Tổng quan về thuốc Feburic® cho người mới dùng

Feburic® thuộc nhóm thuốc trị tăng axit uric máu và bệnh gút, có tác dụng làm giảm lượng axit uric ở những người bị bệnh gút.

Tổng quan về thuốc Feburic® cho người mới dùng Tổng quan về thuốc Feburic® cho người mới dùng

Dạng và hàm lượng của thuốc Feburic®

Trên thị trường dược phẩm, thuốc Feburic® những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén Feburic® 40 mg;
  • Viên nén Feburic® 80 mg;
  • Viên nén Feburic® 120 mg.

Feburic® có tác dụng như thế nào?

Feburic® được sử dụng để làm giảm lượng axit uric ở những người bị bệnh gút – bệnh viêm khớp mà lượng axit uric tăng cao ở khớp xương và gây ra các cơn cấp sưng phù, nổi mẩn đỏ, đau nhức và nóng ở một hoặc nhiều khớp xương.

Feburic® hoạt động bằng cách làm giảm lượng axit uric trong cơ thể – nguyên nhân gây ra bệnh gút. Ngoài ra, thuốc còn có những tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định dùng. Theo đó, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Liều lượng sử dụng của thuốc Feburic® cho người lớn

Lượng sử dụng của thuốc Feburic® cho người lớn mắc bệnh gút:

• Liều khởi đầu: Dùng 40 mg thuốc một lần mỗi ngày;
  • Liều duy trì: Dùng 40 mg hoặc 80 mg thuốc một lần mỗi ngày.

Liều lượng sử dụng của thuốc Feburic® cho trẻ em

Hiện liều dùng thuốc Feburic® cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Theo đó, cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng thuốc cho trẻ đúng cách và hiệu quả.

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Feburic®

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu người dùng xuất hiện các triệu chứng sau thì gọi ngay cho bác sĩ để được xử lý:

• Cảm giác nặng nề, yếu toàn thân, cơn đau lan rộng ra vùng cánh tay hoặc vai,
  • Đổ mồ hôi, buồn nôn;
  • Đau ngực;
  • Suy nhược đột ngột hoặc tê cóng, đặc biệt là ở một bên cơ thể;
  • Lú lẫn, đau đầu đột ngột;
  • Gặp các vấn đề về thị giác, giọng nói hoặc giữ thăng bằng;
  • Buồn nôn, sốt nhẹ, đau bụng, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân có màu đất sét, vàng da.

Thuốc Feburic®

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng khi dùng thuốc Feburic® có thể bao gồm:

• Buồn nôn;
  • Choáng váng;
  • Đau khớp;
  • Phát ban nhẹ ở da;
  • Sưng phù hoặc tê cứng.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, đây không phải là danh mục đầy đủ về tác dụng phụ của thuốc Feburic® và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác.

Những lưu ý khi dùng thuốc Feburic®

Người dùng nên báo với bác sĩ/dược sĩ khi dùng thuốc Feburic® để đảm bảo an toàn và hiệu của thuốc gồm:

• Trường hợp đang mang thai hay trong thời gian cho con bú.
  • Trường hợp dị ứng với thuốc Feburic® hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc, hay các loại thuốc khác như: azathioprine (Imuran®, Azasan®), mercaptopurine (Purinethol®) hoặc theophylline (Theo-24®, Elixophyllin®, Uniphyl®, các loại thuốc khác).
  • Trường hợp có ý định dùng Feburic® cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn đang hoặc đã từng bị đau ngực, đột quỵ, ung thư, cấy ghép cơ quan, hội chứng Lesch-Nyhan, bệnh thận, tim hoặc bệnh gan.

Tương tác thuốc

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các loại thuốc có thể tương tác với thuốc Feburic® gồm: azathioprine, mercaptopurine, didanosine và theophylline.

Lưu ý, các thông tin về thuốc Feburic® trên mang ý nghĩa tham khảo và không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy, người dùng cần trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp