Tuyển sinh 2021 trường ngoài công lập tăng chỉ tiêu xét điểm thi THPT Trong khi các trường công lập có chiều hướng giảm chỉ tiêu lệ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT và tăng chỉ tiêu bằng các hình thức tuyển sinh khác như đánh giá năng lực… thì các trường ngoài công lập lại tập chung dựa vào điểm thi TN để tuyển sinh cho năm...

Tuyển sinh 2021 trường ngoài công lập tăng chỉ tiêu xét điểm thi THPT


  Ngày viết : 28/12/2020 10:53          Lượt xem : 97


Trong khi các trường công lập có chiều hướng giảm chỉ tiêu lệ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT và tăng chỉ tiêu bằng các hình thức tuyển sinh khác như đánh giá năng lực… thì các trường ngoài công lập lại tập chung dựa vào điểm thi TN để tuyển sinh cho năm tới. 

Thí sinh tham gia thi TN đồng thời lấy điểm xét tuyển ĐH năm 2020

Tuyển sinh 2021 trường ngoài công lập tăng chỉ tiêu xét điểm thi THPT

Cụ thể, theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Truyền thông Cao đẳng Dược tại TPHCM cho hay, thời điểm này nhiều trường Đại học Cao đẳng đã công bố phương án tuyển sinh  cho năm 2021. Trong đó, nhìn vào phương thức những trường Đại học ngoài công lập có thể thấy phương thức xét bằng điểm thi THPT vẫn được ưu tiên.

Ví như, theo đề án tuyển sinh 2021 công bố, Trường Đại học Công nghệ TPHCM và Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM dành đến 65% tổng chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi THPT năm 2021. Hai trường cũng dành 30% (phương thức 3 & 4) tổng chỉ tiêu để xét tuyển học bạ THPT.

Tương tự, Trường Đại học Gia Định cũng dành gần 50% tổng chỉ tiêu năm 2021 cho hình thức xét bằng điểm thi kỳ thi THPT và 50% chỉ tiêu cho phương thức xét bằng học bạ trong tổng số 2.500 chỉ tiêu của mình.

Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Bình Dương có kế hoạch tuyển 1.150 chỉ tiêu theo 3 phương thức xét tuyển. Trong đó, 2 phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và phương thức xét học bạ THPT vẫn là 2 phương thức chiếm tỉ lệ lớn với tổng chỉ tiêu dự kiến hơn 90%.  

Trường Đại học Văn Lang cũng sử dụng 5 phương thức tuyển sinh năm 2021 cho 7.000 chỉ tiêu của trường. Trong đó, 2 phương thức xét bằng điểm thi THPT và học bạ THPT chiếm tới 90% tổng chỉ tiêu, với 60% xét học bạ và 30% xét điểm thi THPT.

Trường Đại học Mở TPHCM dự tính tuyển sinh vào năm 2021 thì trường xét tuyển bằng 6 phương thức cho 4.500 chỉ tiêu. Theo đại diện phòng tuyển sinh Nhà trường, phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ vẫn là các phương thức dự kiến chiếm tỉ lệ lớn tổng chỉ tiêu của nhà trường trong năm 2021. Năm 2020, phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT được điểu chỉnh theo hướng tăng chỉ tiêu.

Hoặc như mới đây nhất trường Đại học Nha Trang cũng công bố phương án tuyển sinh trong đó 70% là sử dụng điểm xét tuyển vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD&ĐT chủ trì. 

Sinh viên một trường Đại học. Ảnh minh họa.

Trái ngược lại với các trường dân lập, theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, mùa tuyển sinh năm 2021 dự kiến nhiều trường sẽ tham gia tuyển sinh bằng các bài kiểm tra đánh giá đầu vào hay còn gọi là đánh giá năng lực. Trong đó Đại học Bách Khoa Hà Nội dự kiến cũng sẽ tổ chức, Nhóm các trường Đại học nằm trong Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM sẽ tổ chức đánh giá năng lực… 

Tuy nhiên không vì thế mà các trường công lập bỏ không xét tuyển bằng phương thức tuyển sinh bằng điểm thi TN. Theo cô Lâm, nhìn nhận; Phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức có tỉ lệ ổn định nhiều năm qua trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Vì lẽ đó, nhiều trường Đại học kể cả công lập lẫn dân lập tiếp tục giữ chỉ tiêu này trong năm 2021 để thí sinh không phải bất ngờ.

“Mục tiêu của nhiều trường Đại học Cao đẳng vẫn là giữ tính ổn định, tránh gây xáo trộn nhiều để thí sinh có thời gian tìm hiểu thông tin về ngành đào tạo, môi trường đào tạo, hướng phát triển của ngành nghề. Vì lý do đó mà nhiều trường Đại học  không thay đổi nhiều phương thức xét tuyển để làm các em lo lắng, mất thời gian tìm hiểu”. Cô Phương Lâm cho hay. 

“Thực tế việc các thí sinh học tập thế nào trong suốt 3 năm học THPT đều đã được phản ánh bằng kết quả tổng kết từng môn, từng khối ngành qua từng cấp lớp. Tương tự, điểm thi tốt nghiệp THPT đến bây giờ vẫn là căn cứ lớn nhất để các trường đại học dựa vào đó để xét tuyển, bởi kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, bài bản, dưới sự giám sát của toàn xã hội.

Vì vậy, xu hướng xét tuyển năm 2021 về cơ bản sẽ ít có sự xáo trộn, các trường dù cơ chế tự củ gần như đã được mở rộng toàn diện nhưng họ vẫn xác định các phương thức trên là tối ưu nên dành phần lớn chỉ tiêu để xét”./

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất