Thuốc Epinastine và những điều cần biết để dùng thuốc hiệu quả Thuốc Epinastine có khả năng ngăn chặn ngứa ở mắt gây ra bởi viêm kết mạc dị ứng. Tuy nhiên bạn cần dùng thuốc đúng liều lượng phù hợp với từng đối tượng dùng nếu muốn đạt kết quả tốt.

Thuốc Epinastine và những điều cần biết để dùng thuốc hiệu quả


  Ngày viết : 08/05/2022 16:41          Lượt xem : 120


Thuốc Epinastine có khả năng ngăn chặn ngứa ở mắt gây ra bởi viêm kết mạc dị ứng. Tuy nhiên bạn cần dùng thuốc đúng liều lượng phù hợp với từng đối tượng dùng nếu muốn đạt kết quả tốt.

Thuốc Epinastine và những điều cần biết để dùng thuốc hiệu quả

Thuốc Epinastine và những điều cần biết để dùng thuốc hiệu quả

Dạng và hàm lượng của thuốc epinastine

Epinastine hiện trên thị trường dược phẩm lưu hành ở dạng và hàm lượng:

  • Dung dịch, thuốc nhỏ mắt: 0,5 mg/ml epinastine HCl.

Người dùng cần mua ở những quầy thuốc, nhà thuốc uy tín để tránh hàng giả hàng nhái.

Tác dụng của thuốc epinastine như thế nào

Epinastine là thuốc kháng histamine, có tác dụng ngăn chặn ngứa ở mắt gây ra bởi viêm kết mạc dị ứng.

Theo Dược sĩ tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, epinastine có khả năng ngăn chặn sự giải phóng một chất hóa học gây ra những phản ứng dị ứng ở mắt trong cơ thể bạn.

Tư vấn liều lượng dùng thuốc epinastine chuẩn

– Liều lượng thuốc epinastine cho người trưởng thành bị viêm kết mạc dị ứng:

  • Nhỏ 1 giọt vào mắt bị bệnh 2 lần/ngày.

– Liều lượng thuốc epinastine cho trẻ nhỏ (3-18 tuổi) mắc bệnh viêm kết mạc dị ứng:

  • Nhỏ 1 giọt vào mắt bị bệnh 2 lần/ngày.

Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc epinastine

Theo ghi nhận, khi dùng thuốc epinastine, người dùng có thể gặp các trường học như: nóng rát, đỏ, hoặc nhức đầu. Đây là những tác dụng không mong muốn thường gặp của thuốc. Tuy nhiên nếu xuất hiện các triệu chứng dị ứng thì bạn cần đến ngay bệnh viện gần nhất để kịp thời xử lý.

Thuốc Epinastine dùng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Thuốc Epinastine dùng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Đối với các trường hợp sau, bạn cần dùng dùng epinastine và báo cho bác sĩ/dược sĩ:

  • Mắt bỏng rát, ngứa hoặc đau nhức sau khi dùng thuốc nhỏ mắt.
  • Mắt sưng, đỏ, đóng ghèn hoặc chảy nước mắt, đau dữ dội xung quanh mí mắt.

Ngoài ra epinastine có thể còn một số tác dụng không mong muốn khác như: Đau đầu; chảy nước mắt; nóng rát, ngứa, hoặc kích ứng mắt; xuất hiện các biểu hiện cảm lạnh như hắt hơi, nghẹt mũi, đau họng.

Đồng thời, thuốc epinastine có thể có các tác dụng không mong muốn khác chưa được đề cập.  Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng không mong muốn, bạn cần liên hệ đến bác sĩ hoặc dược sĩ để được giải đáp.

Khi dùng thuốc epinastine cần lưu ý những gì?

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur,  người dùng cần lưu ý những vấn đề sau trước khi dùng thuốc epinastine gồm:

  • Không dùng epinastine trong trường hợp người dùng dị ứng với epinastine hay bất kỳ thuốc nào khác;
  • Với những loại thuốc, thực phẩm chức năng hay các loại thảo dược bạn đang dùng hoặc có ý định dùng thì đều cần khai báo cho bác sĩ/dược sĩ;
  • Trường hợp bạn đang có bầu hay dự định có bầu, hoặc đang trong thời gian cho con bú, hay có thai trong thời gian sử dụng thuốc đều cần khai báo đến bác sĩ/dược sĩ.
  • Nếu bạn dùng thuốc epinastine thì không dùng kính áp tròng vào mắt, cũng như không nên dùng kính áp tròng trong thời gian này nhằm tránh tình trạng mắt khó chịu hoắc bị đỏ. Với những trường hợp bắt buộc cần đeo, người dùng có thể đeo sau khi nhỏ thuốc ít nhất 10 phút.
  • Nếu bạn bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn; nấm trong mắt, hay bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe đều cần khai báo đến bác sĩ trước khi dùng epinastine, trừ khi đang dùng thuốc chống nhiễm trùng.

Việc dùng thuốc như thế nào, dùng ra sao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy hãy dùng theo hướng dẫn của bác sĩ và cần lưu ý rằng, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp


Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện