Tổng quan về thuốc nebivolol

Nebivolol thuộc nhóm thuốc chẹn beta, thường dùng trong điều trị chứng cao huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận.

Tổng quan về thuốc nebivolol Tổng quan về thuốc nebivolol

Những dạng và hàm lượng của thuốc nebivolol

Hiện trên thị trường, nebivolol là thuốc có dạng và hàm lượng gồm: viên nén: 2.5 mg, 5 mg, 10 mg, 20 mg.

Tác dụng của thuốc nebivolol

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nebivolol thường được dùng để điều trị chứng cao huyết áp. Chúng có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm áp suất trong máu, từ đó ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận.

Nebivolol có tác dụng làm giảm nhịp tim, bình ổn huyết áp và giảm căng thẳng cho tim bằng cách ngăn chặn tác động của các chất tự nhiên trong cơ thể chẳng hạn như epinephrine đến tim và mạch máu.

Bên cạnh đó, thuốc nebivolol cũng được sử dụng để ngăn ngừa đau lồng ngực, suy tim và tăng tỉ lệ sống sau khi bị đau tim.

Ngoài ra, thuốc nebivolol còn có công dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng. Theo đó, bạn chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Thông tin liều dùng thuốc nebivolol

– Liều dùng thông thường dành cho người lớn bị cao huyết áp:

• Liều khởi đầu: uống 5 mg mỗi ngày một lần.
  • Liều duy trì: uống 40 mg mỗi ngày một lần, tăng liều dùng khi bệnh nhân đã thích ứng và dung nạp thuốc. Liềudùng có thể tăng lên vào mỗi 2 tuần.

– Liều dùng thuốc nebivolol cho trẻ em:

Hiện liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Do đó, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ/dược sĩ nếu có ý định cho trẻ dùng thuốc này.

Thuốc nebivolol

Lưu ý gì trước và sau khi dùng thuốc nebivolol?

Trước khi dùng thuốc nebivolol, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

• Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với Nebivolol hoặc bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là các loại thuốc: Amiodarone (Cordarone, Pacerone); thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi, Bupropion (Wellbutrin), Clomipramine (Anafranil), Fluoxetine (Prozac, Sarafem),…
  • Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe ở hiện tại hoặc tiền sử.
  • Hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, hoặc đang cho con bú, hay dự định có thai. Nếu bạn có thai trong khi dùng nebivolol, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.
  • Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn phải phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa.
  • Thuốc nebivolol có thể gây buồn ngủ. Vì vậy, bạn không được lái xe hay vận hành máy móc sau khi dùng thuốc.

Nếu xuất hiện các triệu chứng do dùng quá liều gồm: run rẩy; đau đầu; da nhợt nhạt; co giật; lú lẫn; yếu trong người; đói đột ngột; mệt mỏi; nôn mửa, đổ mồ hôi; tim đập chậm, chóng mặt hoặc ngất xỉu; bồn chồn, khó chịu, hay có sự thay đổi đột ngột trong hành vi hoặc tâm trạng; tê hoặc ngứa ran xung quanh miệng; chuyển động vụng về hoặc co giật; khó thở cần nhập viện nhanh chóng để được các bác sĩ xử lý.

Ngoài ra, nếu gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe, bạn cần hỏi bác sĩ/dược sĩ để sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh.

Lưu ý: Trên đây là những thông tin quan trọng về liều dùng thuốc nebivolol, tuy nhiên những thông tin này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của những người có chuyên môn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn