Efferalgan: Hàm lượng, tác dụng, cách dùng thuốc chuẩn Efferalgan có chứa hoạt chất chính paracetamol được dùng trong nhiều trường hợp. Tìm hiểu chi tiết thuốc Efferalgan để sử dụng chúng đúng cách!

Efferalgan: Hàm lượng, tác dụng, cách dùng thuốc chuẩn


  Ngày viết : 27/11/2020 15:41          Lượt xem : 155


Efferalgan có chứa hoạt chất chính paracetamol được dùng trong nhiều trường hợp. Tìm hiểu chi tiết thuốc Efferalgan để sử dụng chúng đúng cách!

Efferalgan: Hàm lượng, tác dụng, cách dùng thuốc chuẩn

Efferalgan: Hàm lượng, tác dụng, cách dùng thuốc chuẩn

Dạng và hàm lượng của thuốc Efferalgan

Hiện nay, thuốc Efferalgan này có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nén: 500mg.
  • Bột sủi, viên sủi Efferalgan: 80mg, 250mg, 500mg, 1.000mg.
  • Viện đặt hậu môn: 80mg, 150mg, 300mg.

Thông tin tác dụng của thuốc Efferalgan

Theo Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Efferalgan có chứa hoạt chất chính paracetamol, tác dụng giảm đau, hạ sốt, thường dùng điều trị các triệu chứng đau như đau đầu, nhức mỏi cơ, đau răng.

Paracetamol giúp giảm đau bằng cách ngăn chặn đường truyền ngoại biên của xung lực đau; hạ sốt nhờ vào ức chế trung tâm điều chế nhiệt ở vùng dưới đồi. Ngoài ra, hoạt chất này còn có tác dụng kháng viêm yếu do có liên quan đến sự ức chế tổng hợp prostaglandin ở hệ thần kinh trung ương.

Hiện có một số tác dụng của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Vì vậy người dùng chỉ sử dụng thuốc Efferalgan để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin liều dùng thuốc hạ sốt Efferalgan

– Liều dùng thuốc hạ sốt Efferalgan cho người lớn: Với thuốc Efferalgan 500mg, người lớn hoặc trẻ em trên 12 tuổi uống từ 1 – 2 viên trong vòng 4 – 6 giờ khi cảm thấy đau hoặc sốt (tối đa 8 viên/ngày).

– Liều dùng thuốc giảm đau Efferalgan cho trẻ em: Trẻ em 7 – 12  tuổi: uống 1/2 – 1 viên Efferalgan 500mg trong vòng 4 – 6 giờ (tối đa 4 viên/ngày).

Hiện nay trên thị trường lưu hành một số sản phẩm hàm lượng thấp hơn dành cho trẻ em, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Efferalgan dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Efferalgan dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Hướng dẫn dùng thuốc Efferalgan đúng cách

Cần biết rằng, thuốc Efferalgan được dùng để điều trị các triệu chứng đau và sốt từ nhẹ tới vừa.

Để đảm bảo an toàn, khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc Efferalgan là 4 giờ. Lưu ý:

  • Không dùng thuốc quá 10 ngày đối với người lớn và 5 ngày đối với trẻ em mà không có hướng dẫn của bác sĩ.
  • Không dùng thuốc Efferalgan cho người có tiền sử bệnh gan hoặc nghiện rượu, người bị dị ứng với paracetamol.
  • Không dùng chung với các thuốc khác có chứa paracetamol.
  • Không dùng thuốc với người bệnh thiếu hụt enzyme glucose – 6 – phosphat dehydrogenase (G6PD).

Một số loại thuốc có thể gây ra tương tác thuốc khi dùng chung với paracetmol mà bạn cần lưu ý: Amlodipine, Atorvastatin, Codeine, Diclofenac, Levofloxacin, Metformin, Prednisolone, Naproxen, Pregabalin, Pantoprazole, Omeprazole, Amitriptyline, Amoxicillin, Aspirin, Caffeine, Clopidogrel, Diazepam, Furosemide, Gabapentin, Ibuprofen, Lansoprazole, Levothyroxine, Ramipril, Ranitidine, Sertraline, Simvastatin, Tramadol, Tylenol (acetaminophen).

Bên cạnh đó, thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Theo đó, bạn nên sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế các các tác dụng phụ này.

Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của những người có chuyên môn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất