Decolgen thuốc điều trị cảm cúm

Thuốc decolgen là thuốc chuyên điều trị giảm đau và hạ sốt nhưng vậy sử dụng thuốc như thế nào để hạn chế tối đa nhất các tác dụng phụ có thể gặp phải.

Tác dụng của Decolgen – thuốc điều trị cảm cúm

Decolgen loại thuốc phổ biến nhất hiện nay với một số tác dụng như:

• Giảm đau và chống sung huyết hay các trường hợp dị ứng.
  • Với tác dụng làm giảm sự tổng hợp của prostaglandine bằng cách ức chế hệ thống men cyclooxygénase từ đó giảm hạ sốt ở người bệnh.
  • Giảm sự tiết nước mũi và chất nhờn ở đường hô hấp trên với cơ chế tác động kháng histamine do ức chế lên thụ thể H1.
  • Điều trị cảm cúm, sốt, nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm thanh quản, đau nhức cơ khớp…
  • Làm giảm hắt hơi và ngăn chặn các dị ứng đường hô hấp.

Chỉ định không được sử dụng thuốc Decolgen

• Dị ứng với các thành phần của thuốc, liên quan đến paracétamol: suy tế bào gan.
  • Những đối tượng đang sử dụng thuốc như: cao huyết áp, thiểu năng mạch vành.

Decolgen và những lưu ý người dùng nên biết

• Cần ngưng sử dụng thuốc nếu khi sử dụng các loại thuốc khác có biểu hiện nhịp tim nhanh, hồi hộp, buồn nôn.
  • Khi điều khiển phương tiện giao thông cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc bởi có thể gây buồn ngủ.
  • Liên quan đến paracetamol: Theo dõi chức năng thận trong trường hợp điều trị kéo dài hoặc suy thận.

Dược sĩ tư vấn liều dùng Decolgen

Dược sĩ tư vấn liều dùng Decolgen

Hiện nay, trên thị trường thuốc trị cảm cúm Decolgen tồn tại 2 dạng: dung dịch và dạng viên nén đối với mỗi loại sẽ có liều lượng dùng khác nhau nên người bệnh cần đặc biệt lưu ý.

• Dạng viên

Người lớn: sử dụng từ 1 đến 2 viên và 1 ngày chia thành 3 đến 4 lần uống.

Trẻ em: từ 7 đến 12 tuổi : 1/2 đến 1 viên 1 ngày chia thành 3 đến 4 lần uống, từ 2 đến 6 tuổi :1/2 viên 1 ngày chia thành 3 đến 4 lần uống.

• Đối với dạng dung dịch

Người lớn: 2 muỗng canh, 3 đến 4 lần/ngày.

Trẻ từ 7 đến 12 tuổi sử dụng 1 muỗng canh và chia thành 3 đến 4 lần/ngày. Đối với trẻ từ 2 đến 6 tuổi: 1 đến 2 muỗng cafe, 3 đến 4 lần/ngày. Còn với những trẻ đang bú sữa mẹ liều dùng khuyến cáo từ 1/2 đến 1 muỗng cafe, 3 đến 4 lần/ngày.

• Trường hợp quá liều thì xử lý như thế nào?

Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên Cao đẳng Y Dược cho biết khi người bệnh sử dụng quá liều cần đến ngay bệnh viện gần nhất để điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn cần mang theo đơn thuốc sử dụng và những loại thuốc đang dùng. Khi quá liều, thông thường sẽ gặp phải các biểu hiện như: buồn nôn, ói mửa, chán ăn, xanh xao, đau bụng, tiêu chảy, đổ nhiều mồ hôi.

Một số trường hợp dùng liều cao trên 10 g/ngày ở người lớn và trên 150 mg/kg/ngày ở trẻ em có thể gây phân hủy tế bào gan dẫn đến hoại tử hoàn toàn không hồi phục và dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

• Nếu quên liều dùng

Hãy bổ sung liều quên trong thời gian sớm nhất tuy nhiên nếu thời điểm quên gắn liền với viên kế tiếp thi có thể bỏ qua và tuyệt đối không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ khi sử dụng  Decolgen

Dược sĩ Tạ Hồng Anh – tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược tại Hà Nội đang công tác ở bệnh viện cho biết có một số trường hợp sử dụng Decolgen có thể gặp phải những tác dụng phụ như: buồn nôn, chóng mặt, buồn ngủ, dị ứng, khô miệng, bí tiểu, táo bón và hồi hộp, lo âu, kích thích, mất ngủ, nhức đầu, vã mồ hôi.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur