Tác dụng và liều dùng thuốc Amiklin® Sử dụng thuốc Amiklin® chuẩn liều lượng với đối tượng dùng sẽ phát huy tác dụng vốn có của thuốc cũng như tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng và liều dùng thuốc Amiklin®


  Ngày viết : 17/10/2021 11:37          Lượt xem : 73


Sử dụng thuốc Amiklin® chuẩn liều lượng với đối tượng dùng sẽ phát huy tác dụng vốn có của thuốc cũng như tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng và liều dùng thuốc Amiklin® Tác dụng và liều dùng thuốc Amiklin®

Dạng và hàm lượng của thuốc Amiklin®

Trên thị trường hiện nay, Amiklin® hiện có những dạng và hàm lượng cụ thể như sau:

 • Dạng viên: 500mg;
 • Dạng viên: 250mg;
 • Dạng tiêm: 50 mg/ml.

Thông tin tác dụng của thuốc Amiklin®

Amiklin® thuộc nhóm thuốc kháng sinh aminoglycoside có tác dụng ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Theo đó, “thuốc Amiklin® thường được dùng để ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như viêm màng não, nhiễm trùng máu, da, phổi, bụng (vùng dạ dày), xương khớp và đường tiết niệu”, Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Bên cạnh đó còn một số tác dụng phụ của thuốc chưa được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định người bênh dùng. Do đó, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc này khi chưa có chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Thông tin liều dùng thuốc Amiklin® cho người lớn

Liều dùng thuốc Amiklin® thông thường cho người lớn: tiêm tĩnh mạch 15 mg/kg/ngày với khoảng cách liều là 8-12 giờ.

Liều dùng thuốc Amiklin® cho người lớn bị nhiễm trùng đường tiểu: Dùng 250 mg/kg/ngày và khoảng cách liều là 12 giờ. Người bệnh cũng có thể dùng thuốc với liều đầu tiên là 15 mg/kg/ngày dựa vào trọng lượng cơ thể. Các liều tiếp theo cần tham khảo chỉ định của những người có chuyên môn.

Liều dùng thuốc Amiklin® cho người lớn bị viêm phổi: Dùng 20 mg/kg/ngày và có thể dùng thêm carbapenem hoặc beta-lactam.

Thông tin liều dùng thuốc Amiklin® cho trẻ em

Liều dùng thuốc Amiklin® thông thường cho trẻ em mắc bệnh:

 • Tiêm tĩnh mạch cho trẻ với liều lượng 15-22,5 mg/kg/ngày, 3 lần một ngày.
 • Đối với trẻ nhỏ hơn 29 tuần tuổi thai: Dùng 18 mg/kg/48 giờ.
 • Đối với trẻ 30-33 tuần tuổi: Dùng 18 mg/36 giờ.
 • Đối với trẻ trên 34 tuần tuổi: Dùng 15 mg/kg mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Amiklin® cần được dùng theo chỉ định

Liều dùng thuốc Amiklin® cần được dùng theo chỉ định

Lưu ý: Cần sử dụng đúng liều lượng theo chỉ định cũng như hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ. Khi có những bất ổn về sức khỏe trước và sau khi sử dụng thuốc, bạn cần khai báo đày đủ với bác sĩ/dược sĩ để kịp thời giải quyết.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Amiklin®?

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Amiklin® có thể gây ra các tác dụng phụ như sau:

 • Chóng mặt;
 • Đau ở nơi tiêm;
 • Đau đầu;
 • Buồn nôn và ói mửa;
 • Cảm thấy mệt mỏi;
 • Giảm sự thèm ăn;
 • Sốt.

Lưu ý: Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sau, bạn cần liên hệ ngay đến bác sĩ để kịp thời giải quyết: khó thở hoặc nuốt; ngứa; phát ban; sưng mắt, mặt, cổ họng, lưỡi hoặc môi; lột da hoặc bong tróc da; khàn tiếng; tiêu chảy nặng.

Đồng thời những thông tin trên không phải là danh mục đầy đủ các tác dụng phụ khi dùng thuốc Amiklin® và và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Theo đó bạn nên hỏi kỹ bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng. Đặc biệt khai báo nếu bạn dị ứng với thuốc Amiklin® hay bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc đang dùng thuốc nào đó; bạn đang mang thai hay cho con bú.

Tất cả thông tin trên đều mang tính chất tham khảo và không thể thay thế lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Người dùng hãy tìm hiểu kỹ thông tin và dùng đúng chỉ định để phát huy hiệu quả của thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp


Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện