Liều lượng sử dụng thuốc clarithromycin cho người lớn và trẻ nhỏ

Liều lượng sử dụng thuốc clarithromycin sẽ phụ thuộc vào đối tượng dùng là người lớn hay trẻ em. Việc sử dụng đúng liều lượng, đúng đối tượng sử dụng sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao.

Liều lượng sử dụng thuốc clarithromycin cho người lớn và trẻ nhỏ Liều lượng sử dụng thuốc clarithromycin cho người lớn và trẻ nhỏ

Tác dụng của thuốc Clarithromycin

Thuốc Clarithromycin thường được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và được kết hợp với các loại thuốc chống loét khác để trị một số bệnh ở dạng viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn có thể dùng để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn.

Được biết, Clarithromycin là một kháng sinh nhóm macrolid, hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Thông tin liều lượng sử dụng clarithromycin cho người trưởng thành

Theo hướng dẫn của giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

– Liều lượng sử dụng clarithromycin cho người trưởng thành bị viêm amiđan/viêm họng:

• Viên phóng thích tức thời: Uống 250 mg cách mỗi 12 giờ trong 10 ngày.

– Liều lượng sử dụng clarithromycin cho người trưởng thành bị viêm xoang:

• Viên phóng thích tức thời: Uống clarithromycin 500 mg cách mỗi 12 giờ trong 14 ngày.
  • Viên phóng thích kéo dài: Uống 1000 mg mỗi 24 giờ trong 14 ngày.

– Liều lượng sử dụng clarithromycin cho người trưởng thành bị viêm phế quản:

Viên phóng thích tức thời:

• Do nhiễm H influenzae: 500 mg uống mỗi 12 giờ trong 7 đến 14 ngày.
  • Do nhiễm H parainfluenzae: 500 mg uống mỗi 12 giờ trong 7 ngày.
  • Do nhiễm M catarrhalis hoặc S pneumoniae: 250 mg uống mỗi 12 giờ trong 7 đến 14 ngày.

Viên phóng thích kéo dài: Uống 1000 mg mỗi 24 giờ trong 7 ngày.

– Liều lượng sử dụng clarithromycin cho người trưởng thành bị viêm phổi:

Viên phóng thích tức thời:

• Do nhiễm H influenzae: Uống 250 mg cách mỗi 12 giờ trong 7 ngày.
  • Do nhiễm S pneumoniae hoặc Chlamydophilapneumoniae: uống 250 mg cách mỗi 12 giờ trong 7-14 ngày.

Viên phóng thích kéo dài: Uống 1000 mg cách mỗi 24 giờ trong 7 ngày.

– Liều lượng sử dụng clarithromycin cho người trưởng thành bị viêm phổi do Mycoplasma:

• Viên phóng thích tức thời: Uống 250 mg cách mỗi 12 giờ trong 7 đến 14 ngày.
  • Viên phóng thích kéo dài: Uống 1000 mg mỗi 24 giờ trong 7 ngày.

– Liều lượng sử dụng clarithromycin cho người trưởng thành bị nhiễm trùng da và cấu trúc

• Viên phóng thích tức thời: Uống 250 mg cách mỗi 12 giờ trong 7 đến 14 ngày.

Thông tin liều lượng sử dụng thuốc clarithromycin cho trẻ nhỏ

– Liều lượng sử dụng clarithromycin cho trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên bị viêm amiđan/viêm họng:

Thuốc clarithromycin

– Liều lượng sử dụng clarithromycin cho trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên bị viêm xoang

• Uống 7,5 mg/kg cách mỗi 12 giờ trong 10 ngày.

– Liều lượng sử dụng clarithromycin cho trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên bị viêm phổi do Mycoplasma

• Uống 7,5 mg/kg cách mỗi 12 giờ trong 10 ngày.

– Liều lượng sử dụng clarithromycin cho trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên bị viêm phổi:

• Uống 7,5 mg/kg cách mỗi 12 giờ trong 10 ngày.

– Liều lượng sử dụng clarithromycin cho trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên bị viêm tai giữa:

• Uống 7,5 mg/kg cách mỗi 12 giờ trong 10 ngày.

– Liều lượng sử dụng clarithromycin cho trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên bị nhiễm trùng da và cấu trúc:

• Uống 7,5 mg/kg cách mỗi 12 giờ trong 10 ngày.

– Liều lượng sử dụng clarithromycin cho trẻ nhỏ từ 20 tháng tuổi trở lên dự phòng nhiễm khuẩn Mycobacterium avium-intracellulare

Viên phóng thích tức thời:

• Uống 7,5 mg/kg hai lần một ngày.
  • Liều tối đa: 500 mg/liều.

Dạng và hàm lượng của thuốc clarithromycin

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc clarithromycin hiện trên thị trường có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén phóng thích kéo dài: clarithromycin 500 mg.
  • Viên nén, thuốc uống: clarithromycin 250 mg, clarithromycin 500 mg.

Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp