Tổng quan về thuốc Basdene®

Basdene® thuộc phân nhóm thuốc kháng giáp, có tác dụng trong việc điều trị cường giáp trạng cùng một số tác dụng khác.

Tổng quan về thuốc Basdene® Tổng quan về thuốc Basdene®

Dạng và hàm lượng của thuốc Basdene®

Trên thị trường hiện nay, thuốc Basdene® có dạng viên 25 mg.

Thuốc Basdene® có tác dụng như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Basdene® có tác dụng điều trị cường giáp trạng.

Bên cạnh đó, thuốc Basdene® còn một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Theo đó, người bệnh không được tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định, hướng dẫn từ bác sĩ/dược sĩ.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Basdene® cho người lớn

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, liều dùng thuốc Basdene® cho người lớn:

• Liều ban đầu: liều 150-200 mg/ngày chia làm từ 3 đến 4 lần, sau vài tuần có thể giảm xuống còn 100 mg/ngày;
  • Liều duy trì: 100 mg/ngày trong nhiều tháng.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Basdene® cho trẻ em

Liều dùng thuốc Basdene® hiện chưa được nghiên cứu và xác định cho trẻ em. Theo đó, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc này cho trẻ và hỏi ý kiến bác sĩ trước nếu có ý định cho trẻ dùng.

Tác dụng phụ của thuốc Basdene®

Theo giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Basdene® khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

• Đau cơ, viêm khớp;
  • Sốt, phát ban, dị ứng da.

Tuy nhiên đây không phải là toàn bộ thông tin về tác dụng phụ của thuốc Basdene® cũng như có thể có những tác dụng phụ khác. Theo đó, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tác dụng phụ cũng như cần tìm hiểu thông tin về thuốc thì bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi sử dụng.

Tương tác thuốc

Bên cạnh việc chú ý tác dụng phụ của thuốc Basdene®, cán bộ chuyên môn, người dùng cũng cần chú ý đến tương tác thuốc, bởi chúng tác động trực tiếp đến hiệu quả của thuốc cũng như ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Thuốc Basdene® sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ

Cụ thể, những thuốc có thể tương tác với thuốc Basdene®, gồm:

• Anisindione;
  • Phenprocoumon;
  • Phenindione;
  • Acenocoumarol;
  • Dicumarol;
  • Warfarin;

Những lưu ý gì trước khi dùng thuốc Basdene®?

Để tránh tình trạng tương tác thuốc cũng như tác dụng phụ, ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người bệnh, người dùng cần lưu ý đến những vấn đề sau:

• Thông báo đến bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang trong tình trạng mang thai hay cho con bú. Trường hợp này, bạn cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ.
  • Thông báo đến bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị mẫn cảm với thuốc Basdene®, bất kỳ thành phần nào của thuốc Basdene® hay bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Khai báo đến bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, dù đây là thuốc kê đơn hoặc không kê đơn, các loại vitamin, thảo dược, thực phẩm chức năng,…
  • Trường hợp bạn muốn dùng thuốc Basdene® cho trẻ em hoặc người cao tuổi thì bạn cần thông báo trước đến bác sĩ để có thể sử dụng hiệu quả cũng như tránh được những rắc rối không mong muốn.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Theo đó, người dùng cần theo hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp