Hàm lượng, tác dụng, liều dùng thuốc Duloxetine

Duloxetine thường được dùng để điều trị trầm cảm và lo âu cùng nhiều tác dụng quan trọng khác. Người dùng cần lưu ý về liều dùng để phát huy hiệu quả của thuốc.

Hàm lượng, tác dụng, liều dùng thuốc Duloxetine Hàm lượng, tác dụng, liều dùng thuốc Duloxetine

Dạng và hàm lượng của thuốc duloxetine

Thị trường dược phẩm hiện nay đang phân phối và lưu hành duloxetine dạng viên nang phóng thích chậm duloxetine: 20mg, 30mg, 60mg.

Thuốc duloxetine có tác dụng gì?

Duloxetine thuộc nhóm thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SSNRI), thường được dùng để điều trị trầm cảm và lo âu.

Bên cạnh đó, thuốc còn được dùng để làm giảm đau thần kinh (thần kinh ngoại biên) ở những người bị đau dai dẳng do các bệnh như bệnh đau lưng mãn tính, bệnh viêm khớp hoặc đau xơ cơ (một điều kiện gây đau phổ biến); hoặc bệnh tiểu đường; hay giảm đau do nhiều bệnh gây ra.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, duloxetine cũng có thể cải thiện giấc ngủ, tâm trạng, ăn không ngon, tăng năng lượng và giảm căng thẳng.

Tư vấn liều dùng thuốc duloxetine cho người lớn

Liều dùng thuốc duloxetine cho người lớn mắc bệnh trầm cảm:

• Liều khởi đầu: 20mg, uống 2 lần/1 ngày.
  • Liều duy trì: 60mg mỗi ngày, uống 1 lần/1 ngày hoặc 30mg, uống 2 lần/1 ngày.
  • Liều tối đa: 120mg uống mỗi ngày.

Liều dùng thuốc duloxetine cho người lớn mắc bệnh rối loạn lo âu lan tỏa

• Liều khởi đầu: 60mg uống 1 lần/1 ngày, nếu thích hợp lâm sàng thì tăng 30mg mỗi ngày một lần.
  • Liều duy trì: 60-120mg uống 1 lần/1 ngày.
  • Liều tối đa: 120mg uống 1 lần/1 ngày.

Liều dùng thuốc duloxetine cho người lớn mắc bệnh đau nhức toàn thân:

• Liều khởi đầu: duloxetine 30mg uống một lần mỗi ngày trong 1 tuần.
  • Liều duy trì: 30-60mg uống 1 lần/1 ngày.

Liều dùng thuốc duloxetine cho người lớn điều trị các cơn đau

• Liều khởi đầu: 30-60mg uống 1 lần/1 ngày.
  • Liều duy trì: 60mg uống 1 lần/1 ngày.

Sử dụng thuốc Duloxetine theo chỉ định của bác sĩ

Lưu ý gì trước khi dùng duloxetine để tăng hiệu quả?

Để tránh những rủi ro không mong muốn, người dùng cần khai báo với bác sĩ/dược sĩ nếu đang ở trong các tình huống sau:

• Bạn dị ứng với duloxetine hay bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Bạn đang hoặc có tiền sử mắc bệnh lý nào đó, đặc biệt như: bệnh tim, gan, tăng nhãn áp, rối loạn lưỡng cực …
  • Bạn có hoắc đã từng lên cơn hưng cảm
  • Bạn dễ bị bầm tím
  • Đang có kế hoạch sinh em bé, đang mang thai hoặc cho con bú.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc duloxetine

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hay báo cho bác sĩ nếu bạn rơi vào các trường hợp sau:

• Cảm giác như bạn có thể ngất.
  • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.
  • Tâm trạng hoặc hành vi thay đổi, dễ bị kích thích, kích động, hiếu chiến, thù địch, hiếu động thái quá (về tinh thần hoặc thể chất), bồn chồn, hấp tấp, chán nản nhiều hơn, hay có những suy nghĩ về tự tử hoặc làm tổn thương chính mình.
  • Lo lắng, hoảng loạn, lú lẫn, động kinh, thở nông hoặc thở mà dừng lại.
  • Nhức đầu, khó tập trung, suy giảm trí nhớ, suy nhược, cảm giác không ổn định.
  • Đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (hoặc mắt).
  • Ảo giác, kích động, nhịp tim nhanh, phản xạ quá mức, mất phối hợp.
  • Cơ bắp cứng, sốt cao, vã mồ hôi, run, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi của bạn.
  • Dễ bầm tím, chảy máu bất thường.
  • Đau đớn hoặc khó tiểu tiện.
  • Phản ứng da – sốt, cám giác nóng trong mắt, đau da, phát ban da đỏ, phồng rộp và bong tróc.

Tác dụng phụ thông thường khác khi dùng thuốc duloxetine có thể bao gồm:

• Buồn ngủ
  • Buồn nôn hoặc chán ăn
  • Khô miệng
  • Cảm giác mệt mỏi
  • Táo bón.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, bạn hãy trao đổi với bác sĩ/dược sĩ để sử dụng thuốc một cách hiệu quả.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp