Những điều cần chú ý khi dùng thuốc Dutasteride

Dutasteride được dùng để chữa các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt, làm giảm sự cần thiết phải phẫu thuật để điều trị phì của căn bệnh này.

Những điều cần chú ý khi dùng thuốc Dutasteride Những điều cần chú ý khi dùng thuốc Dutasteride

Thuốc Dutasteride có tác dụng gì?

Thuốc Dutasteride hoạt động bằng cách giảm kích thước của tuyến tiền liệt, giúp giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt như dòng nước tiểu yếu, đi tiểu khó,… Theo đó, Dutasteride chỉ dùng ở nam giới với chức năng điều trị các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, thuốc cũng có thể được dùng để làm giảm sự cần thiết phải phẫu thuật để điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên loại thuốc này không được chấp thuận trong sử dụng để phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Thậm chí có thể làm tăng nguy cơ phát triển các dạng bệnh ung thư tuyến tiền liệt nghiêm trọng. Vì vậy, bạn nên trao đổi với bác sĩ về những lợi ích và nguy cơ để dùng thuốc sao cho hiệu quả và an toàn.

Tư vấn liều dùng thuốc dutasteride cho người lớn

Theo tư vấn của Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, liều dùng thuốc dutasteride cho người lớn lớn mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính:

• Dùng 0,5 mg thuốc uống, một lần một ngày.

Lưu ý: Dutasteride có thể được dùng đơn độc hoặc kết hợp với tamsulosin 0,4 mg mỗi ngày một lần.

Tư vấn liều dùng thuốc dutasteride cho trẻ em

Tính thời điểm này, liều dùng thuốc dutasteride cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Theo đó, bạn không nên tự ý cho trẻ dùng và cần trao đổi trước với bác sĩ nếu bạn có ý định cho trẻ dùng thuốc này.

Dạng và hàm lượng của thuốc Dutasteride

Thuốc Dutasteride hiện có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nang, thuốc uống: 0,5 mg.

Thuốc Dutasteride

Tương tác thuốc cần lưu ý

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Dutasteride cùng với các loại thuốc sau không được khuyến cáo, nhưng có thề dùng trong một số trường hợp. Bác sĩ có thể thay đổi liều dùng hoặc mức độ sử dụng của một hoặc hai loại thuốc khi được kê cùng nhau. Cụ thể:

• Clarithromycin;
  • Mitotane;
  • Primidone;
  • Carbamazepine;
  • Cobicistat;
  • Eslicarbazepine Acetate;
  • Piperaquine;
  • Siltuximab;
  • Thuốc trị ung thư (Crizotinib; Ceritinib; Idelalisib; Dabrafenib; Nilotinib).

Những thuốc dưới đây có thể gây nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ nhất định, nhưng sử dụng hai loại thuốc này có thể là cách điều trị tốt nhất cho người bệnh. Nếu dùng cả hai thuốc này, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên sử dụng của một hoặc cả hai loại thuốc. Cụ thể gồm:

• Ciprofloxacin;
  • Ritonavir;
  • Diltiazem;
  • Cimetidine;
  • Ketoconazole;
  • Verapamil.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc dutasteride

Theo ghi nhận, các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc dutasteride gồm:

• Các vấn đề tình dục;
  • Tăng kích thước vú, hoặc đau ngực;
  • Đau vú hoặc phì đại;
  • Các dấu hiệu dị ứng;
  • Giảm ham muốn;
  • Số lượng tinh dịch phóng trong quá trình quan hệ tình dục giảm;
  • Liệt dương.

Mặc dù vậy không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ trên và có thể xuất hiện những tác dụng phụ khác. Vì vậy người bệnh nên dùng thuốc theo chỉ định để giảm các tác dụng phụ không mong muốn.

Lưu ý rằng, những thông tin trên mang tính chất tham khảo, không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp