Hướng dẫn cách dùng Carteolol chuẩn Dược sĩ

Carteolol là thuốc thường được dùng riêng hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị áp suất cao bên trong mắt hoặc các bệnh khác về mắt.

Hướng dẫn cách dùng Carteolol chuẩn Dược sĩ

Các dạng và hàm lượng của thuốc Carteolol

Thuốc Carteolol trên thị trường dược phẩm hiện nay có những dạng và hàm lượng sau:

• Dung dịch, thuốc nhỏ mắt: 1% (10 mg/mL).

Thuốc Carteolol có tác dụng như thế nào?

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Carteolol là thuốc chặn beta, thường được dùng riêng hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị áp suất cao bên trong mắt do chứng tăng nhãn áp – glaucoma (loại góc mở) hay các bệnh lý khác về mắt.

Các Dược sĩ cũng cho hay, việc làm giảm áp lực cao trong mắt giúp ngăn ngừa mù lòa. Theo đó, Carteolol hoạt động bằng cách giảm lượng chất lỏng tạo ra trong mắt.

Tư vấn liều dùng của thuốc Carteolol cho từng đối tượng

– Liều dùng Carteolol cho người lớn bị tăng huyết áp:

• Liều dùng đường uống ban đầu: 2.5 mg một ngày.
  • Liều duy trì: 2.5 đến 5 mg mỗi ngày.
  • Liều tối đa: 10 mg mỗi ngày.

– Liều dùng Carteolol cho trẻ em:

Hiện tại liều dùng Carteolol cho trẻ em vẫn chưa được các nhà khoa học nghiên cứu và quyết định. Theo đó, bạn cần trao đổi với bác sĩ/dược sĩ trước khi quyết định cho trẻ dùng thuốc này.

Dùng Carteolol theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Dùng thuốc Carteolol theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Nên dùng thuốc Carteolol như thế nào là đúng?

Bên cạnh việc sử dụng đúng liều lượng, chỉ định của bác sĩ, người dùng cần chú ý các vấn đề sau:

• Thường nhỏ 1 giọt 2 lần/ngày.
  • Carteolol chỉ dùng ở mắt và không được nuốt hoặc tiêm thuốc.
  • Rửa tay thật sạch trước khi dùng thuốc.
  • Không để đầu nhỏ của thuốc chạm vào mắt bạn hoặc bất kỳ bề mặt nào khác.
  • Không rửa ống nhỏ và thay nắp đậy ống nhỏ sau mỗi lần dùng.
  • Kiểm tra tình trạng của thuốc trước khi dùng, ví dụ như: thuốc có bị đổi màu, có cặn hoặc vẩn đục không. Nếu xuất hiện tình trạng này, hãy ngừng không dùng thuốc.
  • Hãy tháo kính trước khi nhỏ mắt nếu bạn dùng kính sát tròng và đợi ít nhất 15 phút sau khi nhỏ mắt mới được đeo kính trở lại, vì kính sát tròng có thể hấp thu các chất bảo quản trong thuốc nhỏ mắt.
  • Khi dùng, bạn hãy ngửa đầu ra sau, nhìn lên trên, và kéo mi mắt xuống dưới để tạo khoảng trống. Sau đó, giữ ống nhỏ giọt trực tiếp phía trên mắt và nhỏ 1 giọt vào khoảng trống. Tiếp đến bạn nhìn xuống và nhẹ nhàng nhắm mắt lại trong 1-2 phút, đồng thời đặt một ngón tay ở góc mắt gần mũi và đè nhẹ nhàng sẽ giúp ngăn ngừa thuốc rơi khỏi mắt.
  • Không nên nháy mắt hoặc chà xát mắt.
  • Trường hợp bạn đang dùng một loại thuốc dành cho mắt khác thì cần đợi ít nhất 10 phút sau khi dùng Carteolol.
  • Sử dụng thường xuyên và tại cùng thời điểm giống nhau mỗi ngày để thuốc đạt tác dụng tốt nhất.

Dược sĩ tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyến cáo, người dùng cần báo cho bác sĩ/dược sĩ biết nếu bạn đang ở trong các trường hợp như:

Bị dị ứng với Carteolol, thành phần của Carteolol hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Bạn đang dùng hoặc có ý định dùng loại thuốc nào khác.

Báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang hoặc có tiền sử mắc các bệnh lý nào đó. Ví dụ như: Tim đập chậm, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính mãn tính (COPD), viêm phế quản, khí phế thũng, hen suyễn, block nhĩ thất, bệnh tiểu đường, bệnh tim, suy tim sung huyết, đột quỵ, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cơ, cục máu đông, hoặc các vấn đề lưu thông máu.

Hi vọng những thông tin trên giúp bạn có những kiến thức bổ ích. Tuy nhiên chúng không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy hãy tuân theo chỉ định của những người có chuyên môn để dùng thuốc hiệu quả.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp