Tác dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng thuốc Colistin

Colistin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, được dùng để trị các trường hợp nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn Gram âm.

Tác dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng thuốc Colistin

Thuốc Colistin có tác dụng như thế nào?

Thuốc colistin được biết đến là một kháng sinh nhóm polymyxin, có tác dụng trong việc chữa trị những trường hợp nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn Gram âm, điển hình là các trường hợp nhiễm Pseudomonas aeruginosa.

Colistin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Trường hợp sử dụng cho thú y, thuốc được dùng để trị các bệnh ở đường tiêu hóa của gia súc, như tiêu chảy, viêm ruột,…

Tư vấn liều lượng thuốc kháng sinh colistin cho người trường thành

Theo hướng dẫn của Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

– Liều lượng sử dụng thuốc Colistin cho người trường thành mắc bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa:

• Đối với colistin sulfate: Dùng 1,5-3 MIU uống 3 lần mỗi ngày.

– Liều lượng sử dụng thuốc Colistin cho người trường thành mắc bệnh nhiễm nhiễm khuẩn Gram âm nặng:

• Đối với colistimethate Na, bạn dùng 2,5-5 mg/kg/ngày, chia thành 2-4 lần tiêm truyền. Liều tối đa là 5 mg/kg/ngày.

Trường hợp suy thận, liều lượng thuốc Colistin cần đặc biệt chú ý như sau:

• Nếu CrCl ở mức 10-29 ml/phút: Dùng 1,5 mg/kg tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp mỗi 12 giờ.
  • Nếu CrCl ở mức 30-49 ml/phút: Dùng 2,5 mg/kg/ngày tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp mỗi 12 giờ.
  • Nếu CrCl ở mức 50-79 ml/phút: Dùng 2,5-3,8 mg/kg/ngày tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp mỗi 12 giờ.
  • Nếu CrCl trên 80 ml/phút: Dùng tương tự như liều ở người trường thành.

Tư vấn liều lượng thuốc kháng sinh colistin cho trẻ em

Liều lượng thuốc colistin cho trẻ nhỏ sẽ tùy theo cân nặng như sau:

• Trường hợp trẻ nặng dưới 15 kg thì không nên cho trẻ dùng thuốc;
  • Trường hợp trẻ nặng 15-30 kg thì cho trẻ dùng 0,75-1,5 MIU uống 3 lần mỗi ngày.

Liều lượng thuốc colistin cho người trường thành mắc bệnh nhiễm nhiễm khuẩn Gram âm nặng:

Đối với colistimethate Na: Dùng 2,5mg/kg/ngày chia thành các liều tiêm truyền mỗi 6-12 giờ.

Dạng và hàm lượng của thuốc kháng sinh colistin

Tại thời điểm này, thuốc colistin có dạng tiêm và hàm lượng 150mg/2ml.

Thuốc Colistin

Tương tác thuốc cần lưu ý khi dùng thuốc colistin

Thuốc colistin có thể gây ra những tác dụng phụ như:

• Đau bụng;
  • Cảm giác bất thường trên vùng da xung quanh miệng;
  • Chóng mặt;
  • Ngứa; tê hoặc ngứa ran ngón tay hoặc ngón chân;
  • Nói lắp;
  • Tiêu chảy nhẹ.

Dù vậy, không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên và có thể gặp những tác dụng phụ khác. Vì vậy bạn không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Tương tác thuốc

Đây là vấn đề mà các giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đặc biệt lưu ý, các thuốc dưới đây có thể gây ra tình trạng tương tác thuốc nếu dùng chung với colistin cụ thể như sau:

• Natri cephalothin: Tăng nguy cơ mắc các vấn đề về thận;
  • Các kháng sinh nhóm aminoglycosides, thuốc giãn cơ không khử cực, thuốc giãn cơ curariform, decamethonium, polymyxin, natri citrate hoặc succinylcholine: Tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Để tránh tình trạng này, bạn cần tổng hợp các loại thuốc bạn đang hoặc sẽ dùng, các thuốc mà bạn bị dị ứng,… và gửi cho bác sĩ/dược sĩ.

Đồng thời thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ và lưu ý rằng, những thông tin trên mang tính chất tham khảo và không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp