Tuyển sinh 2021 chuộng thi riêng đánh giá năng lực

Nhiều trường Đại học ngay từ bây giờ đã công bố phương án tuyển sinh trong đó ưu tiên tính tự chủ và giảm lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT trong đó chuộng thi riêng và đánh giá năng lực.

Thí sinh tham gia thi đánh giá năng lực năm 2020

Tuyển sinh 2021 chuộng thi riêng đánh giá năng lực

Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Cao đẳng Dược cho biết, với những chuẩn bị để tránh lệ thuộc như mùa tuyển sinh năm 2020. Năm nay, ngay từ thời điểm bây giờ nhiều trường Đại học đã chủ động công bố phương án tuyển sinh trong đó ưu tiên đánh giá tư duy làm căn cứ đầu vào.

Tính tới thời điểm ngày 27/12, nhiều trường đại học trên phạm vi cả nước đã công bố phương án hoặc dự kiến phương án tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2021. Nhìn chung, các trường đều tổ chức xét tuyển dựa trên các phương thức “truyền thống” như: Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển theo kết hợp học bạ THPT và điểm thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, nhiều trường cũng áp dụng thêm xét tuyển thí sinh có chứng chỉ thi quốc tế, đặt biệt là tổ chức xét tuyển theo đánh giá tư duy, năng lực thí sinh.

Chia sẻ về công tác tuyển sinh năm 2021, PGS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm 2021, trường dự kiến tuyển sinh theo 3 phương thức với khoảng 7.000 chỉ tiêu đào tạo. Trong đó năm tới đây Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ tuyển thẳng 20% tổng chỉ tiêu dựa vào tài năng bao gồm xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ cũng như các thí sinh có chứng chỉ tiếng anh, điểm trung bình lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên. Phương thức này sẽ được nhà trường triển khai sớm, trước khi thí sinh thi tốt nghiệp THPT.

Số chỉ tiêu dựa vào điểm thi tốt nghiệp năm 2021 sẽ được giảm xuống chỉ khoảng 50 đến 60% tổng chỉ tiêu thay vì gần 100% như các năm trước đó. Các tổ hợp được sử dụng sẽ bao gồm: A00, A01, A02, B00, D01, D07, D26, D28 và D29. Phương thức thứ ba của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy (dự kiến 30 – 40% tổng chỉ tiêu). Kỳ thi được tổ chức tại 3 địa điểm của miền Bắc. Chỉ tiêu sơ tuyển dự kiến là 8.000 – 10.000 thí sinh. Thí sinh dự thi Bài thi tổ hợp trong 180 phút, gồm 2 phần: Phần bắt buộc, gồm Toán (trắc nghiệm, tự luận) và Đọc hiểu (trắc nghiệm), thời lượng dự kiến 120 phút; phần tự chọn (trắc nghiệm), thời lượng dự kiến 60 phút. Nội dung bài thi nằm trong chương trình phổ thông với yêu cầu ở các mức độ kiến thức khác nhau, từ thông hiểu đến vận dụng và vận dụng sáng tạo.

Thí sinh tham gia tuyển sinh năm 2020

Ngoài Đại học Bách Khoa Hà Nội sử dụng bài kiểm tra tư duy thì theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết sẽ có thêm một trường Đại học nữa sử dụng bài thi đánh giá năng lực đó là Đại học Quốc gia Hà Nội. Cụ thể, sau vài năm tạm dừng, năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội đã khởi động và dự kiến tổ chức lại kỳ thi đánh giá năng lực. Theo đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2021, tiếp tục ổn định và sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển và xét tuyển theo phương thức khác (Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, xét tuyển các kết quả thi chuẩn hóa quốc tế SAT, ACT, A-Level, chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế IELST và tương đương), xét tuyển kết quả bài thi Đánh gia năng lực học sinh THPT. Tiếp tục mở rộng, điều chỉnh đối tượng xét tuyển thẳng đối với học sinh đạt kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thí sinh thuộc các trường THPT chuyên…

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã và đang chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, năng lực để xây dựng lộ trình tổ chức kỳ thi Đánh gia năng lực học sinh THPT nhằm phục vụ công tác tuyển sinh trong thời gian tới. Theo dự thảo đề án thi Đánh gia năng lực học sinh THPT, đề án được xây dựng trên cơ sở thực tiễn về đổi mới Chương trình Giáo dục phổ thông nói riêng và đổi mới giáo dục đại học nói chung. Cũng như những kỳ thi Đánh gia năng lực của các năm 2015, 2016 trước đây, thí sinh hoàn thành bài thi Đánh gia năng lực trong một buổi thi của mỗi đợt thi. Kết quả thi được thông báo ngay sau khi thí sinh hoàn thành bài thi. Giấy chứng nhận kết quả thi được gửi cho thí sinh sau 3 tuần kể từ ngày dự thi.

Năm 2021 dự kiến đánh giá năng lực được tổ chức thi tại Trung tâm Khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) với quy mô khoảng 10.000 thí sinh, thi 4 – 5 đợt từ tháng 5 đến tháng 10, mỗi đợt khoảng 1.000 – 2.000 thí sinh. Có thể mở rộng quy mô thông qua khai thác nguồn lực, cơ sở vật chất của các đơn vị thành viên, trực thuộc hoặc đối tác. “Năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho học sinh THPT. Đây là một kỳ thi đa mục tiêu, trong đó các cơ sở đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội có thể sử dụng kết quả kỳ thi này như một phương thức để xét tuyển đại học”, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn chia sẻ.

Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 thành 2 đợt. Kỳ thi giữ ổn định như các năm trước về cách thức tổ chức thi, hình thức làm bài và cấu trúc đề thi. Kỳ thi không chỉ làm căn cứ xét tuyển vào Đại học Quốc gia TPHCM, nhiều trường đại học khác cũng đã sớm thông báo sẽ tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM để xét tuyển “đầu vào” năm 2021.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp