Pin It
Mới nhập học, tân sinh viên bất an vì nhiều chiêu trò lừa đảo Mới nhập học, tân sinh viên bất an vì nhiều chiêu trò lừa đảo5 (100%) 1 vote Lợi dụng sự cả tin của các tân sinh viên nhiều đối tượng xấu đã giở đủ chiêu trò để đưa các em vào tròng nhằm trục lợi cá nhân. Nhiều nữ sinh Trung Quốc ngại học Y...

Mới nhập học, tân sinh viên bất an vì nhiều chiêu trò lừa đảo


  Ngày viết : 24/08/2018 09:13          Lượt xem : 324


Mới nhập học, tân sinh viên bất an vì nhiều chiêu trò lừa đảo
5 (100%) 1 vote

Lợi dụng sự cả tin của các tân sinh viên nhiều đối tượng xấu đã giở đủ chiêu trò để đưa các em vào tròng nhằm trục lợi cá nhân.

Vô vàn những mánh khóe lừa đảo tân sinh viên năm nhất

Vô vàn những mánh khóe lừa đảo tân sinh viên năm nhất

Ở thời điểm này, các trường ĐH, CĐ đang làm thủ tục nhập học cho sinh viên năm thứ nhất. Các em chính là “miếng mồi ngon” cho những đối tượng lừa đảo dụ dỗ với vô vàn chiêu trò điển hình như sau:

Gạ mua laptop giá rẻ

Laptop được coi là đồ dùng rất cần thiết với các sinh viên, lợi dụng nhu cầu này nhiều đối tượng xấu thường mạo danh là sinh viên khóa trước ra trường không cần dùng tới máy tính và bán lại với giá rẻ hoặc muốn đổi đời máy nên bán. Nhưng sau khi bỏ tiền ra mua, máy tính sau vài không thể dùng được và chỉ còn lại một đóng sắt vụ giá cao.

Hoặc có những chiêu trò tính vi hơn như có những người tự xưng là nhân viên của một công ty chuyên sản xuất cà phê hòa tan đến giới thiệu sản phẩm và xin ý kiến của khách hàng sau khi dùng thử. Bóc gói cà phê do người phụ nữ đưa, các em thấy bên trong một mẩu giấy ghi dòng chữ “Chúc mừng bạn đã trúng thưởng một máy tính xách tay trị giá 10 triệu đồng”. Người tự xưng là “nhân viên kinh doanh” kia dẫn các em đến một chiếc xe tải đỗ cách đó 200m và đưa cho các em một chiếc máy mới, được bọc cẩn thận trong hai lớp túi nilon. Người tự xưng là nhân viên kinh doanh mồi chài: “Em là người đầu tiên may mắn trúng thưởng. Nếu bây giờ em muốn lấy máy ngay thì đưa cho chị 500 nghìn đồng là tiền “chia sẻ may mắn” với những người khác. Em có thể ghi địa chỉ của bố mẹ em hoặc một ai đó có hoàn cảnh khó khăn ở quê em. Bọn chị sẽ chuyển số tiền đó đến tận tay họ”. Tuy nhiên về đến nhà, mở máy lên thì máy không khởi động và mang ra quán kiểm tra thì mới biết là hàng mã. Bạn Minh Vân sinh viên năm cuối khoa Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đưa ra lời cảnh tỉnh.

Móc túi cũng là một tệ nạn khá phổ biến xảy ra tại các điểm xu bus

Móc túi cũng là một tệ nạn khá phổ biến xảy ra tại các điểm xe bus

Móc ví trên xe bus

Với sinh viên xe bus trở thanh phương tiện chính để các em đi học, đi làm thêm hay đi chơi. Vì là phương tiện công cộng lên hầu như lúc nào xe bus cũng rất đông người. Lợi dụng những lúc này, kẻ xấu thường hay dở trò móc túi để lấy điện thoại hay ví tiền. Và để thuận tiện trong quá trình hành nghề cũng như không bị mọi người phát hiện chúng hay cầm áo ở tay, cầm áo mưa, túi bóng, ăn mặc lịch sự, luôn ngó trước nhìn sau để tìm mồi, và luôn áp sát lại người, và luôn di chuyển trên xe để móc túi.

Để tránh khỏi chuyện này, các em không nên khoác balo sau lưng hay để điện thoại, ví ở túi quần lúc trên xe. Hoặc nếu như vậy thì nên để ý và cảnh giác xung quanh. Tốt nhất không nên mang theo những đồ vật quý giá.

Các trung tâm giới thiệu việc làm cũng là những cạm bẫy mà sinh viên cần đề phòng

Các trung tâm giới thiệu việc làm cũng là những cạm bẫy mà sinh viên cần đề phòng

Quyên góp tiền mua tăm, mua bút, ủng hộ người nghèo

Cũng nêu ý kiến và đưa ra lời khuyên cho các tân sinh viên năm đầu, ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược Pasteur nhắc nhở các em không nên tin tưởng người lạ bằng những hoạt động công cộng như mua tăm ủng hộ người mù, mua bút giá cao để ủng hộ hội khuyến học… Với cách thức lừa đảo này họ hoạt động rất chuyên nghiệp. Ví dụ nếu là ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, họ có giấy có con dấu đỏ xác nhận hẳn hoi (100% dấu giả). Để gây thêm lòng tin, họ còn mang theo một quyển sách in bìa rõ ràng các trường hợp ở ABC đang bị hoàn cảnh XYZ … Nếu tin, bạn đã bị lừa! Trong trường hợp bạn không tin nhưng lớp trưởng, thủ quỹ tin thì hãy ngăn lại. Bởi nếu là các trung tâm “thật”, không bao giờ họ làm thế. Nếu cần gây quỹ ủng hộ, phải thông qua nhà Trường hay các đơn vị chức năng. Do đó, các em hạn chế việc quyên góp/ủng hộ/mua ủng hộ bất cứ thứ gì/việc gì nếu không có giấy giới thiệu của nhà trường.

Ngoài ra còn rất nhiều chiêu trò lừa đảo như nhờ gọi điện thoại hộ (trong điện thoại có thuốc mê), giả làm ăn xin hay lừa đảo tại các trung tâm đa cấp, làm thêm… Vì thế để tránh tiền mất tật mang các em cần hết sức cẩn trọng nếu có vấn đề gì cần báo ngay với ban quản lý sinh viên hoặc người thân để được hỗ trợ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất