Thuốc Ceelin® và những thông tin cần biết trước khi dùng

Thuốc Ceelin® được các bác sĩ chỉ định trong phòng và điều trị nhiều chứng bệnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ cần chú ý, tìm hiểu trước thông tin để dùng thuốc cho trẻ hiệu quả.

Thuốc Ceelin® và những thông tin cần biết trước khi dùng Thuốc Ceelin® và những thông tin cần biết trước khi dùng

Thông tin về dạng và hàm lượng của thuốc Ceelin®

Thuốc Ceelin® trên thị trường dược phẩm có những dạng và hàm lượng gồm:

Thuốc giọt 100 mg/ml;

Siro 100 mg/5 ml.

Tác dụng của thuốc Ceelin® đối với sức khỏe

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Ceelin® có công dụng trong việc phòng, trị thiếu vitamin C ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng hỗ trợ đề kháng với nhiễm khuẩn và tăng chức năng miễn dịch.

Bên cạnh đó, Ceelin® còn các tác dụng khác chưa được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, tuy định bác sĩ có thể chỉ định người bệnh dùng. Theo đó, bạn chỉ dùng thuốc Ceelin® để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định.

Tư vấn liều lượng thuốc Ceelin® cho trẻ nhỏ

Liều lượng dùng thông thường của thuốc Ceelin® cho trẻ nhỏ:

• Liều điều trị: Uống 1 đến 3 lần mỗi ngày;
  • Liều bổ sung: Uống 1 lần mỗi ngày;

Trường hợp trẻ dưới 2 tuổi: Uống thuốc giọt với liều dự phòng từ 0,25 đến 0,5 ml (5 đến 10 giọt mỗi lần), liều điều trị là 1 ml (20 giọt mỗi lần);

Trường hợp trẻ trên 2 tuổi: Uống thuốc dạng siro với liều dự phòng 2,5 ml (1/2 muỗng cà phê mỗi lần), liều điều trị là 5 ml (1 muỗng cà phê mỗi lần).

Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Ceelin®

Theo ghi nhận, thuốc Ceelin® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

• Buồn nôn hoặc nôn;
  • Co cứng cơ bụng;
  • Mệt mỏi;
  • Mất ngủ;
  • Buồn ngủ;
  • Ngất xỉu;
  • Ợ nóng;
  • Đỏ bừng;
  • Tiêu chảy;
  • Thiếu máu
  • Nhức đầu;
  • Chóng mặt;
  • Tăng oxalate niệu;
  • tan máu;
  • Suy tim;
  • Đau cạnh sườn.

Tuy nhiên đây chưa phải là tất cả các tác dụng phụ của thuốc Ceelin® và có thể sẽ có những tác dụng phụ khác. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào hay xuất hiện các tác dụng phụ bất thường sau khi dùng thuốc thì cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ để được giải đáp và xử lý.

Thuốc Ceelin®

Tương tác thuốc

Theo Dược sĩ tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Aspirin và Chế phẩm chứa sắt có thể tương tác với Ceelin® bao gồm:

Cất giữ thuốc Ceelin® đúng cách

Đối với Ceelin®, bạn cần cất giữ thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm thấp và tránh ánh sáng; tránh xa tầm với của trẻ nhỏ hay thú nuôi.

Tuy nhiên, bạn không nên cất giữ thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm. Khi không dùng hay thuốc đã quá hạn, bạn cần tham khảo quy trình xử lý tại địa phương hoặc thông qua bác sĩ/dược sĩ để xử lý thuốc đúng cách.

Lưu ý: Những thông tin về thuốc Ceelin® trên mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Bạn vẫn phải tuân theo chỉ định của bác sĩ trước khi dùng nếu không muốn gặp những điều không mong muốn.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp