Pin It
Nhiều nữ sinh Trung Quốc ngại học Y dược vì sợ… ế chồng Nhiều nữ sinh Trung Quốc ngại học Y dược vì sợ… ế chồng5 (100%) 1 vote Sợ ế, không thể sinh con hoặc muộn con… nhiều nữ sinh Trung Quốc từ chối học lên cao vì giỏi quá sẽ khó có thời gian để kiếm chồng! Nhiều trường CĐ hối hả tuyển sinh, ĐH vùng...

Nhiều nữ sinh Trung Quốc ngại học Y dược vì sợ… ế chồng


  Ngày viết : 23/08/2018 10:07          Lượt xem : 304


Nhiều nữ sinh Trung Quốc ngại học Y dược vì sợ… ế chồng
5 (100%) 1 vote

Sợ ế, không thể sinh con hoặc muộn con… nhiều nữ sinh Trung Quốc từ chối học lên cao vì giỏi quá sẽ khó có thời gian để kiếm chồng!

Nhiều nữ sinh Trung Quốc ngại học lên cao vì không có thời gian để hẹ hò

Nhiều nữ sinh Trung Quốc ngại học lên cao vì không có thời gian để hẹn hò

Học cao sợ sẽ ế chống

Mới đây trang tin tức Cao đẳng Y dược Pasteur đã đăng tải lại thống kê của Bộ Giáo dục Trung Quốc về tỷ lệ sinh viên nữ đại học chiếm tới 50,6% tuy nhiên tỷ lệ tiến sĩ chỉ chiếm 38,63%. So sánh với Mỹ, nữ sinh tốt nghiệp và trở thành tiến sĩ chiếm 52,1% cho năm thứ 8 liên tiếp, theo số liệu từ Hội đồng các trường đại học. Nguyên nhân được nhiều nhà nghiên cứu đưa ra cho sự khác biệt này chính là áp lực xã hội, môi trường nghiên cứu và thậm chí sợ không thể kết hôn, không thể có bạn trai.

“Sự kỳ thị xã hội gắn liền với các phụ nữ có học vị cao đã gây ra một nỗi sợ hãi trở thành “gái ế” trong suy nghĩ của những phụ nữ trẻ”. Đó là lời chia sẻ của Xiao Hui, một giáo sư văn học và văn hóa Trung Quốc. Được biết áp lực phải sinh con, đẻ cái từ lâu trở thành một gánh nặng cho phụ nữ Trung Quốc. Thông thường ở đất nước này phụ nữ đến 25 tuổi sẽ phải kết hôn và thực hiện nghĩa vụ sinh con. Tuy nhiên, nếu họ dành quá nhiều thời gian cho việc học ở những chuyên ngành như Y dược có thời gian 6 – 7 năm hay học lên trình độ tiến sĩ, thạc sĩ thì họ đã bỏ qua độ tuổi “vàng” và ngay lập tức bị liệt vào danh sách những người bị ế hoặc không có cơ hội lấy chồng, sinh con vì đã già.

Ở Trung Quốc, các giá trị bảo thủ về gia đình, hôn nhân và sinh sản tưởng chừng biến mất lại đang quay lại mạnh mẽ, ngày càng trở thành gánh nặng cho phụ nữ. Phụ nữ có trách nhiệm tối cao là phải thể hiện được nữ tính của mình, đảm bảo ý nghĩa và giá trị thiết yếu cuộc đời.

Chương trình học CĐ hay TC đang được nhiều thí sinh lựa chọn

Chương trình học CĐ hay TC đang được nhiều thí sinh lựa chọn

Chương trình đào tạo Y dược ngắn hạn đang chiếm ưu thế

Không chỉ Trung Quốc mà hiện nay tại nước ta nhiều bạn nữ cũng ngại khi học các chương trình đào tạo ở bậc ĐH Y dược vì sẽ phải giành cả tuổi xuân để ngồi trên ghế giảng đường. Tính trung bình để có thể hoàn thành khóa học cũng như được cấp thêm chứng chỉ hành nghề họ phải mất từ 5 – 6 năm, thậm chí còn lâu hơn thế. Hiển nhiên nếu chạy theo ước mơ nghề nghiệp họ sẽ phải tạm gác lại ước mơ hạnh phúc gia đình hoặc sẽ lấy chồng và sinh con muộn hơn so với đám bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, vì yêu nghề và mong muốn được làm công việc mình thích nhiều bạn trẻ đã chọn học Cao đẳng Y dược khi có thời gian đào tạo ngắn hơn (trung bình 3 năm), chi phí học tập tiết kiệm và phù hợp với nhiều đối tượng.

Đặc biệt chương trình học ở bậc Cao đẳng hiện nay cũng vô cùng chất lượng và tấm bằng Cao đẳng chính quy cũng có giá trị nhất định với nhiều trung tâm y tế, bệnh viện hay các nhà thuốc… Ngoài ra, điều kiện để được trúng tuyển chuyên ngành Y dược ở bậc Cao đẳng là thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT. Nếu so sánh dễ nhận thấy chương trình học ở bậc CĐ mang đến nhiều lợi thế cho sinh viên hơn là bậc ĐH.

Có lẽ dù ở thời đại nào thì trọng trách và nghĩa vụ của mỗi người phụ nữ vẫn chính là việc lấy chống và sinh con. Vì thế trước khi chọn bất cứ một chương trình học chúng ta cũng nên cân nhắc về thời gian, chi phí hay những yếu tố có liên quan để có lựa chọn và bước đi phù hợp nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất