Dorzolamide và những thông tin cần biết trước khi dùng

Dorzolamide thuộc nhóm chất ức chế anhydrase carbonic, thường dùng để điều trị tăng áp lực bên trong mắt do tăng nhãn áp hoặc các bệnh mắt khác.

Dorzolamide và những thông tin cần biết trước khi dùng Dorzolamide và những thông tin cần biết trước khi dùng

Dạng và hàm lượng của thuốc Dorzolamide

Trên thị trường hiện nay, thuốc Dorzolamide được lưu hành với dạng và hàm lượng như sau:

• Dung dịch, thuốc nhỏ mắt: 20 mg/mL.

Công dụng của thuốc Dorzolamide

Thuốc Dorzolamide thuộc nhóm chất ức chế anhydrase carbonic, hoạt động bằng cách giảm lượng chất lỏng bên trong mắt.

Thuốc thường dùng để điều trị tăng áp lực bên trong mắt do tăng nhãn áp (glaucoma) hoặc các bệnh mắt khác như: tăng huyết áp ở mắt. Bên cạnh đó, Dorzolamide còn có khả năng làm giảm áp suất cao bên trong mắt giúp ngăn ngừa mù lòa.

Tư vấn liều dùng thuốc dorzolamide cho người lớn

Theo hướng dẫn của Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, liều dùng thuốc dorzolamide cho người lớn mắc bệnh tăng nhãn áp:

• Nhỏ 1 giọt vào mắt bị bệnh 3 lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc dorzolamide cho người lớn mắc bệnh Glaucoma (tăng nhãn áp góc mở):

• Nhỏ 1 giọt vào mắt bị bệnh 3 lần mỗi ngày.

Tư vấn liều dùng thuốc dorzolamide cho trẻ em

Liều dùng thuốc dorzolamide cho trẻ em mắc bệnh tăng nhãn áp:

• Nhỏ 1 giọt vào mắt bị bệnh 3 lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc dorzolamide cho trẻ em mắc bệnh glaucoma (tăng nhãn áp góc mở):

• Nhỏ1 giọt vào mắt bị bệnh 3 lần mỗi ngày.

Tác dụng phụ của thuốc dorzolamide

Theo ghi nhận, các tác dụng phụ của thuốc dorzolamide sau khi sử dụng bao gồm:

• Mắt khô, chảy nước mắt, nóng/cay/ngứa/đỏ mắt, thị lực tạm thời bị mờ, khó chịu, nhạy cảm với ánh sáng;
  • Sưng hay đỏ mí mắt;
  • Cảm nhận vị đắng trong miệng hoặc vị bất thường;
  • Buồn nôn;
  • Nhức đầu;
  • Xuất hiện dấu hiệu dị ứng: khó thở; phát ban; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng;
  • Đau dạ dày, nước tiểu sẫm màu;
  • Chán ăn, vàng da (hoặc mắt);
  • Yếu, cảm giác mệt mỏi;
  • Khô miệng, đau họng.

Thuốc Dorzolamide

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo, dù các tác dụng phụ nghiêm trọng khi dorzolamide được sử dụng trong mắt là thấp nhưng các tác dụng phụ có thể xảy ra nếu thuốc được hấp thu vào máu.

Bên cạnh đó, có thể có những tác dụng phụ khác chưa được đề cập, tuy nhiên không phải ai cũng có các biểu hiện của tác dụng phụ như trên.

Đối tượng nào cần chú ý trước khi dùng thuốc dorzolamide?

Khi có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe thì người bệnh đều cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ để kịp thời xử lý. Đặc biệt những đối tượng sau không được tự ý dùng thuốc mà cần khai báo tình trạng sức khỏe bản thân cho bác sĩ trước khi sử dụng thuốc dorzolamide:

• Dị ứng với thuốc dorzolamide;
  • Dị ứng với thuốc sulfa;
  • Nhiễm trùng mắt do vi khuẩn như: viêm giác mạc;
  • Các bệnh về giác mạc;
  • Tăng nhãn áp góc đóng cấp;
  • Phẫu thuật mắt;
  • Bệnh thận;
  • Bệnh gan;
  • Đang mang thai, có kế hoạch mang thai hoắc đang cho con bú.

Bảo quản thuốc dorzolamide đúng cách

Theo hướng dẫn từ nhà sản xuất, bạn nên bảo quản thuốc dorzolamide ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng, tránh ẩm; không để thuốc trong ngăn đá hay nhà tắm.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá.

Lưu ý: Những thông tin trên mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp