Dược sĩ cần biết gì về thuốc Coirbevel®?

Coirbevel® thuộc phân nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II; được dùng trong điều trị tăng huyết áp nguyên phát đối với người bệnh tăng huyết áp không được kiểm soát thỏa đáng.

Thuốc Coirbevel® Thuốc Coirbevel®

Dạng và hàm lượng của thuốc Coirbevel®

Trên thị trường dược phẩm hiện nay, thuốc Coirbevel® được lưu hành ở dạng viên nén bao phim.

Coirbevel® có tác dụng như thế nào?

Thuốc Coirbevel® được dùng để điều trị tăng huyết áp nguyên phát đối với bệnh nhân tăng huyết áp không được kiểm soát thỏa đáng do từng đơn chất hydroclorothiazide hoặc irbesartan.

Ngoài ra còn có một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, theo đó bác sĩ có thể chỉ định người bệnh dùng. Theo đó, bạn không được tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin liều dùng thuốc Coirbevel® cho từng đối tượng

– Liều dùng thông thường của thuốc Coirbevel® cho người lớn:

• Dùng 1–2 viên, uống 1 lần/ngày.

– Liều dùng thông thường của thuốc Coirbevel® cho trẻ em:

• Thuốc Coirbevel® khuyến cáo không được dùng cho người dưới 18 tuổi. Theo đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định cho trẻ dùng.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Coirbevel®?

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các tác dụng phụ của thuốc Coirbevel® khi sử dụng có thể bao gồm: Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, nhức đầu, hạ huyết áp tư thế, chán ăn, mề đay, phát ban, táo bón, tiêu chảy.

Đối với các trường hợp như: rối loạn hô hấp, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, dị cảm, người dùng cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ.

Các tác dụng phụ hiếm gặp của thuốc Coirbevel® có thể gồm: đau cơ, đau khớp, lupus ban đỏ, thiếu máu tan huyết, mất bạch cầu hạt, suy nhược, viêm tụy, suy tủy xương, rối loạn gan và mật, suy chức năng thận (bao gồm cả các trường hợp hư thận ở những bệnh nhân có nguy cơ).

Tuy nhiên trên đây không phải là tất cả danh mục đầy đủ về tác dụng phụ của thuốc và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Do đó, nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến tác dụng phụ thì có thể tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ/dược sĩ.

Tổng quan về thuốc Coirbevel®

Tương tác thuốc

Đây là vấn đề mà người dùng hay cán bộ y tế cần đặc biệt chú ý. Cụ thể theo chia sẻ của giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Coirbevel® có thể tương tác với các loại thuốc sau: Thuốc chống tăng huyết áp, các thuốc gây mất kali và hạ kali huyết (như thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu bài tiết kali niệu, amphotericin, natri penicillin G, carbenoxolone, các dẫn chất của axit salicylic), lithium, hydroclorothiazid, các thuốc kháng viêm NSAIDs.

Để tránh trường hợp này, người bệnh cần tổng hợp đầy đủ các loại thuốc, vitamin, thảo dược, thực phẩm chức năng,… đang hoặc có ý định dùng để gửi cho bác sĩ/dược sĩ trước khi sử dụng thuốc Coirbevel®.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần trao đổi với cán bộ y tế về các loại thực phẩm, đồ uống bạn nên hoặc không nên dùng trong thời gian sử dụng Coirbevel®.

Bảo quản thuốc Coirbevel®

Bạn nên tìm hiểu và thực hiện theo hướng dẫn bảo quản của nhà sản xuất. Cụ thể, bảo quản thuốc Coirbevel® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng; không bảo quản ở tủ đông, phòng tắm hay những nơi ẩm ướt khác.

Khi muốn tiêu hủy, bạn nên tham khảo cách tiêu hủy thuốc an toàn từ công ty xử lý rác thải địa phương.

Hi vọng những thông tin trên mang đến thông tin ý nghĩa đến bạn. Tuy nhiên chúng không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ, theo đó bạn nên trao đổi với bác sĩ/dược sĩ trước khi quyết định dùng.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp