Thuốc Raloxifene: Công dụng, tác phụ, lưu ý khi sử dụng Raloxifene được dùng để ngăn ngừa và điều trị xương bị hao mòn (loãng xương) ở phụ nữ sau mãn kinh.

Thuốc Raloxifene: Công dụng, tác phụ, lưu ý khi sử dụng


  Ngày viết : 06/07/2021 11:11          Lượt xem : 378


Raloxifene được dùng để ngăn ngừa và điều trị xương bị hao mòn (loãng xương) ở phụ nữ sau mãn kinh.

Raloxifene ngăn ngừa và điều trị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Raloxifene ngăn ngừa và điều trị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Dạng và hàm lượng của thuốc Raloxifene

Raloxifene hiện có ở dạng viên nén.

Raloxifene có tác dụng gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, raloxifene được dùng cho phụ nữ nhằm ngăn ngừa và điều trị loãng xương (xương bị hao mòn) sau mãn kinh, bằng cách làm chậm sự mất xương và giúp giữ cho xương chắc khỏe, giúp xương ít bị gãy.

Raloxifene cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc một loại ung thư vú nào đó (ung thư vú xâm lấn) sau thời kỳ mãn kinh.

Mặc dù không phải là một hormone estrogen, nhưng raloxifene hoạt động như estrogen ở một số bộ phận của cơ thể, như xương. Các bộ phận khác của cơ thể (tử cung và ngực), raloxifene hoạt động như một chất ức chế estrogen. Thuốc không làm giảm các triệu chứng mãn kinh như nóng ran. Raloxifene thuộc nhóm thuốc điều tiết thụ thể estrogen chọn lọc-SERMs.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: Thuốc raloxifene không nên được sử dụng trước khi mãn kinh và không nên được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tim.

Thông tin liều dùng thuốc raloxifene cho người lớn

– Liều thông thường cho người lớn thông bị loãng xương:

  • Bạn dùng 60mg, uống mỗi ngày.

– Liều thông thường cho người lớn để phòng ngừa loãng xương

  • Bạn dùng 60mg, uống mỗi ngày.

– Liều thông thường cho người lớn để phòng ngừa ung thư vú

  • Bạn dùng 60mg, uống mỗi ngày.

Tác dụng phụ nào khi dùng raloxifene?

Khi sử dụng thuốc raloxifene, người dùng có thể xảy ra hiện tượng chuột rút ở chân. Trong trường hợp tác dụng phụ này kéo dài hay tồi tệ hơn, bạn cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ biết.

Với những trường hợp nghiêm trọng như: dấu hiệu của cục máu đông (đau/sưng/đỏ/ấm đột ngột ở chân hoặc cánh tay, khó thở, đau ngực, ho ra máu, thị lực đột ngột thay đổi như mờ mắt/mất thị lực), dấu hiệu của đột quỵ (chẳng hạn như yếu ở một bên của cơ thể, thay đổi thị lực đột ngột, khó nói, nhầm lẫn).

Việc xuất hiện các phản ứng rất nghiêm trọng đối với raloxifene là rất hiếm. Tuy nhiên, bạn hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thuốc Raloxifene: Công dụng, tác phụ, lưu ý khi sử dụng

Thuốc Raloxifene: Công dụng, tác phụ, lưu ý khi sử dụng

Lưu ý gì trước khi dùng raloxifene?

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý, trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, vitamin, thảo dược và thực phẩm chức năng).

Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý, đặc biệt là các bệnh như: máu đông (bao gồm cả ở chân/phổi/mắt), bệnh tim (mạch máu bị tắc trong tim), đột quỵ, đau tim, suy tim, nhịp tim không (rung tâm nhĩ), cholesterol cao, huyết áp cao, bệnh gan, bệnh thận, ung thư, nồng độ mỡ trong máu cao (triglyceride) do điều trị bằng estrogen.

Báo cho bác sĩ nếu bạn sẽ phẫu thuật hoặc bị hạn chế di chuyển trong một thời gian dài. Bởi những tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ bị máu đông, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng raloxifene.

Báo cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai, cho con bú, có dự định mang thai hay có thai trong thời gian sử dụng thuốc.

Tương tác thuốc

Những thuốc có thể tương tác với thuốc raloxifene bao gồm resin liên kết axit mật (như colestipol, cholestyramin), estrogens.

Raloxifene có thể gây trở ngại cho một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, có thể gây ra kết quả xét nghiệm sai. Vì vậy bạn cần báo cho bác sĩ, nhân viên phòng thí nghiệm biết bạn sử dụng loại thuốc này.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý, chúng không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ và chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, nếu nhận thấy sức khỏe không tốt, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện