Pin It
Lịch sử ra đời và ý nghĩa giáo dục của lễ hội Halloween Lịch sử ra đời và ý nghĩa giáo dục của lễ hội Halloween5 (100%) 3 votes Chỉ còn 9 ngày nữa là lễ hội Halloween chính thức tổ chức được nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới đón chờ nhờ ý nghĩa giáo dục và các hoạt động sôi nổi sẽ diễn ra. Chấn động...

Lịch sử ra đời và ý nghĩa giáo dục của lễ hội Halloween


  Ngày viết : 22/10/2017 08:46          Lượt xem : 521


Lịch sử ra đời và ý nghĩa giáo dục của lễ hội Halloween
5 (100%) 3 votes

Chỉ còn 9 ngày nữa là lễ hội Halloween chính thức tổ chức được nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới đón chờ nhờ ý nghĩa giáo dục và các hoạt động sôi nổi sẽ diễn ra.

Lịch sử ra đời và ý nghĩa giáo của lễ hội Halloween

Lịch sử ra đời và ý nghĩa giáo của lễ hội Halloween 

Halloween năm 2017 vào ngày thứ 3 cuối tháng 10 (31/10). Các trường học quốc tế, trường tư thục tổ chức lễ hội này rất vui vẻ, mỗi người sẽ hóa thân vào những nhân vật mà mình yêu thích. Tuy nhiên khi nói về ý nghĩa của lễ hội này thì không phải ai cũng biết, ngay cả những Trường thường xuyên tổ chức như Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Lễ hội Halloween ra đời như thế nào?

“Halloween” có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo, là lối viết tắt cho “All Hallows’ Evening” (buổi tối của Lễ Chư Thánh) diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 11 –  tháng cầu cho các linh hồn đã qua đời. Tuy nhiên cũng có những tài liệu cho rằng, lễ hội Halloween chịu ảnh hưởng nhiều từ lễ Samhain của dân tộc Celt (dân tộc sống cách đây hơn 2000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc,…)

Vào ngày 1/11 hàng năm, người Celt sẽ tổ chức lễ hội Samhain nhằm đánh dấu khởi đầu cho một năm mới, ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mờ nhạt khiến cho những linh hồn đã khuất có thể tìm được đường về cõi người sống, tìm kiếm thân xác để hồi sinh. Theo đó trong những ngày này, người dân thường dập tắt những đám lửa trong nhà, biến bản thân trở lên lạnh lẽo và hy vọng các linh hồn sẽ bỏ qua. Đồng thời họ sẽ mặc những trang phục mô phỏng ma quỷ, diễu hành ồn ào quanh các khu phố để trấn an nỗi lo sợ các linh hồn.

Người dân hóa thân vào các nhân vật mà mình yêu thích trong lễ hội Halloween

Người dân hóa thân vào các nhân vật mà mình yêu thích trong lễ hội Halloween

Qua thời gian, lễ Halloween đã du nhập sang rất nhiều nước, trong đó có cả Việt Nam và có sự đổi mới ghi dấu ấn của riêng mình. Đặc biệt tại các trường Đại học, Cao đẳng như Đại học Sư phạm, Đại học Khoa học Xã hội, Cao đẳng Y Dược Hà Nội,…đều tổ chức với nhiểu hoạt động sôi nổi.

Ý nghĩa lễ hội Halloween

Ý nghĩa lễ hội Halloween được gắn liền với truyền thuyết của người Ai-len về anh chàng Jack đã chết khi còn trẻ nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì mặc dù anh ta có rất nhiều tiền để cất giấu.

Tuy nhiên anh chàng Jack cũng không thể xuống Địa Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không thể bắt anh. Qua đó trở thành kinh nghiệm cho các bạn trẻ về bài học làm người là:

  • Không nên tham lam, keo kiệt, bủn xỉn.
  • Phải tư bi, bác ái và giúp đỡ kẻ khó khăn
  • Không nên chơi đùa với ma quỷ (là những trò lừa lọc khiến người khác sợ hãi)
  • Không giao du, chơi đùa với ma quỷ vì dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Các hoạt động được diễn ra sôi động trong  lễ hội Halloween

Các hoạt động được diễn ra sôi động trong  lễ hội Halloween

Tuy nhiên ở đây ta cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ, đó là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa”, dù việc “giữ lời hứa” khiến cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng, không chỗ dung thân… Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối! Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày được trở lại với cõi dương. Ngày mà Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có cơ hội trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween. Với ý nghĩa này, nhiều sinh viên Y Dược cho rằng ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch của nước ta có những nét tương đồng về ngày hội ngộ của hai cõi Dương – Âm.

Trong lễ hội Halloween, một trong những danh sách không thể thiếu là ma bí ngô Jack-o’-Lantern, biểu tượng truyền thống của Halloween. Phù thủy – kẻ dị giáo, hay xuất hiện cùng chiếc chổi bay ma quái và giọng cười sởn tóc gáy, có năng lực tà ác. Zombie – xác chết di động ăn thịt người và ông trùm” cải trang thành động vật để tha hồ quậy phá chính là ma cà rồng.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất