Hàng loạt lỗi bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018 qua quét ảnh

Để phát hiện lỗi bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018, cán bộ chấm thi phải xử lý qua 4 pha trước khi bắt đầy thực hiện công tác chấm tự động trên máy.

Hàng loạt lỗi bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018 qua quét ảnh
Hàng loạt lỗi bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia qua quét ảnh

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, việc xử lý các Phiếu trả lời trắc nghiệm trong Hội đồng thi có thể được thực hiện trong phạm vi toàn bộ Hội đồng thi, điểm thi. Đồng thời để quá trình chấm thi diễn ra đúng quy trình, cán bộ chấm thi phải xử lý qua 4 pha trước khi bắt đầy thực hiện công tác chấm tự động trên máy.

Quá trình xử lý chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018 được thực hiện theo 4 pha. Cụ thể:

Pha 1: Quét ảnh bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018

Dùng máy quét ảnh (Scanner) tốc độ cao quét các bài thi theo từng lô đưa vào các thư mục chứa ảnh.

Pha 2: Đọc ảnh bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018

Đây là pha dùng để đọc các thông tin từ ảnh như số báo danh, mã đề và các phương án trả lời. Tiếp đến xuất báo cáo Bộ GDĐT về trạng thái ban đầu của bài làm của thí sinh, chưa sửa lỗi.

Pha 3: Sửa lỗi của thí sinh

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, thực tế có khoảng 1% thí sinh mắc lỗi như:

• Để gấp Phiếu TLTN, sai mặt Phiếu, làm Phiếu bị biến dạng.
  • Không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào.
  • Không tô số báo danh (SBD), tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được.

Khi phát hiện lỗi, cán bộ chấm thi phải sửa hết các lỗi để có thể chấm bài thi tự động. Kết quả sửa sẽ được lưu lại cùng với biên bản sửa lỗi để báo cáo Bộ GD-ĐT.

Quy trình chấm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018 diễn ra nghiêm ngặt

Pha 4: Chấm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018

Căn cứ theo quy định của Bộ, Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, sau khi thực hiện xong ba pha trên, Hội đồng thi mới được sử dụng đáp án do Bộ GDĐT cung cấp để chấm điểm. Trong trường hợp chưa thực hiện pha thứ 3, khi phát hiện còn lỗi chưa sửa thì Phần mềm sẽ chặn, không cho phép thực hiện pha thứ 4 này.

Tất cả quy trình chấm thi đều có sự giám sát của công an

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, bộ phận giám sát chấm bài trắc nghiệm gồm: cán bộ giám sát của đơn vị chủ trì cụm thi, đơn vị phối hợp tổ chức thi và công an thực hiện giám sát trực tiếp, liên tục các hoạt động của Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Tất cả các Phiếu bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018 đều được chấm bằng máy. Quy trình quét Phiếu TLTN được giám sát chặt chẽ bao gồm: trước khi quét phải lập biên bản mở niêm phong và lập biên bản niêm phong sau khi đã quét.Các thành viên tham gia xử lý Phiếu TLTN tuyệt đối không được mang theo bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào Phiếu TLTN của thí sinh với bất kỳ lý do gì. Tất cả Phiếu TLTN và Phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị sau khi quét.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội năm 2018 theo hình thức xét tuyển
Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội theo hình thức xét tuyển

Điểm của các bài thi độc lập và điểm của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Điểm của bài thi tổ hợp là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần theo thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Hiện công tác chấm thi đã bắt đầu tiến hành. Đến ngày 11/7, các hội đồng sẽ công bố kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018, lúc này thí sinh có thể tra cứu điểm thi THPT để biết bản thân nên làm gì tiếp theo. Với những thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp có thể đăng ký tuyển sinh và các trường thực hiện phương án xét tuyển như: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược TPHCM,…

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn