Norepinephrine: Tác dụng, liều dùng, lưu ý quan trọng trước khi dùng Sử dụng thuốc Norepinephrine hiệu quả không phải là điều đơn giản nếu bạn không nắm chắc được các thông tin cơ bản về loại thuốc này.

Norepinephrine: Tác dụng, liều dùng, lưu ý quan trọng trước khi dùng


  Ngày viết : 20/11/2020 15:46          Lượt xem : 106


Sử dụng thuốc Norepinephrine hiệu quả không phải là điều đơn giản nếu bạn không nắm chắc được các thông tin cơ bản về loại thuốc này.

Thuốc Norepinephrine

Thuốc Norepinephrine

Những dạng và hàm lượng của thuốc norepinephrine

Thuốc norepinephrine có những dạng và hàm lượng: thuốc tiêm 1 mg (như bitartrate)/ml.

Tác dụng của thuốc norepinephrine

Norepinephrine có tác dụng tương tự như adrenaline, có tác dụng trên thần kinh giao cảm, được sản xuất bởi cơ thể khi bạn tức giận, sợ hãi, hay thích thú, cái làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm.

Thuốc Norepinephrine hoạt động bằng cách co (hẹp) các mạch máu giúp tăng huyết áp và mức đường huyết. Bên cạnh đó, thuốc còn được sử dụng để điều trị hạ huyết áp đe dọa tính mạng do các tình trạng bệnh lý nhất định hoặc do phẫu thuật. Đồng thời, thuốc cũng thường được sử dụng trong quá trình hô hấp nhân tạo (hồi sức tim – phổi).

Norepinephrine cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc mà các bác sĩ có thể chỉ định dùng.

Thông tin liều dùng của thuốc norepinephrine cho người lớn

– Liều dùng thuốc norepinephrine cho người lớn mắc bệnh hạ huyết áp:

  • Liều khởi đầu: dùng 2-4 mcg/phút
  • Liều duy trì: điều chỉnh tỷ lệ cho huyết áp bình thường thấp (thường là 80-100 mm Hg huyết áp tâm thu). Liều duy trì trung bình khoảng 1-12 mcg/phút.

– Liều dùng thuốc norepinephrine cho người lớn bệnh tình trạng sốc:

  • Liều khởi đầu: dùng 2-4 mcg/ phút
  • Liều duy trì: điều chỉnh tỷ lệ cho huyết áp bình thường thấp (thường là 80-100 mm Hg huyết áp tâm thu). Liều duy trì trung bình khoảng 1-12 mcg/ phút.

Norepinephrine: Tác dụng, liều dùng, lưu ý quan trọng trước khi dùng

Norepinephrine: Tác dụng, liều dùng, lưu ý quan trọng trước khi dùng

Thông tin liều dùng của thuốc norepinephrine cho trẻ em

Hiện liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Do đó, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc norepinephrine?

Theo Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn nên lưu ý những vấn đề trước khi sử dụng norepinephrine bằng cách báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với nó hay bất kỳ loại thuốc khác;
  • Bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn, vitamin, thực phẩm chức năng, thuốc đông y,…
  • Bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú.

Bạn đã hoặc đang mắc bệnh lý nào đó, đặc biệt như: cao huyết áp, bệnh tiểu đường, tuyến giáp hoạt động quá mức, bệnh động mạch vành, giãn tĩnh mạch, hen suyễn hoặc dị ứng với sulfite hoặc vấn đề lưu thông máu.

Đặc biệt, một số thuốc sau có thể gây ra tương tác mà bạn cần chú ý:

  • Thuốc hạ huyết áp;
  • Nhóm chất ức chế mao – isocarboxazid, tiêm xanh methylene, tranylcypromin, linezolid, phenelzine, selegilin, rasagiline và những chất khác;
  • Thuốc chống trầm cảm – amoxapin, amitriptyline, clomipramine, doxepin, desipramine, imipramine, protriptyline, nortriptyline, trimipramine.

Trên đây là những thông tin tham khảo về thuốc norepinephrine và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Vì vậy bạn không nên tùy ý sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất