Tất tần tật thông tin về thuốc Allylestrenol

Allylestrenol là thuốc được chỉ định để phòng ngừa nguy cơ sẩy thai và chứng sẩy thai tái phát. Với đối tượng sử dụng nhạy cảm như thế này, bạn cần được hướng dẫn từ bác sĩ/dược sĩ để tránh những rủi ro không mong muốn.

Tất tần tật thông tin về thuốc Allylestrenol Tất tần tật thông tin về thuốc Allylestrenol

Dạng và hàm lượng của thuốc Allylestrenol

Tính đến thời điểm hiện tại, allylestrenol hiện có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén, thuốc uống: 5 mg.

Allylestrenol có tác dụng như thế nào?

Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, allylestrenol là một loại dẫn xuất của hormone progestogen tổng hợp, thường được bác sĩ kê đơn trong trường hợp phòng ngừa nguy cơ sẩy thai và chứng sẩy thai tái phát.

Bên cạnh đó, allylestrenol còn đước biết đến là loại thuốc có khả năng ngăn ngừa khả năng sinh non.

Thông tin liều dùng thuốc allylestrenol cho người lớn và trẻ em

– Liều dùng thuốc allylestrenol cho người lớn mắc chứng sẩy thai nguy hiểm:

• Uống 5 mg ba lần một ngày trong vòng 5-7 ngày.

– Liều dùng thuốc allylestrenol cho cho trẻ em:

Tại thời điểm này, liều dùng thuốc allylestrenol cho cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Theo đó, các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc allylestrenol

Giống như các loại thuốc tân dược khác, allylestrenol cũng xảy ra những tác dụng phụ khi sử dụng, bao gồm:

• Sốt;
  • Thay đổi cân nặng;
  • Phát ban ở da;
  • Mụn trứng cá;
  • Mày đay;
  • Đau đầu;
  • Mệt mỏi;
  • Trầm cảm;
  • Chứng giữ nước;
  • Phù nề;
  • Chứng rậm lông;
  • Rối loạn tiêu hóa;
  • Có sự thay đổi ở ngực;
  • Thay đổi nhu cầu quan hệ tình dục;
  • Thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu kinh nguyệt không đều (hiếm gặp).

Tuy nhiên không phải tất cả người dùng đều gặp tác dụng phụ trên. Bên cạnh đó có những tác dụng phụ khác không được đề cập. Vì vậy nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì nhanh chóng liên hệ đến bác sĩ/dược sĩ để trao đổi.

Các vấn đề cần lưu ý trước khi dùng allylestrenol

Trước khi sử dụng allylestrenol, người dùng cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

– Báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc allylestrenol, các thành phần của thuốc hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

– Trường hợp đang mang thai, dự tính mang thai, hay đang trong thời gian cho con bú đều phải khai báo đầy đủ, chính xác.

– Lập một danh sách các loại thuốc bạn đang dùng hoặc có ý định dùng để gửi cho bác sĩ/dược sĩ. Đặc biệt là các loại thuốc cảm ứng men gan như carbamazepine, griseofulvin, phenobarbital, phenytoin và rifampicin; Ketoconazole cần báo cho bác sĩ để tránh trường hợp tương tác thuốc.

Allylestrenol dùng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

– Thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn đang hoặc có tiền sử mắc các bệnh lý như:

• Sảy thai không hoàn toàn;
  • Chứng chảy máu âm đạo chưa được chẩn đoán;
  • Ung thư biểu mô phụ thuộc vào hormone;
  • Chứng viêm tĩnh mạch huyết khối;
  • Xuất huyết não;
  • Chứng suy gan ở mức độ nghiêm trọng
  • Hen suyễn;
  • Có thể dung nạp glucoza;
  • Chứng đau nửa đầu và rối loạn nghẽn mạch;
  • Chứng động kinh;
  • Rối loạn chức năng thận hoặc tim mạch;
  • Tiền sử bị trầm cảm;
  • Tiểu đường.

Hướng dẫn bảo quản allylestrenol

Dược sĩ học lớp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn:

• Bảo quản allylestrenol ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng.
  • Không để thuốc allylestrenol trong phòng tắm hay bảo quản trong ngăn đá.
  • Không vứt allylestrenol vào toilet hay đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.
  • Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy allylestrenol hay các loại thuốc khác an toàn.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang mục đích tham khảo, không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Bạn nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để dùng thuốc một cách đúng đắn.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp