Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tràn ngập điểm 5, 6

Mặc dù chưa đến “hẹn” công bố điểm thi THPT quốc gia, nhưng theo tiết lộ của các tổ chấm thi tại nhiều tỉnh thành thì năm nay sẽ xuất hiện “cơn mưa” điểm 5, 6 thay vì điểm 10.

Hiện công tác chấm thi đang dần được hoàn thiện

Môn Toán phổ điểm khoảng 5-6

Có lẽ sau khi đề thi môn Toán THPT quốc gia 2018 được công bố chính thức nhiều người đã lờ mờ đoán trước được năm nay điểm môn Toán sẽ “lẹt đẹt” khi đế thi được cho là quá khó và dài. Thậm chí đến cả giáo sư, giáo viên chuyên Toán cũng đành “bó tay” khi không thể giải thể giải đề thi Toán trong thời gian 90 như Bộ quy định. Và không nằm ngoài dự đoán, điểm thi môn Toán chủ yếu là 5 – 6, số bài thi đạt điểm giỏi hiện chỉ đếm trên “đầu ngón tay”.

Môn Văn có nhiều điểm liệt và điểm 9

Như trước đó trang tin tức Cao đẳng Y dược đã thông tin, tại Hưng Yên, Hà Nội, Quảng Trị nhiều giáo viên chấm thi đều đưa ra một đánh giá chung là điểm thi môn Văn năm nay khá thấp, không bằng năm trước. Đã có rất nhiều bài thi để giấy trắng hoặc không làm đúng được một ý, những bài này buộc giáo viên phải cho điểm liệt. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều bài thi thể hiện cách làm bài rất tốt, có tầm nhìn sâu sắc. Đến thời điểm hiện tại bài thi đạt 9,5 môn Văn là cao nhất, còn chưa có bài nào đạt điểm 10.

Năm nay số lượng bài thi đạt điểm 5, 6 chiếm đa phần

Môn vật lý đạt điểm khá

Năm nay các bài thi trắc nghiệm đều được chấm bằng máy, nên đến thời điểm hiện tại thông tin về điểm số của những môn thi sau cùng cũng chưa được hé lộ. Tuy nhiên, theo Thầy Đinh Trọng Nghĩa, giáo viên vật lý Trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi cho rằng “Đáp án Bộ GD-ĐT công bố phù hợp. Tôi cho rằng phổ điểm sẽ khá đẹp, đó là một tháp hình chuông, đỉnh tháp sẽ gần điểm 5. Hi vọng đề vật lý năm sau sẽ kế thừa được đề năm nay và mở rộng thêm các câu hỏi hay về thí nghiệm, về kỹ năng đọc đồ thị, giảm các câu hỏi tính toán phức tạp”.

Môn Hóa và Sinh khó đạt điểm 9 -10

Cũng tương tự như đề Toán, đề thi môn Hóa được đánh giá là khó nhằn, sau khi thí sinh kết thúc bài thi nhiều giáo viên nhận định rằng với đề thi này sẽ chủ yếu là điểm 5 và 6 còn để đạt được 9 -10 thì rất khó, nếu không muốn nói là không có. Vì đề Hóa có kiến thức rải cả trong chương trình lớp 11, lớp 12 nhưng chủ yếu chương trình cơ bản và có phản ứng hóa học thuộc chương trình nâng cao để phân loại học sinh.

Nói về đề thi và đáp án môn Sinh, các giảng viên Cao đẳng Dược đánh giá, với đề gồm 40 câu mà trong thời gian 50 phút thì học sinh sẽ không cân được thời gian. Ngoài ra, câu hỏi lựa chọn đúng sai 20 câu trong mỗi mã đề là quá sức. Dựa trên đáp án thì năm nay môn Sinh sẽ có phổ điểm khoảng 6 điểm. Điểm 10 sẽ rất hiếm, nếu có thì chắc là học sinh vừa giỏi và vừa may mắn. Quan điểm này cũng được thầy Trần Thanh Thảo, tổ trưởng tổ sinh học Trường THPT Bình Sơn, Quảng Ngãi đồng tình.

Môn lịch sử nhiều câu dễ bị nhầm

Lịch sử luôn được đánh giá là môn thi khoai nhất với nhiều học sinh, kể cả học sinh khá. Vì đa số các em đều cho rằng kiến thức Sử khá rộng cũng như nhiều mốc thời gian phải nhớ. Nói về đề thi Sử năm nay, Thầy Nguyễn Hữu Đạt, tổ trưởng tổ lịch sử Trường THPT Võ Thị Sáu, TP.HCM: Đáp án mà Bộ GD-ĐT công bố không có gì phải bàn cãi.

Tôi đọc mã đề 306 và cũng thấy như vậy, có nhiều câu hỏi rất dễ bị nhầm lẫn trong khi thí sinh phải chạy đua với thời gian để giải quyết hết đề thi. Với đề thi và đáp án như năm nay, thí sinh trung bình dễ dàng đạt được 5 điểm.

Năm nay đa phần đề thi được đánh giá quá sức với thí sinh

Môn Địa lý đáp án hợp lý

Trong tất cả các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 Địa được đánh giá là môn thi dễ nhất, nhiều câu chỉ cần dựa vào Alat là có thể làm được. Hiển nhiên với cấu trúc đề thi này nhiều giáo viên cho rằng điểm môn Địa sẽ cao hơn hẳn.

Môn GDCD đáp án có thể gây tranh cãi

Cô Trần Thị Quyến, giáo viên GDCD, Trường THPT Kim Liên, Hà Nội: Đề thi có kiến thức cơ bản nhưng có những câu hỏi gần với thực tiễn hơn, những tình huống nội dung gắn với đời sống chính trị, xã hội như phiên họp Quốc hội mới đây. Tuy nhiên câu hỏi không chặt chẽ, thiếu dữ liệu nên đáp án có thể sẽ gây tranh cãi.

Môn tiếng Anh phổ điểm 5

Thầy Phan Thanh Ngọc, tổ trưởng tổ Anh văn Trường THPT Bình Sơn, Quảng Ngãi: Đề tiếng Anh không có câu hỏi mở nên đáp án bộ đưa ra là cố định, phù hợp với những gì giáo viên chúng tôi đã dạy học sinh và đối chiếu sau buổi thi.

Theo dự kiến ngày 11/7 tới Bộ sẽ chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia tới toàn thể thí sinh và chậm nhất là ngày 17/7. Sau khi biết điểm thi thí sinh có thể làm đơn phúc khảo bài thi nếu thấy điểm số không phù hợp. Mọi thông tin liên quan tới kỳ thi THPT quốc gia, điểm chuẩn CĐ, ĐH năm 2018 sẽ thường xuyên được Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cập nhật trong thời gian ngắn nhất.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.  Số 49 Thái Thịnh – Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh: 02485.895.895 – 0948.895.895.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn