Tìm hiểu kiến thức cơ bản về thuốc Imidapril

Imidapril thường được chỉ định đối với bệnh tăng huyết áp. Liệu thuốc cụ thể ra sao, dùng như thế nào là đúng cách,… sẽ có trong bài viết tổng quan này.

Thuốc Imidapril chỉ định đối với bệnh tăng huyết áp.

Thuốc Imidapril chỉ định đối với bệnh tăng huyết áp

Những hàm lượng của thuốc Imidapril

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, imidapril hiện trên thị trường có dạng viên nén dùng đường uống. Thuốc hiện có 2 hàm lượng là:

• Thuốc imidapril 5mg,
  • Thuốc imidapril 10 mg.

Imidapril có tác dụng như thế nào?

Thuốc imidapril là chất ức chế men chuyển angiotensin ACE, có tác dụng ngăn chặn sự hình thành của angiotensin II, từ đó làm giảm huyết áp.

Vì vậy thuốc thường được chỉ định đối với bệnh tăng huyết áp.

Hướng dẫn liều dùng imidapril cho người lớn và trẻ em

Đối với người lớn:

• Liều ban đầu: Uống imidapril 5mg mỗi ngày một lần. Nên dùng liều đầu tiên trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Liều duy trì: Uống imidapril 10 mg mỗi ngày, tối đa 20 mg/ngày.

Đối với trẻ em: Hiện liều dùng imidapricho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Do đó, bố mẹ cần trao đổi với bác sĩ thật chi tiết trước khi cho trẻ dùng.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng imidapril

Các tác dụng phụ của thuốc imidapril bao gồm:

• Ngứa ran, hát ban, phù mạch, tái da,
  • Bất lực, chóng mặt, mệt mỏi, nhức đầu và rối loạn giấc ngủ;
  • Loét miệng, rối loạn vị giác, viêm tuyến tụy;
  • Ho khan và triệu chứng bệnh đường hô hấp trên khác;
  • Rụng tóc và rối loạn tâm trạng;
  • Suy thận, rối loạn máu và protein trong nước tiểu;
  • Đau ngực, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh;
  • Chuột rút cơ bắp.

Tuy nhiên không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Đồng thời người dùng cũng có thể thấy xuất hiện các tác dụng phụ khác chưa được đề cập. Vì vậy khi nhận thấy những điều bất thường sau khi dùng thuốc thì bạn nên báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ để kịp thời xử lý.

Tìm hiểu kiến thức cơ bản về thuốc Imidapril

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc imidapril?

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả sử dụng, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau trước khi sử dụng thuốc imidapril:

• Báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với imidapril.
  • Nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có ý định mang thai, có thai trong thời gian dùng thuốc đều cần báo cho bác sĩ biết.
  • Tổng hợp đầy đủ các loại thuốc bạn đang dùng, có ý định dùng, bao gồm cả thuốc kê đơn hay không kê đơn, thảo dược, vitamin hoặc thực phẩm chức năng.
  • Báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ biết nếu bị tắc nghẽn lưu lượng máu, cổ trướng hay có mạch máu hẹp; mắc các bệnh như: suy tim, xơ vữa động mạch, xơ gan, bệnh mạch máu ngoại vi, phù mạch tự phát hoặc phù mạch di truyền, mất muối hoặc mất nước.
  • Báo cho bác sĩ biết những tác động chức năng thận trước và trong khi điều trị.

Hướng dẫn bảo quản thuốc imidapril đúng cách

• Bảo quản thuốc imidapril nơi khô mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30ºC.
  • Không bảo quản imidapril trong tủ đá.
  • Tránh tầm với của trẻ em, thú nuôi.
  • Không vứt imidapril vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn cần trao đổi với bác sĩ/dược sĩ để được giải đáp.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp