Thông tin về Etofenamate và hướng dẫn sử dụng thuốc hiệu quả

Etofenamat là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), dùng trong giảm đau hoặc kháng viêm.

Thông tin về Etofenamate và hướng dẫn sử dụng thuốc hiệu quả Thông tin về Etofenamate và hướng dẫn sử dụng thuốc hiệu quả

Những dạng và hàm lượng của thuốc Etofenama

Etofenamate hiện trên thị trường có những dạng và hàm lượng cụ thể như sau:

• Dung dịch, thuốc tiêm: 500 mg/mL.
  • Gel, thuốc thoa ngoài da: 5%.

Etofenamat có tác dụng như thế nào?

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Etofenamate dùng trong giảm đau hoặc kháng viêm; là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) được sử dụng trong điều trị kháng viêm, các loại đau khớp.

Bên cạnh đó, Etofenamate cũng được sử dụng cho các mục đích khác.

Thông tin về liều dùng etofenamate cho người lớn và trẻ em

– Liều dùng thuốc etofenamate cho người lớn dùng trị đau và viêm:

• Sử dụng ngoài da: bôi 1 lớp gel 5-10 cm tại chỗ tại vùng bị đau.
  • Tiêm bắp: 1 g, liều duy nhất.

– Liều dùng thuốc etofenamate cho trẻ em:

Hiện liều dùng thuốc etofenamate cho trẻ em chưa được nghiên cứu và quyết định. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý, không tự ý quyết định cho trẻ dùng.

Thuốc etofenamate cần lưu ý vấn đề gì trước khi dùng?

Các Dược sĩ lưu ý người dùng cần biết những thông tin sau:

• Báo với bác sĩ/dước sĩ nếu bạn bị dị ứng với etofenamate, thành phần của thuốc hay bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Tổng hợp, thống kê các loại thuốc bạn đang hoặc có ý định dùng, bao gồm: vitamin, thảo dược, thuốc kê đơn, không kê đơn hay thực phẩm chức năng.
  • Nếu bạn đang mang thai, có ý định mang thai hay có thai trong thời gian dùng thuốc hoặc đang cho con bú cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ biết.
  • Khai báo chính xác, nhanh chóng nếu bạn đang hoặc có tiền sử các bệnh lý, đặc biệt là loét đường tiêu hóa, nhiễm trùng; rối loạn chảy máu; suy thận, gan; chức năng tim; rối loạn dị ứng; hen suyễn; giám sát sự phát triển của các bệnh về máu, thận, gan, hoặc mắt ở người cao tuổi.

Etofenamate sử dụng theo hướng dẫn của cán bộ y tế

Tương tác thuốc

Lời khuyên của Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn cần hỏi chi tiết tình trạng tương tác thuốc. Hãy báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang hoặc có ý định dùng các loại thuốc như: escitalopram, fluvoxamine, trazodone, citalopram, fluoxetine (Prozac), paroxetine, sertraline (Zoloft), hoặc vilazodone.

Ngoài ra, các loại thuốc chống đông máu như warfarin (Jantoven, Coumadin); thuốc steroid (dexamethasone, prednisone, methylprednisolone, và những thuốc khác).

Tác dụng phụ khi dùng etofenamate

Khi dùng etofenamate, bạn có thể gặp các tác dụng phụ sau:

• Nhức đầu, chóng mặt, căng thẳng, choáng váng, ù tai,
  • Trầm cảm, buồn ngủ và mất ngủ.
  • Rối loạn tiêu hóa.
  • Thiếu máu, bạch cầu ái toan, giảm bạch cầu và giảm bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu.
  • Phản ứng quá mẫn như sốt, co thắt phế quản, phù mạch và phát ban.

Hướng dẫn bảo quản thuốc etofenamate đúng cách

Bảo quản thuốc etofenamate nơi khô mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30ºC.

• Không bảo quản etofenamate trong tủ đá.
  • Tránh tầm với của trẻ em, thú nuôi.
  • Không vứt etofenamate vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn cần trao đổi với bác sĩ/dược sĩ để được giải đáp.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp