Tất tần tật thông tin về thuốc anastrozole

Anastrozole thường được sử dụng để điều trị ung thư vú ở những phụ nữ đã trải qua giai đoạn mãn kinh bằng cách làm giảm mật độ của hormone estrogen.

Tất tần tật thông tin về thuốc anastrozole Tất tần tật thông tin về thuốc anastrozole

Dạng và hàm lượng của thuốc anastrozole

Theo Dược sĩ đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang làm việc ở một nhà thuốc tại Hà Nội cho hay, anastrozole hiện có dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén: 1 mg.

Thông tin về tác dụng của anastrozole

Anastrozole hoạt động bằng cách làm giảm mật độ của hormone estrogen nhằm làm teo khối u và làm chậm sự tăng trưởng của chúng. Theo đó, thuốc được sử dụng để điều trị ung thư vú ở những phụ nữ đã trải qua giai đoạn mãn kinh.

Anastrozole được dùng với liều lượng như thế nào?

– Liều dùng anastrozole cho người lớn bị ung thư vú: Uống 1 mg một lần/ngày ở phụ nữ sau mãn kinh có bộ thụ cảm hoặc tăng lượng hormon thụ cảm tại một vùng không biết trong cơ thể hoặc ung thư vú di căn.

– Liều dùng anastrozole cho trẻ em: Hiện liều dùng thuốc anastrozole cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Vì vậy, bạn không nên tự ý cho trẻ sử dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Anastrozole tương tác với thuốc nào?

Để tránh tình trạng tương tác thuốc không mong muốn, bạn nên thông báo đến bác sĩ/dược sĩ tất cả các loại thuốc bạn đang dùng hoặc có ý định dùng, đặc biệt là tamoxifen hoặc estrogen.

Bởi anastrozole có thể không hoạt động tốt nếu bạn dùng chung với thuốc estrogen (ví như liệu pháp thay thế hormone, thuốc tiêm, cấy ghép, thuốc tránh thai hoặc kem estrogen, dán ngoài da và vòng âm đạo).

Sức khỏe của người bệnh ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc anastrozole như thế nào?

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe theo danh sách dưới đây thì cần báo cho bác sĩ/dược sĩ ngay để kịp thời xử lý và thay đổi phù hợp:

• Bệnh thiếu máu cục bộ;
  • Vấn đề về xương (loãng xương);
  • Bệnh tim (nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực), tiền sử;
  • Tăng cholesterol (mức cholesterol hay chất béo cao trong máu cao);

Thuốc anastrozole

Đáng chú ý, phụ nữ tiền mãn kinh (có chu kỳ kinh nguyệt) thì không nên sử dụng. Bên cạnh người người mắc bệnh gan cần sử dụng một cách thận trọng, bởi chings có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Bên cạnh đó, nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ trước khi sử dụng anastrozole.

Dùng anastrozole có bị tác dụng phụ?

Câu trả lời từ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là CÓ. Bạn có thể gặp tác dụng phụ ít nghiêm trọng gồm:

• Nóng bừng;
  • Ho, đau họng;
  • Buồn nôn nhẹ, nôn mửa;
  • Đau hay cứng khớp;
  • Khó khăn khi nắm chặt ngón tay;
  • Đau lưng, đau xương;
  • Tê, ngứa ran, cảm giác lạnh hoặc yếu ở tay hoặc cổ tay;
  • Trầm cảm, thay đổi tâm trạng, khó ngủ (mất ngủ);
  • Tóc mỏng.

Nếu xuất hiện tình trạng: khó thở; phát ban; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng, rát mắt, rát da kèm nổi ban đỏ hoặc tím lan rộng; sưng các tuyến trong cơ thể; tê hoặc yếu đột ngột, đặc biệt ở một bên của cơ thể; sưng tay hoặc chân; gãy xương; buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt); đau đầu nặng bộc phát, rối loạn, giảm thị lực, lời nói, hoặc mất thăng bằng cần báo ngay cho bác sĩ hoặc cấp cứu càng sớm càng tốt.

Lưu ý: Toàn bộ thông tin cung cấp trên chỉ mang ý nghĩa tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp