Thông tin cơ bản về thuốc Asparaginase cần biết

Thông tin cơ bản về thuốc Asparaginase cần biết Thông tin cơ bản về thuốc Asparaginase cần biết

Asparaginase có tác dụng như thế nào?

Asparaginase có thể được dùng kết hợp hoặc không cần kết hợp với các loại thuốc chống ung thư (hóa trị) khác để điều trị bệnh bạch cầu lympho cấp tính (ALL).

Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Asparaginase có khả năng làm chậm sự tăng trưởng tế bào khối u bằng cách khiến các tế bào khối u không thể hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tư vấn liều dùng thuốc Asparaginase cho người lớn và trẻ em

Liều dùng thuốc Asparaginase cho người lớn được áp dụng:

• Liều khuyến cáo: Dùng 6.000 đơn vị quốc tế/m2 tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch ba lần một tuần.

Liều dùng thuốc Asparaginase cho trẻ em được áp dụng:

Liều dùng thuốc Asparaginase cho trẻ em đến nay vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Theo đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng hiệu quả và an toàn.

Dạng và hàm lượng của thuốc Asparaginase

Tại thời điểm này, thuốc Asparginase có những dạng và hàm lượng sau:

• Asparaginase dạng bột đông khô sử dụng một lần, 10 000 đơn vị quốc tế.

Lưu ý gì trước khi sử dụng thuốc Asparaginase?

Trước khi dùng Asparaginase, người dùng cần chú ý những vấn đề sau trước khi sử dụng thuốc Asparaginase để đảm bảo an toàn và hiệu quả, cụ thể như sau:

Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với asparaginase, Oncaspar (pegaspargase), hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Cần cập nhật đầy đủ các loại thuốc bạn đang dùng hoặc có ý định dùng. Điều đó bao gồm cả các loại thuốc kê đơn, không kê đơn, thảo dược, vitamin hay thực phẩm chức năng.

Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang hoặc từng có tiền sử bị huyết khối, viêm tụy, hoặc chảy máu nghiêm trọng. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể không chỉ định bạn dùng Asparaginas.

Trường hợp bạn đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai hay đang trong thời điểm cho trẻ bú thì bạn cần báo ngay cho bác sĩ trước khi dùng Asparaginas.

Thuốc Asparaginase

Tương tác thuốc Asparaginase cần chú ý

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Asparaginase có thể tương tác với các loại thuốc sau:

• Vắc xin Adenovirus Loại 7, virus sống;
  • Vắc xin Adenovirus Loại 4, virus sống;
  • Vắc xin Virus sởi, virus sống;
  • Vắc xin Virus cúm, virus sống;
  • Vắc xin virus Rubella, virus sống;
  • Vắc xin virus Quai bị, virus sống;
  • Vắc xin Bacillus Calmette và Guerin, virus sống;
  • Vắc xin Rotavirus, virus sống;
  • Vắc-xin thương hàn;
  • Vắc xin bệnh đậu mùa;
  • Vắc xin thủy đậu;
  • Vincristin sulfat liposome;
  • Prednisolone;
  • Methotrexate;
  • Prednisone;
  • Vincristine;
  • Sốt vàng da.

Những đối tượng nào cần chú ý khi dùng thuốc Asparaginase?

Tất cả các tình trạng liên quan đến sức khỏe bạn đều cần báo cho bác sĩ/dược sĩ biết, đặc biệt là:

• Bệnh tiểu đường;
  • Viêm tụy
  • Bệnh gan;
  • Tăng đường huyết;
  • Vấn đề về đông máu;
  • Vấn đề về chảy máu;
  • Có vấn đề hoặc tiền sử vấn đề về máu do asparaginase;
  • Có vấn đề hoặc tiền sử vấn đề về máu đông máu do asparaginase;

Đáng chú ý, với các tình trạng viêm tụy hoặc tiền sử viêm tụy do asparaginase thì bạn không nên dùng Asparaginase.

Lưu ý: Những thông tin trên mang tính chất tham khảo và chúng không thể thay thế cho toàn bộ lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy, bạn nên báo với bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp