Thông tin đầy đủ về liều dùng thuốc clonazepam Clonazepam là thuốc thường dùng trong việc ngăn ngừa, kiểm soát động kinh và điều trị những cơn hoảng loạn. Tùy vào đối tượng và tình trạng bệnh mà clonazepam được sử dụng với liều lượng phù hợp.

Thông tin đầy đủ về liều dùng thuốc clonazepam


  Ngày viết : 20/12/2020 15:24          Lượt xem : 172


Clonazepam là thuốc thường dùng trong việc ngăn ngừa, kiểm soát động kinh và điều trị những cơn hoảng loạn. Tùy vào đối tượng và tình trạng bệnh mà clonazepam được sử dụng với liều lượng phù hợp.

Thuốc clonazepam Thuốc clonazepam

Clonazepam thuộc nhóm benzodiazepine và là một loại thuốc chống co giật, thuốc chống động kinh. Thuốc hoạt động bằng cách làm dịu não bộ và các dây thần kinh của bạn.

Dạng và hàm lượng của thuốc clonazepam

Thuốc clonazepam có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén 0,5 mg, 1 mg, 2 mg

Thông tin liều dùng clonazepam cho người lớn

– Liều dùng thuốc clonazepam cho người lớn mắc bệnh để dự phòng cơn động kinh:

 • Liều khởi đầu: Không vượt quá 1,5 mg/ngày, được chia thành ba liều. Trong đó, liều dùng có thể tăng lên từ 0,5 – 1 mg mỗi 3 ngày cho đến khi cơn động kinh được kiểm soát hoàn toàn hoặc cho đến khi các phản ứng phụ không còn gia tăng.
 • Liều duy trì: Tùy theo đáp ứng với thuốc của từng cá nhân.
 • Liều tối đa hàng ngày: 20 mg.

– Liều dùng thuốc clonazepam cho người lớn mắc bệnh rối loạn lưỡng cực:

 • Liều khởi đầu: Không vượt quá 1,5 mg/ngày, được chia thành ba liều. Trong đó, liều dùng có thể tăng lên từ 0,5-1 mg mỗi 3 ngày cho đến khi cơn động kinh được kiểm soát hoàn toàn hoặc cho đến khi các phản ứng phụ không còn gia tăng, Dược sĩ trình độ Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.
 • Liều duy trì: Tùy theo đáp ứng với thuốc của từng cá nhân.
 • Liều tối đa hàng ngày: 20 mg.

– Liều dùng thuốc clonazepam cho người lớn mắc bệnh rối loạn hoảng sợ:

 • Liều khởi đầu: 0,25 mg, 2 lần mỗi ngày.
 • Liều duy trì: Có thể tăng đến liều tối ưu đối cho hầu hết các bệnh nhân với liều 1 mg/ngày sau 3 ngày. Trong đó, liều có thể tăng lên từ 0,125-0,25 mg, 2 lần mỗi ngày mỗi 3 ngày cho đến khi rối loạn hoảng sợ được kiểm soát hoặc cho đến khi tác dụng phụ không tăng lên nữa. Để giảm bớt phiền phức do tình trạng ngủ gà khi dùng thuốc, hãy dùng một liều thuốc trước khi đi ngủ.
 • Liều tối đa: 4 mg/ngày.

Việc kết thúc điều trị nên được dùng từ từ bằng cách giảm 0,125 mg, 2 lần mỗi ngày mỗi 3 ngày cho đến khi ngưng hoàn toàn việc dùng thuốc.

Thuốc clonazepam tùy từng đối tượng mà có liều dùng phù hợp

Thuốc clonazepam tùy từng đối tượng mà có liều dùng phù hợp

Thông tin liều dùng clonazepam cho trẻ em

Theo hướng dẫn của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

– Trẻ 10 tuổi hoặc dưới 10 tuổi hoặc cân nặng dưới 30 kg:

Thuốc uống:

Liều khởi đầu: nên dùng liều khởi đầu trong khoảng 0,01 đến 0,03 mg/ kg/ ngày để giảm buồn ngủ, nhưng không được vượt quá 0,05 mg/ kg/ ngày, chia làm 2 hoặc 3 lần.

Lưu ý: Liều dùng nên được tăng thêm không quá 0,25-0,5 mg mỗi 3 ngày cho đến khi đạt đến liều duy trì hàng ngày 0,1-0,2 mg/kg theo cân nặng cơ thể, trừ trường hợp cơn động kinh được kiểm soát hoặc các tác dụng phụ không tăng thêm.

Liều hàng ngày nên được chia thành 3 liều bằng nhau. Nếu không chia đều, liều lớn nhất nên được dùng trước khi đi ngủ.

– Trẻ trên 10 tuổi và cân nặng trên 30 kg:

 • Liều khởi đầu: không được vượt quá 1,5 mg/ngày chia làm 3 liều. Liều dùng có thể tăng lên từ 0,5-1 mg mỗi 3 ngày cho đến khi cơn động kinh được kiểm soát hoàn toàn hoặc cho đến khi các phản ứng phụ không còn gia tăng.
 • Liều tối đa hàng ngày: 20 mg.

Lưu ý: Trên đây là những thông tin quan trọng về liều dùng thuốc vitamin B3, tuy nhiên những thông tin này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của những người có chuyên môn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất