Tác dụng của cilnidipine và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Cilnidipine là thuốc thường dùng trong điều trị các bệnh tim mạch. Bác sĩ/dược sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh sử dụng với liều lượng phù hợp và đúng cách nhằm phát huy hiệu quả của thuốc.

Cilnidipine là thuốc thường dùng trong điều trị các bệnh tim mạch.

Cilnidipine là thuốc thường dùng trong điều trị các bệnh tim mạch

Dạng và hàm lượng của thuốc Cilnidipine

Thuốc Clinidipine trên thị trường hiện nay có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén, dùng đường uống 10 mg.

Cilnidipine có tác dụng như thế nào?

Cilnidipine thường được dùng trong điều trị các bệnh tim mạch.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, thuốc thuộc nhóm các thuốc tim và nhóm thuốc chẹn canxi. Cilnidipine có thời gian bán thải dài, vì vậy thường chỉ cần dùng một lần trong một ngày.

Thông tin liều dùng thuốc cilnidipine cho người lớn và trẻ em

– Liều dùng thuốc cilnidipine cho người lớn:

• Uống 5-10 mg một lần/ngày, tuy nhiên nếu cần thiết có thể tăng lên mức dùng 20 mg mỗi ngày một lần.

– Liều dùng thuốc cilnidipine cho trẻ em:

Tính đến thời điểm nay, liều dùng thuốc cilnidipine vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định ở đối tượng trẻ em. Vì vậy bạn không nên tự ý cho trẻ dùng khi chưa được chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ.

Tác dụng phụ khi dùng cilnidipine

Theo nhà sản xuất thuốc cilnidipine, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng như: mặt nóng bừng, chóng mặt, nhức đầu, phát ban, sốt, hạ huyết áp, trầm cảm, đau ngực do thiếu máu, nhịp tim nhanh, thiếu máu não hoặc cơ tim, phù dây thần kinh ngoại biên, rối loạn tiêu hóa, tiểu nhiều, đau mắt, mù tạm thời, chức năng gan bất thường, bệnh ở nướu răng, đau cơ, run, bất lực.

Dùng Cilnidipine theo chỉ định

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp những tác dụng phụ trên, đồng thời có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Theo đó, nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe sau khi dùng thuốc cilnidipine, bạn nên báo với bác sĩ hoặc trao đổi với bác sĩ khi xuất hiện thắc mắc.

Những lưu ý trước khi sử dụng thuốc cilnidipine

Lời khuyên từ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người dùng nên báo với bác sĩ/dược sĩ nếu nằm trong các trường hợp sau:

• Bạn đang mang thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú.
  • Bạn đang mắc bệnh huyết áp thấp hay suy tim; hoặc bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe đều cần được báo trước với bác sĩ trước khi dùng thuốc.
  • Bạn có ý định ngừng thuốc. Trường hợp này cần báo cho bác sĩ, bởi việc đột ngột dừng thuốc có thể làm trầm trọng thêm cơn đau thắt ngực.
  • Những bệnh nhân bị đau do thiếu máu sau khi tiêm cần ngừng cilnidipine ngay lập tức.
  • Bạn nên lấp danh sách các loại thuốc bạn đang dùng hoặc có ý định dùng để gửi cho bác sĩ/dược sĩ trước khi quyết định sử dụng ilnidipine.
  • Bên cạnh đó, bạn cần trao đổi với bác sĩ các loại thức ăn, đồ uống nên và không nên dùng trong thời gian dùng thuốc ilnidipine.

Việc sử dụng thuốc ilnidipine đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc phát huy hiệu quả của thuốc. Theo đó bạn cần tìm hiểu và trao đổi thật kỹ với bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang mục đích tham khảo, không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp