Tuyển sinh 2020 xử lý nghiêm các trường vượt chỉ tiêu

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường Đại học cần khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác tuyển sinh theo đúng quy chế nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch cho thí sinh tham gia tuyển sinh năm nay.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết sẽ xử lý nghiêm các trường nếu vượt chỉ tiêu

Tuyển sinh 2020 xử lý nghiêm các trường vượt chỉ tiêu

Theo ông Nguyễn Hữu Định trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, trước tình trạng một số trường Đại học tuyển sinh bổ sung không thông báo rõ ràng ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khiến nhiều thí sinh và phụ huynh bức xúc. Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT có công văn yêu cầu các trường chấn chỉnh, tránh tình trạng “vượt rào” xét tuyển, gây thiếu công bằng giữa các thí sinh.

Các trường Đại học Cao đẳng phải căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh và số thí sinh trúng tuyển đợt 1 đã xác nhận nhập học để xem xét, quyết định các nội dung xét tuyển đợt tiếp theo. Thời gian xét tuyển bổ sung đợt bổ sung từ ngày 15/10 theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Cũng theo công văn của Bộ yêu cầu, thông tin tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển bổ sung phải đảm bảo đúng quy định hiện hành, công bằng, công khai, minh bạch trong tuyển sinh; không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội, trong đó phải công khai đầy đủ các thông tin: Thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung; điểm nhận hồ sơ xét tuyển các đợt sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1; sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển mới thực hiện xét tuyển để đảm bảo công bằng lấy kết quả từ cao xuống thấp và không vượt quá chỉ tiêu đã xác định.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các trường công khai các thông tin xét tuyển bổ sung trên trang thông tin điện tử của trường; đồng thời, gửi về Vụ Giáo dục đại học. Ngay sau khi kết thúc các đợt xét tuyển, Trường đào tạo, cơ sở đào tạo phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và xác nhận nhập học vào hệ thống cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh.

Thủ trưởng các trường Đại học phải chịu trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh của cơ sở đào tạo với Bộ GD&ĐT, cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan theo quy định và theo yêu cầu; đồng thời, chịu trách nhiệm trước pháp luật về điều kiện tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh và các điều kiện bảo đảm chất lượng của cơ sở đào tạo. Đồng thời, thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở đào tạo có dấu hiệu vi phạm để xử lý theo đúng quy định hiện hành.

Thí sinh làm công tác nhập học năm 2020

Tuyển sinh bổ sung đợt 2 vẫn còn nhiều chỉ tiêu

Sau khi thông báo kết quả tuyển sinh đợt 1, nhiều trường Đại học cũng đã xác nhận đủ chỉ tiêu tuyển sinh ngay từ đợt đầu và chờ thí sinh xác nhận kết quả nhập học tới đây. Tuy nhiêu cũng không ít trường đại học, cao đẳng vẫn đang ngóng thí sinh xét tuyển bổ sung. Cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay.

Trước đó theo thống kê sơ bộ chỉ tiêu và số trường tham gia xét tuyển bổ sung của Bộ GD&ĐT cho biết: Cả nước có 308/312 trường sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 để xét tuyển Đại học

Kết quả xét tuyển đợt 1, có 165 trường tuyển đủ chỉ tiêu, 40 trường đạt chỉ tiêu từ 70% đến dưới 100%, có 83 trường đạt dưới 50% chỉ tiêu và sẽ tổ chức xét tuyển bổ sung từ ngày 15-10 cho đến hết năm 2020. Sau khi hoàn tất xét tuyển đợt 1, kể từ ngày 10-10, nếu trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu đã công bố ban đầu thì có thể xét tuyển bổ sung các đợt tiếp theo.

Danh sách các trường đã được cập nhật thí sinh có thể tham khảo trên các địa chỉ website của các trường hoặc trên các trang thông tin điện tử.

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm cho hay, “Cơ hội còn nhiều nhưng các em học sinh vẫn phải hết sức tỉnh táo để không mắc bẫy theo kiểu ai nhanh thì trúng ai chậm thì trượt như một vài trường vừa qua, vì sau ngày 10/10, các trường mới được nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung. Bộ cũng quy định khung thời gian xét tuyển bổ sung tối thiểu là 15 ngày”, Cô Lâm chi sẻ. Theo cô Lâm, thí sinh hết sức cân nhắc nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung vào các trường vì phần lớn các trường sẽ thu luôn bản gốc phiếu báo điểm. Phải thực sự yêu thích và nhìn thấy có cơ hội mới nộp luôn, còn nếu không phải cân nhắc, vì các trường đợt này không được lọc ảo nên họ cũng muốn ăn chắc.

Tham khảo thêm trên gruop  Làng Sinh Viên để được tư vấn chuẩn bị cho kế hoạch học tập những năm Đại học nhé!!

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *