Liều dùng thuốc Dexamethasone như thế nào là đúng?

Dexamethasone thuộc nhóm thuốc corticosteroid (glucocorticoid), có tác dụng kháng viêm, kháng dị ứng và ức chế miễn dịch. Tác dụng của thuốc sẽ được phát huy hiệu quả nếu được dùng với liều lượng thích hợp với từng đối tượng sử dụng.

Thuốc Dexamethasone

Những dạng và hàm lượng của dexamethasone

Hiện trên thị trường dược phẩm, một số dạng thuốc có dexamethasone gồm:

• Viên nén Dexamethasone 0,5mg
  • Dung dịch tiêm: dexamethasone natri phosphat 5mg/ml, dexamethasone natri phosphat 4mg/ml, dexamethasone phosphat 2mg/1ml

Dexamethasone có tác dụng như thế nào?

Dexamethasone là một glucocorticoid tổng hợp, có tác dụng kháng dị ứng, kháng viêm và ức chế miễn dịch. Hoạt chất này có thể được dùng đơn lẻ hoặc phối hợp với nhiều hoạt chất khác trong nhiều biệt dược khác nhau.

Theo giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, dexamethasone là thuốc dùng để điều trị những bệnh như thấp khớp, rối loạn hệ miễn dịch, dị ứng, bệnh hô hấp, rối loạn chức năng máu hoặc hormon, một số bệnh nhất định về da và mắt, một số bệnh đường ruột và ung thư nhất định.

Dexamethasone làm giảm phản ứng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và giảm những triệu chứng như sưng tấy hay phản ứng dị ứng khác, cũng như thử nghiệm rối loạn tuyến thượng thận (hội chứng Cushing).

Bên cạnh đó, dexamethason cũng có thể được dùng để trị buồn nôn, nôn mửa gây ra bởi hóa trị liệu trong ung thư.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, tuy nhiên bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Vì vậy, bạn chỉ dùng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

Hướng dẫn liều dùng thuốc dexamethasone cho người lớn

– Liều dùng thuốc dexamethasone cho người lớn mắc bệnh viêm thanh khí phế quản:

• Thuốc uống, thuốc tiêm tĩnh mạch, thuốc tiêm bắp: 0,75 – 9 mg mỗi ngày chia nhiều liều mỗi 6 – 12 giờ.

– Liều dùng thuốc dexamethasone cho người lớn mắc bệnh hen suyễn – cấp tính:

– Liều dùng thuốc dexamethasone cho người lớn để kháng viêm:

Liều dùng thuốc dexamethasone cho người lớn mắc bệnh phù não:

• Tiêm tĩnh mạch một lần dexamethasone 10mg, sau đó mỗi 6 giờ tiêm bắp liều dexamethasone 4mg cho đến khi các triệu chứng biến mất.
  • Lưu ý: Liều dexamethasone có thể giảm sau 2 – 4 ngày và ngưng sau khi điều trị trong khoảng 5 – 7 ngày.

Thuốc Dexamethasone dùng theo chỉ định của bác sĩ

Hướng dẫn liều dùng thuốc dexamethasone cho trẻ em

– Liều dùng thuốc dexamethasone cho trẻ em mắc bệnh phù não:

• Liều khởi đầu: 1 – 2 mg/kg 1 lần uống, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp.
  • Liều duy trì: 1 – 1,5 mg/kg/ngày, chia ra nhiều liều, dùng trong khoảng 4 – 6 giờ trong 5 ngày, giảm liều trong 5 ngày, sau đó ngưng thuốc. Liều tối đa: 16 mg/ngày.

– Liều dùng thuốc dexamethasone cho trẻ em để kháng viêm:

• 0,08 – 0,3 mg/kg/ngày hoặc 2,5 – 5 mg/m2/ngày chia nhiều liều, dùng mỗi 6 – 12 giờ.

Nên dùng thuốc dexamethasone như thế nào?

Dược sĩ tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, người bệnh nên uống thuốc với một cốc nước đầy (240 mL) và có thể dùng dexamethasone với thức ăn hoặc sữa để tránh khó chịu cho dạ dày.

Nên dùng dexamethasone thường xuyên và uống vào cùng thời điểm mỗi ngày. Tuyệt đối không tăng, giảm hoặc ngừng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, khi có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe trước, trong và sau khi uống thuốc, bạn đều nên báo cho bác sĩ biết.

Đồng thời khai báo đầy đủ thông tin về các loại thuốc bạn đang dùng hay có ý định dùng nhằm tránh tính trạng tương tác thuốc không mong muốn.

Hi vọng những thông tin trên đã mang đến cho bạn những kiến thức ý nghĩa. Tuy nhiên chúng không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ. Vì vậy, hãy trao đổi với bác sĩ để có thể đưa ra phương án dùng thích hợp nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp