Xuất hiện thêm nhiều trường ĐH, CĐ nâng điểm đánh trượt thí sinh

Khó khăn trong tuyển sinh, quá ít sinh viên để mở lớp, trường buộc phải nâng điểm để đánh trượt thí sinh. Đây không chỉ là câu chuyện của riêng CĐSP Gia Lai mà còn là tình trạng chung với nhiều trường khác.

Nhiều trường CĐ, ĐH vắng bóng thí sinh theo học ở nhiều chuyên ngành

Đánh trượt thí sinh bằng cách nâng điểm chuẩn

Được biết mùa tuyển sinh năm nay, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An tuyển sinh 6 ngành sư phạm là Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Tiếng Anh, Sư phạm Toán, Sư phạm Sinh học và Sư phạm Ngữ văn. Trường xét tuyển theo hai hình thức là dựa vào điểm thi THPT quốc gia và điểm học bạ của thí sinh. Đây cũng là hình thức xét tuyển phổ biến của nhiều trường CĐ, ĐH trên cả nước. Theo đó, với hình thức xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia, điểm chuẩn ngành Sư phạm Mầm non là 15 điểm và có 90 thí sinh nằm trong danh sách trúng tuyển. Ngành Giáo dục Tiểu học có điểm chuẩn là 16 điểm, có 34 thí sinh đủ điểm đỗ. Ngành Sư phạm Tiếng Anh có điểm chuẩn là 15, mức điểm chuẩn thấp nhất có thể, bằng với điểm sàn sư phạm dành cho bậc cao đẳng do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, nhưng cũng chỉ có 3 em trúng tuyển. Và nếu tính cả hình thức tuyển theo điểm học bạ thì ngành này cũng chỉ được dưới 10 em, bà Đàm Thị Ngọc Ngà, Phó trưởng Phòng Đào tạo-Nghiên cứu khoa học của Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An cho biết.

Theo thống kê đây mới chỉ là danh sách thí sinh được trường xét trúng tuyển, nhưng thí sinh có nhập học vào trường hay không thì phải đợi chốt số lượng các em gửi giấy báo điểm về trường. Theo thống kê thì riêng các ngành Sư phạm Toán, Sinh học và Ngữ văn, điểm chuẩn được trường ấn định ở mức khá cao là 20 điểm. Tuy nhiên, không có thí sinh nào trong danh sách trúng tuyển. Trước tình trạng này trường đã buộc phải nâng điểm chuẩn cao vì các ngành này hầu như không có thí sinh, chỉ một vài em đăng ký, nhưng đều ở thứ tự nguyện vọng rất xa, các em chỉ đăng ký cho có.

Trước tình trạng các trường nâng điểm để đánh trượt thí sinh nhiều người đã tổ ra bất bình và cho rằng biện pháp này là không hề hợp lý trong tiêu chí tuyển sinh.

Nhiều trường đưa ra giải pháp khuyến khích thí sinh nên đăng ký học ngành khác

Vận động thí sinh chuyển ngành hoặc chuyển trường

Tưởng trừng tình trạng này chỉ xảy ra ở bậc Cao đẳng và với ngành Sư phạm vì đây được đánh giá là ngành học khó nhằn trong thời buổi hiện nay. Thế nhưng Đại học Hồng Đức cũng gặp tình trạng tương tự như Cao đẳng Sư phạm Gia Lai và Cao đẳng Sư phạm Nghệ An khi một số ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp năm nay vắng bóng thí sinh. Cụ thể trong mùa tuyển sinh năm 2018 Đại học Hồng Đức có hai ngành khó tuyển, mỗi ngành chỉ có một thí sinh đăng ký, là Nuôi trồng thủy sản và Kinh doanh nông nghiệp. Xác định không thể mở ngành với một sinh viên, Hội đồng tuyển sinh của trường đã thống nhất nâng mức điểm chuẩn lên cao hơn điểm của thí sinh đăng ký xét tuyển.

Dễ nhận thấy việc quá ít thí sinh đăng ký ở một ngành học sẽ gây khó khăn trong việc đào tạo và mở lớp. Để giải quyết tình trạng này các trường đã chủ động liên hệ với thí sinh để mời em sang ngành khác trong cùng khối ngành. Hoặc chủ động “từ chối” để các em có cơ hội đăng ký học những chuyên ngành tiềm năng hơn.

Học Cao đẳng Y dược sự lựa chọn của đông đảo các bạn trẻ

Ví như năm 2018 đã rất nhiều thí sinh đăng ký học Cao đẳng Y dược khi chuyên ngành có điều kiện xét tuyển dễ dàng, cơ hội việc làm lớn và hứa hẹn nhiều tiềm năng trong tương lai. Và trong vô vàn những trường đào tạo thuộc khối Cao đẳng thì Trường Cao đẳng Y dược Pasteur được khá nhiều thí sinh và phụ huynh lựa chọn bởi đây là một ngôi trường nổi tiếng với chất lượng dạy và học, có điều kiện học tập tốt cho sinh viên. Nhà trường nhận đào tạo nhiều chuyên ngành hot trong khối Y dược như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh… Hiện Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đang tiến hành tuyển sinh làm nhiều đợt trong năm với hình thức xét tuyển thông qua học bạ THPT. Đây được đánh giá là một cơ hội học tập tốt phù hợp với nhiều đối tượng thí sinh.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn