Những “chướng ngại vật” thường gặp trong quá trình chọn nghề cho tương lai Những “chướng ngại vật” thường gặp trong quá trình chọn nghề cho tương lai5 (100%) 1 vote Đứng trước quyết định lựa chọn nghề nghiệp nhiều người cảm thấy mệt mỏi và áp lực khi phải đối mặt với quá nhiều khó khăn để chọn được một ngành nghề phù hợp? Nên học Cao đẳng...

Những “chướng ngại vật” thường gặp trong quá trình chọn nghề cho tương lai


  Ngày viết : 10/06/2018 11:41          Lượt xem : 984


Những “chướng ngại vật” thường gặp trong quá trình chọn nghề cho tương lai
5 (100%) 1 vote

Đứng trước quyết định lựa chọn nghề nghiệp nhiều người cảm thấy mệt mỏi và áp lực khi phải đối mặt với quá nhiều khó khăn để chọn được một ngành nghề phù hợp?

Chọn ngành nghề trong tương lai luôn là khó khăn với nhiều bạn trẻ

Chọn ngành nghề trong tương lai luôn là khó khăn với nhiều bạn trẻ

Việc lựa chọn ngành nghề là yếu tố quyết định rất lớn tới con đường sau này. Bởi chỉ cần chọn sai thì khi ra trường dù có cầm tấm bằng ưu tú trên tay bạn cũng khó lòng xin được việc. Chưa kể trong quá trình học còn phải đối đầu với bao khó khăn, thử thách khiến nhiều người muốn buông xuôi, bỏ cuộc.

Chưa thực sự hiểu rõ tính chất của công việc

Giữa vô vàn ngành nghề trong xã hội, các bạn trẻ sẽ khó có cái nhìn chân thực, rõ nét về từng công việc. Đây chính là khó khăn đầu tiên mà các bạn gặp phải trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Đa phần nhiều người thường chọn theo thói quen, chọn theo những ngành nghề phổ biến thậm chí chọn ngành có nhiều người thành công mà ít khi tìm hiểu rõ ràng về tính chất của công việc đó ra sao. Đây được xem là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều sinh viên cảm thấy chán nản, không có hứng thú học tập và sau một thời gian được đào tạo ngành nghề đã chọn, biết hơn về công việc trong tương lai, có nhiều em đã mất đi sự yêu thích hay cảm thấy không phù hợp với nghề lựa chọn. Đó cũng chính là một phần lý do vì sao trong năm vừa qua khá nhiều bạn trẻ đã đăng ký nguyện vọng học văn bằng 2 tại những ngành nghề có cơ hộc việc làm lớn như: Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Dược…. một vài ngành khác có tiềm năng nhân lực lớn.

Việc chọn sai ngành nghề sẽ khiến sinh viên bị thất nghiệp sau khi ra trường

Việc chọn sai ngành nghề sẽ khiến sinh viên bị thất nghiệp sau khi ra trường

Nhu cầu của xã hội thay đổi

Hiện nay nước ta đang trong thời kỳ hội nhập nên xã hội không ngừng thay đổi và phát triển từng ngày. Hiển nhiên trong cả quá trình dài đó thì luôn cần một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao phân bổ trong các ngành nghề giúp nền kinh tế tăng trưởng bền vững, đặc biệt là những ngành mang tính trụ cột, trọng điểm như Y dược, công an, giáo viên…. Song ở mỗi thời điểm khác nhau thì nhu cầu về nguồn nhân lực của xã hội lại khác nhau. Vì thế trước khi quyết định một bước đi mới các em nên cân đo, đong đếm tính toán xem trong khoảng thời gian tới ngành sẽ phát triển ra sao, như thế nào, liệu có đảm bảo cho nhu cầu cuộc sống bản thân ở mức tối thiểu hay không?

Nhiều em khi chọn ngành nghề thường không quan tâm tới yếu tố này mà thường dựa vào bố mẹ, những người thân hoặc thậm chí nhiều em còn không có quyền để lựa chọn theo học những ngành mình thích vì đã được bố mẹ định sẵn. Điều này cũng dễ hiểu khi bất cứ người cha, người mẹ nào cũng mong con mình có được một cuộc sống ổn định sau này. Chính vì vậy mà họ thường định hướng hoặc áp đặt con cái theo một nghề, một tương lai định sẵn. Song công việc đó lại không đúng với đam mê, mong muốn nên nhiều em cảm thấy chán nản, dẫn tới kết quả học tập không tốt và hệ lụy sau khi ra trường các em luôn rơi vào vòng xoáy thất nghiệp do chính gia đình tạo ra.

Năm 2018 Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thông báo tuyển sinh năm 2018

Năm 2018 Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thông báo tuyển sinh năm 2018

Lựa chọn ngành nghề theo dư luận xã hội

Lựa chọn nghề nghiệp theo xu hướng của xã hội, của thời đại hay lựa chọn nghề có thu nhập cao,…. luôn là con đường mà nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn. Chính điều này đã phản ánh sự khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp cũng như công tác hướng nghiệp của nhà trường chưa hiệu quả. Có như vậy mới khiến các bạn trẻ không nắm rõ được ngành nghề mình yêu thích, gặp những thông tin trái chiều thì trở nên hoang mang và thay đổi sự lựa chọn của mình. Để khắc phục những hạn chế này, năm 2018 ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y dược Pasteur luôn có những chương trình hướng nghiệp cho thí sinh trước mỗi kỳ tuyển sinh nhằm giúp các em có thể đưa ra những lựa chọn về ngành nghề đúng đắn và chính xác trong tương lai. Thí sinh mong muốn được tư vấn có thể đăng ký trực tuyến về Nhà trường để được giải đáp mọi thắc mắc miễn phí. Đây đều là những hoạt động thường niên của Trường Cao đẳng Y dược Pasteur luôn được Bộ LĐTB –XH cũng như các bậc phụ huynh, thí sinh đánh giá rất cao.

Tiếp nối những thành công của các năm trước trong việc đào tạo nguồn nhân lực ngành Y dược có chất lượng cao phục vụ trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.  Năm 2018 Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chính thức tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng/ Dược/ Hộ sinh/ Xét nghiệm trên phạm vi cả nước với điều kiện các em đã tốt nghiệp THPT.

Mọi thông tin trong quá trình tuyển sinh các em có thể liên hệ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 02485.895.895 – 0948.895.895.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất