Giữ ổn định công tác tuyển sinh Đại học Nhiều trường Đại học đã bắt đầu công bố phương án tuyển sinh sau khi Bộ GD&ĐT công bố chủ trương tăng cường tính tự chủ của các trường đồng thời giữ ổn định trong tuyển sinh trong thời gian tới.  Thêm 2 trường ĐH công bố đề án tuyển sinh 2021 Tuyển sinh khoảng...

Giữ ổn định công tác tuyển sinh Đại học


  Ngày viết : 26/12/2020 16:09          Lượt xem : 289


Nhiều trường Đại học đã bắt đầu công bố phương án tuyển sinh sau khi Bộ GD&ĐT công bố chủ trương tăng cường tính tự chủ của các trường đồng thời giữ ổn định trong tuyển sinh trong thời gian tới. 

Thí sinh tham gia tuyển sinh năm 2020

Giữ ổn định công tác tuyển sinh Đại học

Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, tại cuộc họp giữa tháng 12 vừa qua, Bộ GD&ĐT khẳng định, tuyển sinh Đại học sẽ được giữ ổn định trong giai đoạn 2021 – 2025, từng bước hoàn thiện mô hình kỳ thi như năm 2020, có sự phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và việc triển khai của địa phương, cơ sở  giáo dục Đại học. Đặc  biệt, phương hướng sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ hình thành các tổ chức, trung tâm khảo thí độc lập với ngân hàng đề thi chuẩn hóa, thi trên máy tính. Thí sinh có thể thi nhiều lần trong năm mà vẫn bảo đảm được tính minh bạch, công bằng giữa các lần thi. 

Đến  nay, các trường Đại học đều ủng hộ chủ trương giữ ổn định công tác tuyển sinh trong 5 năm tới. Thực tế hiện nay cho thấy, ít nhất 50% chỉ tiêu các trường vẫn dựa vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Vì vậy, các trường cũng muốn bộ tiếp tục chủ trì trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhằm bảo đảm kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, tạo niềm tin để các trường tiếp tục sử dụng kết quả để tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT cũng cần tiếp tục duy trì việc lọc ảo, cố gắng bảo đảm tính phân loại để các trường tuyển sinh tốt hơn. Các trường cũng mong sớm có các trung tâm khảo thí độc lập để tổ chức thi, như cách thế giới đang làm, điều đó sẽ tạo thuận lợi cho các trường và cả thí sinh, đáp ứng yêu cầu của xã hội về một phương thức tuyển sinh minh bạch, nhẹ nhàng. Các trường cũng đề nghị Bộ GD&ĐT sớm công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2021 và lộ trình cụ thể giai đoạn 2021 – 2025 nhằm ổn định cách dạy ở trường trung học phổ thông và để các trường đại học lên phương án, ổn định phương thức tuyển sinh. 

Thứ trưởng GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cũng đề nghị các cơ sở giáo dục Đại học tăng cường tự chủ trong tuyển sinh. Với những đại học muốn tuyển chọn thí sinh có năng lực chuyên biệt, có thể thống nhất kết hợp thành nhóm, tổ chức bài thi đánh giá năng lực gọn nhẹ, kết quả được sử dụng cho công tác tuyển sinh của nhiều trường.

Sinh viên làm thủ tục nhập học Đại học. Ảnh minh họa

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, mùa tuyển sinh năm 2021, Bộ cũng đã giao Cục Quản lý chất lượng xây dựng quy chế về những điều kiện, yêu cầu chuẩn mực về đề thi, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, công nghệ thông tin… để tiến tới thành lập trung tâm khảo thí độc lập. Yêu cầu là phải chuẩn hóa tổ chức thi, bài thi, bảo đảm tính công bằng, khách quan tuyệt đối để các trường tin tưởng và sử dụng kết quả. Trước khi có trung tâm khảo thí độc lập, việc thi tốt nghiệp THPT vẫn được tổ chức thi trên giấy. Nơi nào có điều kiện có thể tổ chức thi trên máy tính.

Thêm một điểm mới trong tuyển sinh năm 2021, Bộ GD&ĐT sẽ đưa thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học lên cổng thông tin dịch vụ công quốc gia. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các trường đại học đưa thông tin tuyển sinh chính xác, trung thực lên trang này để thí sinh và người dân dễ dàng tiếp cận hơn.

Ngay sau khi đó, nhiều trường Đại học đã công bố phương án tuyển sinh cho năm 2021, như các trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Công nghiệp TPHCM….Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về tình hình giáo dục để tiện các em học sinh và quý phụ huynh tiện theo dõi. 
Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện