/kg/ngày uống chia thành ba hoặc bốn liều trong 1 hoặc 2 ngày trước khi phẫu thuật, liều cuối cùng uống với lượng nước tối thiểu khoảng 3-4 giờ trước khi phẫu thuật.
 • Tiêm truyền tĩnh mạch: dùng liều 2,5 mg/kg, bắt đầu khoảng 75 phút trước khi gây mê và truyền tĩnh mạch trong khoảng 1 giờ.

Thông tin liều dùng của thuốc dantrolene cho trẻ em

– Liều dùng thuốc dantrolene cho trẻ em để điều trị co cứng cơ mãn tính:

Liều 0,5mg/kg uống một lần mỗi ngày trong 7 ngày, sau đó dùng liều 0,5 mg/kg 3 lần một ngày trong 7 ngày, sau đó 1 mg/kg ba lần một ngày trong vòng 7 ngày, cuối cùng 2 mg/kg ba lần một ngày.

– Liều dùng thuốc dantrolene cho trẻ em để điều trị sốt cao ác tính:

 • Uống 4-8 mg/kg/ngày uống chia thành ba hoặc bốn liều trong 1 hoặc 2 ngày trước khi phẫu thuật, liều cuối cùng uống với lượng nước tối thiểu khoảng 3-4 giờ trước khi phẫu thuật.
 • Tiêm truyền tĩnh mạch dùng liều 2,5 mg/kg, bắt đầu khoảng 75 phút trước khi gây mê và truyền tĩnh mạch trong khoảng 1 giờ.

Dantrolene sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ/dược sĩ

Dantrolene sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ/dược sĩ

Lưu ý gì trước và trong quá trình dùng dantrolene?

Trước khi sử dụng thuốc dantrolene:

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đặc biệt lưu ý đến sinh viên cũng như người có ý định dùng dantrolene cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm. Riêng đối với người dùng cần báo báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu:

 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của dantrolene hoặc thuốc nào khác;
 • Bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú.
 • Bạn đang hoặc có ý định dùng loại thuốc nào đó. Hãy báo cho những người có chuyên môn tất cả các loại thuốc đó, đặc biệt là diazepam (Valium); thuốc an thần; thuốc ngủ; thuốc dị ứng, động kinh, cảm lạnh, hoặc ho; estrogen và vitamin;
 • Bạn đang hay có tiền sử mắc các bệnh như bệnh tim, bệnh gan, thấp khớp hoặc bệnh phổi;

Lưu ý khi sử dụng thuốc dantrolene:

Người bệnh hãy tuân thủ đúng liều lượng, chỉ định của bác sĩ/dược sĩ đã hướng dẫn.

Thuốc dantrolene có thể gây buồn ngủ, vì vậy bạn hãy dừng tất cả các công việc đòi hỏi sự tập trung, nguy hiểm như: lái xe, vận hành máy móc,…

Không nên uống rượu nếu bạn đang dùng thuốc dantrolene.

Dantrolene có thể làm làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời. Theo đó, bạn cần tránh tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời, đồng thời nên mặc quần áo bảo hộ, kính mát, và dùng kem chống nắng.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Ngoài ra, người dùng cần lưu ý những thông tin trên không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy hãy lắng nghe chỉ định từ những người có chuyên môn để sử dụng hiệu quả.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện