Sau hàng loạt bê bối kỳ thi THPT quốc gia vẫn được duy trì

Tưởng rằng sau những bê bối trong chuyện gian lận điểm thi, kỳ thi THPT quốc gia sẽ chính thức bị hủy bỏ. Tuy nhiên dù thế nào kỳ thi vẫn được duy trì bởi nhiều lý do.

Kỳ thi THPT quốc gia vẫn cần được duy trì vì nhiều yếu tố

Sẽ không hủy kỳ thi THPT quốc gia vì những “lỗi nhỏ”

Sau vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang và Sơn La, mới đây các chuyên gia giáo dục, hiệu trưởng một số trường ĐH, THPT và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã có cuộc trao đổi về việc đưa ra những ý kiến, đóng góp về kỳ thi THPT quốc gia. Trong cuộc họp này Phó Thủ tướng yêu cầu các chuyên gia phát biểu thẳng thắn, cởi mở nói về những ưu, nhược điểm, vấn đề cần khắc phục sau kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong cuộc trao đổi đa phần ý kiến của các chuyên gia đều xoay quanh vấn đề chất lượng đề thi, phần mềm chấm thi, quy chế, quy trình kỹ thuật thực hiện.

Cụ thể, TS. Lê Thống Nhất, cho rằng kỳ thi năm nay đã bộc lộ yếu kém ở năng lực ra đề. Như đề toán quá khó, giống đề thi đại học hơn là một đề thi tốt nghiệp nhằm đánh giá kiến thức của số đông học sinh. Trong khi đó, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội ý kiến khi đề thi ra phải chuẩn, không thể để tình trạng năm trước đề dễ, năm sau đề quá khó. Còn cô giáo Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hoà cho rằng, nhất thiết phải tổ chức kỳ thi vì “có thi mới có học”. Trong quá trình dạy, rèn rũa học sinh thì các thầy cô cũng tự hoàn thiện đạo đức chuyên môn. Và kỳ thi THPT quốc gia được coi là kênh đánh giá chất lượng giáo dục của từng trường, từng địa phương. Bên cạnh đó cũng nhiều chuyên gia cho rằng không thể vì chuyện bê bối trong công tác chấm thi năm nay mà đòi huy bỏ kỳ thi THPT quốc gia, khi đây là một kỳ thi quan trọng, chưa kể bằng tốt nghiệp THPT là một trong những văn bằng giáo dục của Việt Nam đang được một số nước công nhận. Phổ điểm của kỳ thi còn giúp nhận diện các vấn đề giáo dục phổ thông tại từng địa phương, chống tình trạng học lệch.

Tuy nhiên, đánh giá một cách toàn diện, các chuyên gia chung nhận định không thể phủ nhận từ năm 2015 đến nay, kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức theo hướng ngày càng giảm áp lực thi cử đối với học sinh, xã hội đặc biệt là cho các thành phố lớn và trên hết đã tạo thuận lợi cho học sinh và gia đình. Qua từng năm, Bộ GD-ĐT tiếp tục có điều chỉnh về kỹ thuật nhằm hạn chế tối đa tiêu cực trong khâu coi thi, chấm thi. Học sinh có nhiều cơ hội chọn trường ĐH, CĐ.

Trước nhiều ý kiến nên bỏ kỳ thi THPT quốc vì chưa thực sự đảm bảo tính công bằng cũng như sự minh bạch. Việc tổ chức kỳ thi chỉ gây tốn kém ngân sách và ngày càng làm nhiều người mất niềm tin vào nền giáo dục nước nhà. Các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng đưa ra quan điểm, hiện kỳ thi THPT quốc gia vẫn cần được duy trì để qua đó sàng lọc cũng như là một định hướng giúp các em bước vào cánh cửa các trường ĐH, CĐ. Việc cần làm nhất hiện nay là làm sao bít được các lỗ hổng để không sảy ra những vụ việc mua điểm một cách trắng trợn như năm nay.

Sẽ thay đổi quy chế để đảm bảo tính công bằng cho kỳ thi

Cần thay đổi cách tổ chức kỳ thi THPT quốc gia

Trong cuộc họp và trao đổi, bàn luận đưa ra ý kiến đa phần các chuyên gia đều thống nhất là không nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia và vẫn cần duy trì. Bên cạnh đó Bộ GD-ĐT tiếp tục nâng cao chất lượng ra đề thi, mở rộng ngân hàng câu hỏi, phát động phong trào các giáo viên đóng góp cho ngân hàng đề… Yêu cầu là đề thi ổn định, đạt ngưỡng, đánh giá được đúng kiến thức, năng lực của số đông học sinh để xét tốt nghiệp. Sửa đổi quy chế thi để cán bộ không thể tiêu cực. Các khâu từ coi thi, thu bài thi, niêm phong bài thi, quét ảnh bài thi phải xác định rõ trách nhiệm của cán bộ, giáo viên của địa phương và của trường đại học để nếu có vi phạm tất cả phải cùng chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm.

Các chuyên gia cũng đề nghị kỳ thi năm sau cần chấm thi tập trung, theo cụm không chấm ở địa phương, giám sát trực tiếp, ứng dụng công nghệ thông tin để hạn chế tối đa tác động của con người. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã tiếp thu ý kiến phân tích của các chuyên gia về những bất cập, thiếu sót, hạn chế trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về những khuyết điểm này và sẽ tiếp thu, sửa đổi, hoàn thiện. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT sẽ sớm công bố đề án đổi mới kỳ thi THPT có lộ trình, thời gian cụ thể và đích đến cuối cùng.

Mọi quy chế về thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia cũng như thông tin về điểm chuẩn của các trường CĐ, ĐH được công bố trong thời gian tới đây sẽ được ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đăng tải trực tiếp lên website chính của Nhà trường.

Địa chỉ nhận hồ sơ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 02485.895.895 – 0948.895.895

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn