Điểm danh những thông tin quan trọng về thuốc Azaroin

Nếu bạn đang bị mụn trứng cá thì Azaroin là loại thuốc bạn không nên bỏ qua. Nắm bắt những thông tin quan trọng về thuốc Azaroin sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả.

Điểm danh những thông tin quan trọng về thuốc Azaroin Điểm danh những thông tin quan trọng về thuốc Azaroin

Tác dụng của thuốc Azaroin

Thuốc Azaroin gel có chứa clindamycin. Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đây là một loại kháng sinh được sử dụng trên da với mục đích ngăn chặn sự phát triển của một số vi khuẩn gây ra mụn trứng cá.

Ngoài ra còn một số tác dụng khác của thuốc Azaroin gel không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Theo đó, bạn chỉ dùng thuốc này để điều trị một số bệnh lí khi có chỉ định của bác sĩ.

Dạng và hàm lượng của thuốc trị mụn Azaroin

Trên thị trường dược phẩm hiện nay, Azaroin được lưu hành ở dạng gel bôi ngoài da 15g.

Thông tin liều dùng thuốc Azaroin gel cho người lớn

Theo hướng dẫn, liều dùng thuốc Azaroin gel cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi:

• Liều khuyến cáo: bôi 1 – 2 lần/ngày trên các vùng da bị mụn.

Thông tin liều dùng thuốc Azaroin gel cho trẻ em

Liều dùng thuốc Azaroin gel cho trẻ em dưới 12 tuổi: Liều lượng và việc sử dụng thuốc cần được bác sĩ chỉ định.

Thuốc trị mụn Azaroin có tác dụng phụ gì?

Theo ghi nhận, tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc Azaroin gel chính là khô da. Ngoài ra, người dùng thuốc cũng có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như:

• Nhờn da;
  • Kích ứng da: phát ban, bỏng rát, bong tróc, ngứa,…;
  • Viêm nang lông do vi khuẩn gram âm;
  • Viêm da tiếp xúc;
  • Đau bụng, rối loạn tiêu hóa;
  • Viêm đại tràng;
  • Tiêu chảy, tiêu chảy ra máu.

Tuy nhiên cần lưu ý, đây không phải là danh mục đầy đủ các tác dụng phụ của thuốc Azaroin và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Theo đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ/dược sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc hay xuất hiện các tác dụng phụ bất thường khác.

Thuốc Azaroin

Tương tác thuốc

Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các sản phẩm có thể tương tác với thuốc Azaroin bao gồm:

• Sản phẩm trị mụn khác bao gồm benzoyl peroxide, retinol, tretinoin hoặc axit salicylic.
  • Kháng sinh dùng tại chỗ.
  • Mỹ phẩm chăm sóc da có tính làm khô da mạnh hoặc có nồng độ cồn cao.
  • Chất tẩy rửa da hoặc xà phòng có tính ăn mòn.

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc Azaroin?

Không dùng thuốc Azaroin cho những người bị dị ứng với lincomycin, clindamycin, hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Những người có tiền sử viêm loét kết tràng, sử viêm ruột từng vùng, hoặc viêm đại tràng liên quan đến kháng sinh thì nên thận trọng khi dùng thuốc trị mụn Azaroin.

Thuốc Azaroin có thể gây châm chích hoặc bỏng nhẹ do thành phần có chứa cồn. Vì vậy các vùng da nhạy cảm cần thận trọng khi sử dụng và tránh để thuốc tiếp xúc với mắt, mũi, miệng hoặc niêm mạc.

Không nên dùng thuốc Azaroin tiêu chảy, tiêu chảy ra máu và viêm đại tràng giả mạc đã được báo cáo sau khi sử dụng clindamycin toàn thân và tại chỗ.

Rửa mắt lập tức với thật nhiều nước sạch nếu vô tình để thuốc dính vào mắt. Nếu cảm giác bỏng hoặc đau ở mắt thì cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Khi dùng thuốc Azaroin, bạn nên hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với ánh sáng, bao gồm cả ánh sáng mặt trời và nhân tạo.

Hi vọng những thông tin trên giúp ích nhiều đến bạn trong việc sử dụng thuốc. Tuy nhiên chúng không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ. Vì vậy bạn cần tuân theo hướng dẫn để dùng thuốc tốt nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp